Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 01/04/2023 06:40 GMT+7

Ngư dân Bình Đại cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Biên phòng - Những năm gần đây, nhờ sự vào cuộc đồng bộ của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa Đại, BĐBP Bến Tre, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng mà tình trạng ngư dân huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre vi phạm vùng biển nước ngoài đã giảm rõ rệt. Đặc biệt, từ đầu năm 2021 đến nay, địa phương này đã không còn xảy ra trường hợp ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác thủy sản.

Mô hình “Tiếng loa Biên phòng” của Đồn Biên phòng Cửa Đại phát huy hiệu quả trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân địa phương. Ảnh: Hồ Phúc

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Gần 2 năm qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, không tổ chức các hoạt động tuyên truyền, hội họp tập trung, song, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Cửa Đại vẫn sử dụng các biện pháp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phù hợp với tình hình thực tế tại địa bàn như: tuyên truyền nhỏ lẻ, đồng thời, kết hợp giữa tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và các quy định của pháp luật ngay trong quá trình tuần tra, kiểm soát địa bàn.

Bên cạnh đó, cán bộ Đồn Biên phòng Cửa Đại còn phối hợp với Đài Truyền thanh huyện Bình Đại phát Chuyên mục “Tiếng nói từ cơ sở”, “Vì chủ quyền, an ninh biên giới” hàng tháng; phối hợp với chính quyền địa phương 3 xã Thừa Đức, Thới Thuận, Bình Thắng thuộc huyện Bình Đại triển khai tuyên truyền pháp luật qua hệ thống loa truyền thanh các xã, đơn vị và mô hình “Tiếng loa Biên phòng”.

Hàng ngày, tại Trạm kiểm soát Biên phòng Bình Thắng, Đồn Biên phòng Cửa Đại, cùng với việc làm thủ tục, kiểm soát hành chính trước mỗi đợt ra khơi, cán bộ, chiến sĩ trực tiếp lên tàu gặp gỡ, trao đổi hoặc sử dụng loa tay để phát những thông tin liên quan đến quy định về khai thác thủy sản trên biển; các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho các thuyền viên.

Trong đó, những nội dung trọng tâm mà cán bộ Biên phòng thông tin đến ngư dân gồm: Điều 60 Luật Thủy sản quy định 14 hành vi được coi là khai thác thủy sản bất hợp pháp; chính sách của một số quốc gia có liên quan trong việc xử lý ngư dân, tàu cá nước ngoài vi phạm; quy định xử phạt một số lỗi thường gặp về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản và thẩm quyền của BĐBP theo Nghị định 42/2019/NĐ-CP, ngày 16-5-2019 của Chính phủ; tác động của “thẻ vàng” EC đối với xuất, nhập khẩu thủy sản; sơ đồ phạm vi các vùng biển...

Đại úy Nguyễn Thành Năng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa Đại chia sẻ: “Hiện tại, trên địa bàn đơn vị quản lý có 1.149 phương tiện tàu thuyền, trong đó, có 590 tàu cá đánh bắt xa bờ. Đến nay, có 544 phương tiện đánh bắt xa bờ đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Do đặc thù ngư dân hoạt động khai thác thủy sản xa bờ phải ở trên biển dài ngày, nên cán bộ đơn vị đã lựa chọn thời điểm khi phương tiện cập bến để tuyên truyền.

Ban Chỉ huy đơn vị và cán bộ ở các tổ, đội công tác, trạm kiểm soát Biên phòng thường xuyên đến từng nhà ngư dân để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, tuyên truyền, vận động bà con không khai thác trái phép vùng biển nước ngoài. Công tác tuyên truyền được thực hiện thường xuyên, liên tục nên thời gian qua, ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân cũng được nâng lên đáng kể. Bà con giờ đều nắm rõ về các chế tài xử phạt nặng đối với những trường hợp vi phạm nên tuân thủ nghiêm theo quy định của pháp luật”.

Ngư dân cam kết không vi phạm pháp luật

Ông Đỗ Văn Thuần, trú tại ấp 5, xã Bình Thắng, chủ của 6 phương tiện tàu cá đánh bắt xa bờ chia sẻ: “Mặc dù không trực tiếp tham gia khai thác, đánh bắt trên biển, nhưng hoạt động của các tàu cá đều được tôi theo dõi sát sao qua thiết bị định vị trên điện thoại. Các phương tiện đang đánh bắt vùng biển nào, tọa độ bao nhiêu, tôi đều nắm rõ. Bản thân tôi cũng thường xuyên nhắc nhở các thuyền viên không được làm trái các quy định của pháp luật, không thể vì lợi ích trước mắt mà phá hủy đi công sức gây dựng bấy lâu”.

Theo thống kê, từ đầu năm 2021 đến nay, cán bộ Đồn Biên phòng Cửa Đại đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho gần 1.400 lượt ngư dân về các quy định trong quá trình khai thác, đánh bắt trên biển. Đến nay, trước mỗi chuyến ra khơi, ngư dân khu vực biên giới biển huyện Bình Đại đều cam kết không xâm phạm vùng biển nước ngoài. Đặc biệt, để giúp đỡ, động viên ngư dân vươn khơi, bám biển, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Cửa Đại đã phối hợp với các mạnh thường quân tổ chức tặng 1.500 lá cờ Tổ quốc, 190 tấm ảnh Bác Hồ, 240 bồn chứa nước cho bà con trên địa bàn biên giới huyện Bình Đại để kịp thời động viên bà con vững tâm theo nghiệp biển khơi.

Cán bộ Đồn Biên phòng Cửa Đại tuyên truyền về các quy định khai thác, đánh bắt thủy sản trên biển cho bà con trên địa bàn. Ảnh: Hồ Phúc

Trung tá Huỳnh Trung Dũng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa Đại cho biết: “Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đơn vị luôn duy trì nghiêm hoạt động tuần tra, kiểm soát, kiểm tra tất cả các phương tiện đánh bắt xa bờ, các phương tiện hành nghề có nguy cơ vi phạm vùng biển nước ngoài. Đối với những trường hợp không có đầy đủ các thủ tục, giấy tờ, trang thiết bị theo quy định, cán bộ tại trạm kiểm soát Biên phòng kiên quyết không cho ra khơi khai thác thủy sản.

Đồng thời, các tổ công tác địa bàn cũng thường xuyên nhắc nhở chủ phương tiện, thuyền trưởng tuyệt đối chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, không xâm phạm vùng biển nước ngoài. Trong gần 1 năm qua, trên địa bàn đơn vị phụ trách không còn tình trạng ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài”.

Ngư dân Võ Văn Tùng, trú tại ấp 3, xã Bình Thắng nói: “Được cán bộ Biên phòng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, tôi đã nắm được nhiều thông tin hữu ích, từ đó, thực hiện đúng quy định pháp luật. Trong mỗi chuyến ra khơi, tôi luôn nhắc nhở các thuyền viên trên tàu không đánh bắt thủy sản tại vùng biển nước ngoài và thực hiện đầy đủ biện pháp bảo đảm an toàn cho người và phương tiện. Trong quá trình hoạt động, nếu phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật trên biển, ngư dân chúng tôi đều thông tin cho lực lượng Biên phòng và các cơ quan chức năng để kịp thời ngăn chặn, xử lý”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO