Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 23/04/2021 08:39 GMT+7

Ngư dân Bãi Thơm đoàn kết, giúp nhau vươn khơi bám biển

Biên phòng - Thời gian qua, Đồn BP Xà Lực, BĐBP tỉnh Kiên Giang đã triển khai có hiệu quả mô hình Tổ tàu thuyền an toàn, nhằm khơi dậy tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong lúc vươn khơi, bám biển cũng như khi gặp khó khăn, hoạn nạn trong cuộc sống. Mô hình này cũng đã phát huy được vai trò tích cực trong việc giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tại địa phương, góp phần xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc trên địa bàn huyện đảo Phú Quốc.

vgc5_6a
Cán bộ Đồn BP Xà Lực, BĐBP tỉnh Kiên Giang tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân. Ảnh: Đức Hiệp

Đến xã Bãi Thơm, huyện đảo Phú Quốc vào những ngày giữa tháng 4, chúng tôi có dịp tìm hiểu về mô hình Tổ tàu thuyền an toàn ở ấp Đá Chồng. Tại đây, chúng tôi được chứng kiến không khí nhộn nhịp khẩn trương, tấp nập của các ghe thuyền ra vào cảng. Cùng với đó là hình ảnh những cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Xà Lực xuống tận nơi thăm hỏi ngư dân sau chuyến đi biển dài ngày để nắm bắt tình hình.

Thượng tá Lê Văn Giáp, Chính trị viên Đồn BP Xà Lực chia sẻ: "Ngư dân trên địa bàn ấp Đá Chồng trước đây chủ yếu khai thác, đánh bắt thủy hải sản gần bờ nên sản lượng cũng không được bao nhiêu. Khi chưa thành lập Tổ tàu thuyền an toàn, ngư dân trong ấp hoạt động đơn lẻ theo kiểu mạnh ai nấy làm nên những lúc gặp sự cố trên biển thường dẫn đến rủi ro, nhiều khi đe dọa đến tính mạng. Nắm bắt được thực tế đó, Đồn BP Xà Lực đã đứng ra thành lập Tổ tàu thuyền an toàn nhằm tập hợp các ngư dân cùng đoàn kết, tương trợ nhau trong vươn khơi, bám biển và tạo thuận lợi trong việc quản lý tàu thuyền trên địa bàn".

Ngay sau khi được thành lập, mô hình đã phát huy được tác dụng tích cực trong việc tuyên truyền, hướng dẫn các tổ viên trong Tổ tàu thuyền an toàn hoạt động đúng chức năng, nhiệm vụ, chấp hành các quy định của pháp luật khi đánh bắt trên biển, không xâm phạm vùng biển của nước ngoài. Trong quá trình đánh bắt, các phương tiện hỗ trợ, giúp đỡ nhau khi gặp thiên tai, hoạn nạn hoặc các sự cố xảy ra trên biển, đồng thời góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh trật tự biển đảo.

Được biết, mô hình Tổ tàu thuyền an toàn được Đồn BP Xà Lực thành lập cách đây hơn một năm. Thời gian tuy chưa lâu để khẳng định tính hiệu quả mà mô hình này mang lại, nhưng với sự nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Xà Lực và sự quan tâm của chính quyền địa phương, ngư dân trên địa bàn ấp Đá Chồng được tiếp thêm niềm tin, yên tâm đánh bắt trên biển. Đến nay, mô hình này đã thu hút 70 chủ tàu, thuyền của địa phương tham gia.

Để từng bước đưa vào hoạt động nền nếp, hằng tháng, cán bộ Đồn BP Xà Lực phân công nhau sinh hoạt định kỳ với các Tổ tàu thuyền an toàn. Thông qua những buổi sinh hoạt đó, các thành viên của tổ đã trao đổi tình hình an ninh trật tự trên biển, chia sẻ với nhau những ngư trường có nguồn thủy sản phong phú để cùng nhau khai thác, cũng như đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong sinh hoạt và đánh bắt ngoài khơi xa.

Việc tổ chức và duy trì mô hình Tổ tàu thuyền an toàn không chỉ giúp ngư dân đi vào sinh hoạt có nề nếp theo quy chế, mà còn tạo thuận lợi cho công tác quản lý tàu thuyền trên địa bàn của Trạm KSBP Hàm Ninh được chặt chẽ hơn, nhất là việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho ngư dân đạt hiệu quả cao.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Lê Văn Thông (sinh năm 1968), ở ấp Đá Chồng, xã Bãi Thơm, một thành viên của mô hình này nói: "Sự ra đời của mô hình đã giúp cho ngư dân hoạt động có nề nếp, đoàn kết, không còn mạnh ai nấy làm như ngày xưa. Vì thế, sản lượng đánh bắt ngày một tăng, đời sống của bà con ngày một khá giả hơn. Bên cạnh đó, mỗi khi thành viên nào trong tổ bị ốm đau, tai nạn, các anh Đồn BP Xà Lực và các thành viên trong tổ đều đến thăm hỏi, động viên, làm cho tình đoàn kết gắn bó giữa các ngư dân ngày càng thắt chặt hơn".

Bên cạnh việc tuyên truyền, vận động ngư dân đoàn kết vươn khơi, bám biển, Đồn BP Xà Lực còn thường xuyên tăng cường lực lượng xuống bám địa bàn phối hợp với các cấp ủy, chính quyền địa phương tích cực tuyên truyền cho ngư dân về bảo vệ chủ quyền biển đảo, cũng như quy chế về khu vực biên giới biển, qua đó, giúp BĐBP quản lý tốt địa bàn, không để xảy ra điểm nóng về an ninh trật tự, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Đức Hiệp

Bình luận

ZALO