Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 25/03/2023 12:50 GMT+7

Ngư dân Cát Hải đoàn kết bám biển

Biên phòng - Từ nhiều năm nay, ngư dân trên địa bàn huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng đều tự nguyện tham gia các các Tổ tàu thuyền đoàn kết và các Cụm tàu an toàn trên biển do BĐBP phối hợp với chính quyền địa phương thành lập. Trên cơ sở đó, ngư dân hỗ trợ nhau tốt hơn trong quá trình hành nghề trên biển, cung cấp thông tin giúp BĐBP hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ chủ quyền vùng biển.

qfb4_4a
Cán bộ Đồn Biên phòng Cát Hải thường xuyên thăm hỏi, nắm tình hình trên biển qua các thành viên Tổ tàu thuyền đoàn kết. Ảnh: Viết Lam

Ngoài các hoạt động sản xuất nông nghiệp, diêm nghiệp, huyện đảo Cát Hải, thành phố Hải Phòng còn có một số lượng lớn phương tiện, lao động tham gia đánh bắt thủy, hải sản trên biển. Tuy nhiên, vùng biển của địa phương có điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt và nhiều cửa sông, lạch lớn như Cái Tráp, Nam Triệu... thường xuyên có các loại tàu chở hàng công suất lớn ra vào, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn, mất an toàn đối với tàu, thuyền hành nghề khai thác thủy, hải sản của ngư dân huyện đảo. Cùng với đó, vùng biển Cát Hải cũng được xác định là địa bàn trọng điểm về buôn lậu, gian lận thương mại và các loại tội phạm khác lợi dụng hoạt động.

Xuất phát từ thực tiễn, năm 2013, Ủy ban MTTQ huyện Cát Hải đã phối hợp với Đồn Biên phòng Cát Bà và Đồn biên phòng Cát Hải vận động ngư dân thành lập các Tổ tàu thuyền đoàn kết và Cụm tàu an toàn. Tham gia các Tổ tàu thuyền đoàn kết và Cụm tàu an toàn, ngư dân sẽ được chính quyền địa phương phổ biến kiến thức pháp luật, cung cấp một số trang thiết bị phục vụ nghề. Đối với ngư dân họ có thể hỗ trợ nhau tốt hơn trong quá trình hành nghề, đặc biệt có thể cung cấp thông tin cho lực lượng BĐBP đảm bảo an ninh trật tự trên biển. Việc làm này đã được ngư dân địa phương hưởng ứng tích cực.

Tính đến nay, toàn huyện Cát Hải đã thành lập trên 28 Tổ tàu thuyền đoàn kết với 426 phương tiện và hàng trăm lao động tham gia. Mỗi Tổ tàu thuyền đoàn kết tập hợp từ 5 đến 10 tàu, thuyền khi tham gia đều tuân thủ theo quy chế hoạt động đã được đặt ra. Đó là các thuyền viên phải đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong quá trình khai thác, tiêu thụ sản phẩm, đặc biệt là chia sẻ những rủi ro, hoạn nạn gặp phải...

Theo ngư dân Hoàng Văn Toàn, Tổ tàu thuyền đoàn kết số 1, thị trấn Cát Hải: “Trước đây, ngư dân địa phương thường đánh bắt riêng lẻ theo kiểu mạnh ai người đó làm. Chính vì vậy, khi có tình huống hay sự cố, tai nạn bất ngờ trên biển thì thường không nhận được sự hỗ trợ từ bạn nghề. Nhiều ngư dân không kịp trở tay trước các tình huống bất ngờ nên phải gánh chịu tổn thất lớn về người và tài sản. Nhưng từ khi chúng tôi tham gia vào các Tổ tàu thuyền đoàn kết thì hỗ trợ được nhau rất nhiều trong nghề cũng như cuộc sống hàng ngày”.

Ngư dân Toàn cũng kể về trường hợp bạn nghề của mình được các thành viên tổ đoàn kết hỗ trợ trong quá trình gặp sự cố trên biển. Năm 2017, trong quá trình đánh bắt cá trên biển, tàu của ông Nguyễn Văn Đông, Tổ tàu thuyền đoàn kết 4, thị trấn Cát Hải có va chạm với một tàu cá khác ngoài địa phương. Hai bên xảy ra tranh cãi, dẫn đến việc ông Đông bị các ngư dân khác đánh trọng thương. Ngay lập tức, ông Đông đã liên lạc với các phương tiện bạn nghề trong tổ khai thác gần đó đến giữ phương tiện gây tai nạn lại, đồng thời báo cáo Đồn Biên phòng Cát Hải cử lực lượng ra giải quyết vụ việc. Thành viên các Tổ tàu thuyền đoàn kết tại Cát Hải cung cấp cho lực lượng BĐBP nhiều thông tin về việc ngư dân địa phương đánh bắt bằng các hình thức tận diệt; phát hiện thông báo cho BĐBP kịp thời xua đuổi nhiều tàu nước ngoài xâm phạm chủ quyền vùng biển nước ta. 

Hiện nay, các Tổ tàu thuyền đoàn kết trên địa bàn huyện Cát Hải đều duy trì sinh hoạt và hoạt động nề nếp, thực hiện nghiêm túc các nội quy, quy định đảm bảo an toàn cho người và phương tiện. Để tiếp thêm động lực cho ngư dân địa phương các Đồn Biên phòng Cát Bà và Cát Hải thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật, bồi dưỡng kiến thức về biển, đảo để ngư dân nắm vững luật và xác định rõ chủ quyền biển, đảo của Việt Nam. Tổ tàu thuyền đoàn kết đang thực sự là điểm tựa giúp bà con ngư dân Cát Hải tự tin bám biển, nâng cao mức thu nhập từ nghề khái thác thủy, hải sản; đồng thời, góp phần bảo vệ an ninh trật tự trên biển, giữ vững chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Viết Lam

Bình luận

ZALO