Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 04/06/2023 08:24 GMT+7

Ngư dân Khánh Hội cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Biên phòng - Ngày 5/5, Đồn Biên phòng Khánh Hội (BĐBP Cà Mau) phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam và phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho gần 100 cán bộ và nhân dân trên địa bàn đơn vị quản lí.

Cán bộ Trạm Kiểm soát Biên phòng Kinh Hội, Đồn Biên phòng Khánh Hội trao tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân. Ảnh: Lê Khoa

Tại Đồn Biên phòng Khánh Hội, báo cáo viên của BĐBP thông tin đến cán bộ và nhân dân những nội dung cơ bản, phạm vi điều chỉnh của Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản quy định chi tiết có liên quan.

Theo đó, Luật Biên phòng Việt Nam gồm 6 chương và 36 điều, có hiệu lực từ ngày 1/1/2022. Luật có phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng rộng, quy định đầy đủ và đồng bộ về vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức và hoạt động của BĐBP; chế độ chính sách đối với BĐBP; hợp tác quốc tế về Biên phòng; quản lý nhà nước đối với BĐBP; trách nhiệm phối hợp giữa BĐBP với các cơ quan, đơn vị, lực lượng chức năng thuộc các Bộ, ngành và các cơ quan tổ chức, cá nhân có liên quan…

Chính vì vậy, thực tiễn đặt ra vấn đề tuyên truyền, tập huấn chuyên sâu là rất quan trọng và cần thiết để đảm bảo quá trình thực thi Luật hiệu quả, đáp ứng 2 nhiệm vụ chiến lược là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Cán bộ Đồn Biên phòng Khánh Hội tham gia sinh hoạt chi bộ, kết hợp tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam và các biện pháp chống khai thác IUU cho đảng viên trong chi bộ. Ảnh: Lê Khoa

Với mục tiêu lấy lại "thẻ xanh" cho thủy sản Việt Nam từ Ủy ban châu Âu (EC), thời gian qua, Đồn Biên phòng Khánh Hội thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương triển khai, rà soát, quản lý, theo dõi, kiểm soát, giám sát chặt chẽ tàu cá khai thác thủy sản tại vùng bờ, vùng lộng, vùng khơi; tăng cường giám sát, kiểm tra nhằm phát hiện, xử lý tàu cá ngắt kết nối, vượt ranh giới sang vùng biển nước ngoài đánh bắt thủy sản trái phép, giám sát chặt chẽ nguồn gốc hải sản; kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm về chống khai thác IUU theo quy định của pháp luật.

Được biết, trên địa bàn hiện có gần 800 phương tiện lớn nhỏ đang hoạt động khai thác thủy sản, trong đó có 230 phương tiện hoạt động xa bờ và đã được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá, số còn lại hoạt động các vùng gần bờ. Thông qua các buổi tuyên truyền, giúp ngư dân nâng cao hiểu biết về pháp luật và cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài.

Lê Khoa

Bình luận

ZALO