Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 21/04/2021 02:32 GMT+7

Ngư dân Định An vững tâm vươn khơi bám biển

Biên phòng - Đã từ lâu, mô hình Tổ hợp tác đánh bắt trên biển tại thị trấn Định An, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh đã trở thành ngôi nhà chung giúp các ngư dân đoàn kết, chia sẻ trong mỗi lần ra khơi. Việc phát triển và nhân rộng mô hình tổ hợp tác trong khai thác thủy, hải sản góp phần tăng năng lực đánh bắt, cũng như phát huy vai trò của ngư dân trong việc tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

e19u_4a
Cán bộ Đồn Biên phòng Long Vĩnh phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật cho ngư dân ở cảng cá Định An. Ảnh: Hồ Phúc

Đoàn kết vươn khơi

Con tàu TV 94002 TS của ngư dân Kiều Sĩ Liêm, sinh năm 1978, trú tại thị trấn Định An, huyện Duyên Hải vừa cập bến sau gần 12 ngày đánh bắt trên biển. Gặp anh Liêm tại cảng cá Định An, niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt anh và các thuyền viên trên tàu. Trong câu chuyện giữa anh Liêm với cán bộ Tổ công tác Biên phòng Định An, Đồn Biên phòng Long Vĩnh, BĐBP Trà Vinh đang làm nhiệm vụ tại cảng cá Định An thuộc thị trấn Định An, anh phấn khởi cho biết, chuyến ra khơi những ngày cuối tháng 9 này về sớm hơn dự kiến 2 ngày. Bởi lần đi vừa rồi may mắn gặp được thời tiết thuận lợi, lại gặp được luồng cá nên anh đã báo cho các ngư dân trong Tổ hợp tác Định An 5 của mình cùng đến khai thác, nhờ đó tàu nào cũng trúng tôm, cá đầy khoang. 

Được biết, gia đình anh Liêm có truyền thống đi biển nhiều đời nay, bản thân anh cũng gắn bó với nghề này hơn 15 năm. Những năm về trước, mỗi khi ra khơi thường tự tàu của ai người ấy đánh bắt, khi gặp sóng to, gió lớn thì phó mặc cho trời đất. Tuy nhiên, hơn 10 năm nay, anh tham gia vào Tổ hợp tác Định An 5, mỗi lần ra khơi, anh đã không còn đơn độc nữa. 

Anh Liêm chia sẻ: “Trong mỗi chuyến ra khơi, tàu của chúng tôi đều đi theo đội từ 8 đến 10 chiếc, vì thế mà sự cố trên biển không còn là nỗi ám ảnh với mọi người. Chẳng hạn gần đây nhất, vào tháng 7-2019, khi tàu của tôi đang hoạt động cách bờ biển Trà Vinh khoảng hơn 40 hải lý thì bị hỏng chân vịt. Ngay lập tức, tôi đã báo với các anh em trong tổ đánh bắt gần đó đến hỗ trợ lai dắt vào bờ an toàn”.

Còn ông Trần Công Đức, sinh năm 1958, Tổ trưởng Tổ hợp tác Định An 5 chia sẻ: “Việc tham gia vào các tổ hợp tác đã giúp ngư dân đoàn kết  vươn khơi và hỗ trợ lẫn nhau mỗi khi không may phương tiện gặp sự cố trên biển. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2019 đến nay, các anh em trong Tổ hợp tác Định An 5 đã hỗ trợ 5 lượt phương tiện của ngư dân trong tổ bị chết máy hoặc hỏng chân vịt, đưa vào bờ an toàn. Chính nhờ việc đoàn kết cùng nhau vươn khơi, bám biển mà chúng tôi rất an tâm, tự tin khi ra khơi...”.

Không vi phạm vùng biển nước ngoài

Trước đó, vào năm 2008, Đồn Biên phòng Long Vĩnh phối hợp với chính quyền địa phương thành lập 9 tổ hợp tác đánh bắt trên biển. Mỗi tổ hợp tác có khoảng từ 8 đến 10 chiếc tàu được liên kết thành một đội, cùng đánh bắt chung một ngư trường. Thông thường, mỗi chuyến khai thác biển chỉ kéo dài chừng 15 ngày là phải trở về vì hết lương thực, dầu, nước đá... hoặc cá, tôm đã đầy hầm tàu. Sự liên kết trong sản xuất đánh bắt hải sản đang là xu hướng tất yếu trong điều kiện hiện nay. 

Ông Trần Công Đức chia sẻ thêm, kể từ khi thành lập các tổ hợp tác đánh bắt trên biển, thì năng suất trong mỗi chuyến ra khơi đạt cao hơn. Riêng các phương tiện trong Tổ hợp tác Định An 5 năng suất ước tính cao hơn khoảng 20 đến 30% so với thời điểm trước. Đặc biệt, ngư dân luôn nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật trong mỗi chuyến ra khơi.

Từ khi các tổ hợp tác được thành lập, ngư dân Định An đã đi vào hoạt động có tổ chức, nề nếp. Định kỳ hằng tháng, cán bộ Đồn Biên phòng Long Vĩnh phụ trách địa bàn và các cơ quan, ban, ngành của địa phương thường xuyên tổ chức họp các chủ phương tiện và tổ trưởng các tổ hợp tác để trao đổi tình hình, rút kinh nghiệm, bàn giải pháp và bổ sung thêm nhiều kiến thức pháp luật mới. 

Trung úy Thạch Hưm Sâm Bô, Tổ trưởng Tổ công tác Biên phòng Định An cho biết: “Hiện tại, trên địa bàn thị trấn Định An có 166 phương tiện khai thác đánh bắt thủy hải sản trên biển, trong đó có 103 tàu đánh bắt xa bờ với  công suất máy từ 120CV trở lên. Thời gian qua, chúng tôi thường xuyên phối hợp với địa phương tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở, giúp ngư dân chúng tôi nắm chắc vị trí, ranh giới các vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia của Việt Nam, pháp luật của các nước lân cận. Đặc biệt là việc chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật Việt Nam khi đánh bắt trên biển. Với sự vào cuộc tích cực, quyết liệt như vậy nên thời gian qua, mặc dù phương tiện của ngư dân thị trấn Định An hoạt động trên biển khá đông, nhưng bà con luôn nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật. Từ trước tới nay, không xảy ra tình trạng tàu cá của ngư dân Định An vi phạm vùng biển nước ngoài”.

Vươn khơi, bám biển hiện nay là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm khai thác tốt hơn các tiềm năng và lợi thế của biển. Việc liên kết trong đánh bắt hải sản của ngư dân thị trấn Định An là kết quả thiết thực nhằm bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của ngư dân, tăng hiệu quả sản xuất. Đồng thời, mỗi con tàu của ngư dân hoạt động trên biển chính là những “cột mốc sống” góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO