Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 17/05/2021 04:25 GMT+7

Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm cá khoai

Biên phòng - Thời gian gần đây, ngư dân vùng bãi ngang ven biển Hà Tĩnh liên tục trúng đậm cá khoai. Chỉ ba tiếng đồng hồ chạy thuyền ra cách bờ khoảng 5 hải lý, mỗi tàu thuyền đã thu về hàng triệu đồng. Ngư dân phấn khởi bởi những ngày này, chuyến ra khơi nào cũng trúng đậm.

Ngư dân đưa mẻ lưới lên, phân loại cá để bán.

10 giờ sáng, bến thuyền Thịnh Lộc (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) tấp nập tàu thuyền trở về cập bến. Ngư dân phấn khởi bởi dịp này cá khoai (còn gọi là cá cháo), tôm, ghẹ mắc kín lưới. Những giỏ cá nhanh chóng được chủ thuyền đưa lên cảng bán cho người dân và thương lái chở đi tiêu thụ.

Vừa cập bến sau 3 tiếng ra khơi, ông Nguyễn Văn Hán (51 tuổi, thôn Yên Điềm, xã Thịnh Lộc) phấn khởi: “Tôi thức dậy từ lúc 3 giờ sáng để chuẩn bị ngư cụ ra khơi. 4 giờ thuyền bắt đầu xuất phát, thả lưới khoảng 2 tiếng, 7 giờ là thuyền phải cập bến cho kịp phiên chợ sáng”.

Chuyến ra khơi này, ông Hán đánh được hơn 15kg cá khoai và khoảng 10kg cá, tôm các loại. Chưa kịp mang lên bờ, toàn bộ hải sản trên thuyền đã được các thương lái thu mua ngay tại chân thuyền. “Chuyến này tôi thu về gần 2 triệu đồng, đánh bắt gần bờ nên chi phí không nhiều lắm. Mấy ngày hôm nay thời tiết thuận lợi, hải sản cũng được nhiều hơn, các chủ tàu thuyền cũng tranh thủ ra khơi ngày vài chuyến để kiếm thêm thu nhập” - ông Hán chia sẻ.

Theo ông Hán, cá khoai thường đi theo luồng gần bờ, rất thuận lợi cho ngư dân đánh bắt. Mỗi thuyền chỉ cần khoảng 2 người, khai thác cách bờ từ 3 - 5 hải lý. Cứ đi khoảng ba tiếng phải quay về bán để cá được tươi. Mỗi chuyến đi khoảng 3 tiếng đồng hồ có thể kiếm được từ 7 - 10kg, những ngày trúng đậm ông kiếm được 20 - 30kg cá.

Hiện, giá cá khoai tăng cao nên ngư dân rất phấn khởi. Cá lên bờ sẽ được ngư dân phân loại để bán, loại 1 dao động từ 80.000 - 140.000 đồng/kg, loại 2 dao động từ 40.000-50.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, mỗi chuyến, ngư dân thu về từ 1 - 3 triệu đồng. Cá vùng bãi ngang ven biển Hà Tĩnh được đánh giá tươi ngon hơn ở những nơi khác nên được thương lái thu mua tại chân thuyền.

Không chỉ các thương lái mà nhiều người dân cũng xuống tận bờ biển chờ tàu thuyền về để mua cá khoai. Cầm trên tay những bọc cá tươi rói vừa mua, chị Hồ Thị Phương (thành phố Hà Tĩnh) vui vẻ nói: “Nhà tôi cách bến thuyền hơn 15km nhưng tôi thường xuống đây mua hải sản về ăn. Không chỉ riêng cá cháo mà các loại hải sản do ngư dân vùng này đánh được rất tươi và ngon. Gia đình tôi rất thích món cá khoai, nhất là món kho”.

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngư dân sau khi cập bến vào buổi sáng đều ăn vội bữa trưa ngay trên thuyền, chuẩn bị lưới cụ và quay đầu tiếp tục ra khơi. Mỗi ngày sẽ có hai chuyến, buổi sáng từ 4 giờ đến 7 giờ, buổi chiều bắt đầu từ 10 giờ đến 14 giờ.

Ngoài xã Thịnh Lộc, ngư dân các xã bãi ngang ven biển như Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, Nghi Xuân cũng đánh bắt được nhiều cá khoai và bán với giá cao. Những ngày qua, con thuyền của ông Trần Văn Hòa (xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên) liên tục ra khơi. Trung bình mỗi chuyến, ông Hòa đánh được khoảng 20kg cá khoai, chưa kể các loại khác, thu về hơn 2 triệu đồng. “Đợt này các thuyền đi về đều trúng cả, thuyền ít thì được 10kg, trúng đậm hơn thì được khoảng 50kg. Đang thời điểm chính vụ nên tôi cùng anh em tranh thủ kiếm thêm thu nhập” - ông Hòa chia sẻ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Khắc Phong, Phó Chủ tịch UBND xã Thịnh Lộc cho biết: “Toàn xã hiện có 118 tàu thuyền công suất dưới 24CV khai thác gần bờ. Cá khoai thường xuất hiện trong vòng 4-5 tháng, nhất là vào những tháng trời lạnh. Dịp này đang thời điểm chính vụ nên các chủ tàu thuyền đều tập trung cho vụ mùa này. Mỗi ngày, địa phương có khoảng 40 thuyền ra khơi đánh bắt cá. Trong khoảng một tuần nay, thời tiết thuận lợi nên ngư dân trúng đậm loại cá đặc sản này, mang lại nguồn thu nhập khá cho người dân, ước tính sản lượng thu được hơn 10 tấn. So với những năm trước, năm nay sản lượng cao hơn và giá cũng tăng hơn rất nhiều”.

Cá khoai là loại thân mềm, sống tập trung ở vùng biển khoảng 10 hải lý trở vào. Trước kia, ngư dân chỉ đánh bắt về bán rẻ như khoai để làm thức ăn cho gia súc, gia cầm. Thế nhưng, 10 năm trở lại đây, loại cá này rất được thị trường ưa chuộng, trở thành đặc sản vùng bãi ngang bán “đắt như tôm tươi”. Cá khoai chỉ xuất hiện trong khoảng thời gian từ tháng 10 âm lịch đến tháng 12 âm lịch. Nhờ đó, ngư dân vùng biển bãi ngang sẽ có thêm nguồn thu nhập khi năm mới cận kề.

Khánh Chi

Bình luận

ZALO