Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 09:04 GMT+7

Ngư dân Bình Đại nghiêm túc thực hiện thông điệp “3 không”

Biên phòng - Từ đầu năm 2021 đến nay, trước sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19 tại các nước lân cận, tình hình xuất, nhập cảnh trái phép bằng đường biển ở nước ta diễn biến phức tạp. Từ thực tế đó, Đồn Biên phòng Cửa Đại, BĐBP Bến Tre đã và đang thực hiện quyết liệt các biện pháp nhằm phát huy sức mạnh của quần chúng nhân dân chung sức cùng BĐBP ngăn ngừa dịch bệnh lây lan vào khu vực biên giới biển.

Cán bộ Đồn Biên phòng Cửa Đại vận động người dân xã Thừa Đức ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và không xuất, nhập cảnh trái phép. Ảnh: Hồ Phúc

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Khu vực biên giới biển huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre có chiều dài 27km, với nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển nghề nuôi trồng, khai thác, đánh bắt thủy hải sản. Tại địa phương này hiện có hơn 1.200 tàu cá, trong đó, có gần 600 phương tiện đánh bắt xa bờ. Ngay từ khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện ở nước ta, Đồn Biên phòng Cửa Đại đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương các xã Bình Thắng, Thừa Đức, Thới Thuận (thuộc huyện Bình Đại) thường xuyên có mặt tại những khu vực tập trung đông dân cư, cũng như trực tiếp đến từng hộ gia đình, các phương tiện tàu cá để tuyên truyền, phát tờ rơi, nhắc nhở người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh. Bên cạnh đó, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Cửa Đại còn thành lập 3 tổ công tác để bám nắm tình hình địa bàn, nắm bắt thông tin những người dân từ các địa phương khác ra vào khu vực biên giới biển.

Suốt gần 1 tháng nay, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa Đại đã phối hợp với chính quyền địa phương phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới. Theo đó, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa Đại đã và đang đẩy mạnh tuyên truyền cho quần chúng nhân dân, đặc biệt là bà con ngư dân, chủ tàu cá cam kết không đưa đón người xuất, nhập cảnh trái phép qua đường biển, thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh.

Đến nay, người dân tại khu vực biên giới biển huyện Bình Đại đã có nhận thức đúng đắn, đầy đủ về tính chất, mức độ nguy hiểm của dịch Covid-19. Mọi người đều tích cực tham gia ký kết thực hiện nghiêm các quy định trong phòng, chống dịch và tham gia phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần ngăn chặn và đẩy lùi sự lây lan dịch bệnh từ bên ngoài vào trong nước.

Thiếu tá Trương Quốc Toàn, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa Đại cho biết: “Những ngày qua, đơn vị đã sử dụng nhiều biện pháp tuyên truyền như: Thông qua hệ thống loa truyền thanh của xã, đến từng hộ gia đình ngư dân, các tàu cá cập bến để cấp phát tờ rơi, thông tin về tình hình an ninh trên biển và sự phức tạp của dịch bệnh Covid-19 ở nước ta cũng như các nước láng giềng. Trong đó, chú trọng tuyên truyền cho người dân thực hiện thông điệp “3 không”: Không xuất, nhập cảnh trái phép; không bao che, tiếp tay cho xuất, nhập cảnh trái phép; không đưa đón người xuất, nhập cảnh trái phép. Chúng tôi cũng nhắc nhở bà con nếu phát hiện người xuất, nhập cảnh trái phép hoặc người dân ở địa phương có dịch đến địa bàn phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đồn Biên phòng. Đặc biệt, thông qua công tác tuyên truyền, đến nay đã có hơn 150 hộ dân tự nguyện ký cam kết tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và chống xuất, nhập cảnh trái phép”.

Nỗ lực đảm bảo an toàn địa bàn

Điều đáng ghi nhận là trong những tháng qua, trên địa bàn biên giới huyện Bình Đại không có tình trạng ngư dân móc nối, tiếp tay hay đưa đón người xuất, nhập cảnh trái phép qua đường biển. Các chủ phương tiện, thuyền trưởng, thuyền viên trên các tàu cá luôn nhận thức được hành vi xuất, nhập cảnh trái phép là vi phạm pháp luật và tích cực hưởng ứng phong trào tố giác loại tội phạm này.

Tổ công tác Đồn Biên phòng Cửa Đại tuyên truyền cho các ngư dân thực hiện nghiêm thông điệp “3 không”. Ảnh: Hồ Phúc

Ngư dân Trần Bảo Sơn, trú tại ấp 3, xã Bình Thắng chia sẻ: “Cán bộ Biên phòng thường xuyên đến nhà để tuyên truyền cho tôi và bà con ngư dân khác khi tham gia đánh bắt thủy, hải sản ngoài biển cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và tuyệt đối không được vận chuyển người xuất, nhập cảnh trái phép để tránh lây lan dịch bệnh. Tôi cũng đã ký vào bản cam kết thực hiện và sẽ chấp hành nghiêm. Đồng thời, dặn dò các thuyền viên tuyệt đối không được đưa đón người nhập cảnh trái phép vào nước ta, khi phát hiện các phương tiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì gọi điện báo cáo lực lượng Biên phòng và chính quyền địa phương để kịp thời xử lý”.

Bên cạnh đó, trong những tháng qua, Đồn Biên phòng Cửa Đại đã duy trì 2 trạm kiểm soát, mỗi trạm có từ 6 đến 9 cán bộ làm nhiệm vụ kiểm soát chặt chẽ các phương tiện cập bến. Đồng thời, phối hợp với Hải đội 2, BĐBP Bến Tre tổ chức 1 phương tiện tuần tra tại cửa sông Cửa Đại thuộc huyện Bình Đại để chủ động trong công tác tuần tra, kiểm soát địa bàn. Thuyền viên trên các tàu cá ra vào cảng cá Bình Thắng, xã Bình Thắng được cán bộ Đồn Biên phòng Cửa Đại đo thân nhiệt, giám sát chặt chẽ. Đặc biệt, để phòng, chống nhập cảnh trái phép, lực lượng Biên phòng còn tra nhật ký, danh sách thuyền viên, ngư phủ khi xuất và cập bến rất kỹ lưỡng.n

Trung tá Huỳnh Trung Dũng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa Đại cho biết: “Trong hơn 1 năm qua, đơn vị chưa phát hiện trường hợp nào nhập cảnh trái phép bằng đường biển. Chúng tôi đã quán triệt đến từng cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác. Bởi, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 ở một số nước láng giềng còn diễn biến phức tạp, không loại trừ khả năng các đối tượng nhập cảnh trái phép bằng đường biển khi vào gần bờ sẽ có phương tiện nhỏ đưa đón vào đất liền. Vì thế mà các tàu cá khi ra vào khu vực biên giới biển, chúng tôi triển khai kiểm soát rất chặt chẽ, từ phương tiện cho đến con người”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO