Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 11/04/2021 02:17 GMT+7

Ngọn lửa vĩnh cửu của những "Trung đoàn bất tử"

Biên phòng - Trong dịp kỷ niệm 72 năm Chiến thắng Phát xít, kết thúc Chiến tranh thế giới thứ Hai, cũng là 72 năm Ngày Chiến thắng vinh quang của quân và dân Liên Xô trong Cuộc Chiến tranh giữ nước vĩ đại (9/5/1945-9/5/2017), những "Trung đoàn bất tử" lại xuất hiện, như một lời tri ân của các thế hệ hôm nay dâng lên những người đi trước đã cống hiến và hy sinh để cứu toàn nhân loại khỏi thảm họa phát xít.

4yrc86nies-61902_17080049712001974024_anh_bai_chinh_1
Tổng thống Nga Putin cầm ảnh cha dẫn đầu đoàn diễu hành. Ảnh: Sputnik

Phong trào xã hội "Trung đoàn bất tử" bắt đầu từ năm 2007 nhân Ngày Chiến thắng tại tỉnh Tyumen, miền Trung nước Nga, khi mọi người, nhất là thanh niên, mang ảnh của người thân đã tham gia Chiến tranh giữ nước vĩ đại tuần hành trên đường phố trong sự kiện gọi là "Cuộc diễu hành của những người chiến thắng". Đây là dịp để ôn lại những ngày tháng đau thương nhưng hào hùng, cũng như bày tỏ lòng biết ơn đối với những người đã đóng góp công sức làm nên chiến thắng vĩ đại trong cuộc chiến được xem là tàn khốc nhất trong lịch sử nhân loại này, đặc biệt là các chiến sĩ Hồng quân Liên Xô.

Nhân loại không thể quên sự hy sinh, lòng dũng cảm và chủ nghĩa anh hùng của những người lính Xô Viết phải đối mặt với kẻ thù hùng mạnh nhất lúc bấy giờ, trước đó đã dễ dàng xâm chiếm hầu hết lãnh thổ Tây Âu. Quân và dân Liên Xô đã chiến đấu chống lại sự áp bức, vì nền độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, cũng như của tất cả các dân tộc trên thế giới. Chiến thắng phát-xít đã làm tan rã hệ thống thuộc địa và cổ vũ hoạt động của các phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Cái tên "Trung đoàn bất tử" xuất hiện từ năm 2012 trong cuộc tuần hành tương tự tại tỉnh Tomsk. Năm 2013, hoạt động này được tổ chức tại 120 thành phố, một năm sau con số này lên tới hơn 500 thành phố tại 7 nước. Từ năm 2015, phong trào chính thức được tổ chức trên toàn nước Nga với hơn 12.000 người tham gia cuộc tuần hành "Trung đoàn bất tử". Hiện nay, một trang web của phong trào "Trung đoàn bất tử" mang tên "Sống" cũng đã ra đời. Tất cả mọi người có thể tham gia phong trào "Trung đoàn bất tử" kể cả những người vì lý do nào đó không thể tham gia các cuộc tuần hành của phong trào tại thành phố của mình trong ngày 9-5 tới. Theo các nhà tổ chức, mỗi người có thể đăng tải ảnh, họ tên của cựu chiến binh và địa chỉ email của mình lên trang https://жить.рф-add-photo.

Hoạt động của phong trào "Trung đoàn bất tử" khởi nguồn từ Nga tròn 10 năm trước, tới nay đã lớn mạnh cùng năm tháng chính bởi ý nghĩa hết sức nhân văn của nó. Vào ngày 9-5 hằng năm, ngoài Nga, nhiều nước trên thế giới đã tổ chức các cuộc tuần hành “Trung đoàn bất tử”.

Tại Nga, trong cuộc diễu hành kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9-5 trên Quảng trường Đỏ ngày 9-5 vừa qua, Tổng thống Nga Putin cầm theo ảnh cha, dẫn đầu đoàn. Theo Sputnik, đây là lần thứ 3 Tổng thống Putin tham gia sự kiện này. Năm nào ông cũng mang trên tay bức ảnh chân dung của cha, một chiến sĩ mặt trận. Trong những năm 1930, cha của Putin, ông Vladimir Spiridonovich Putin phục vụ trong một hạm đội tàu ngầm, trên tiền tuyến chống lại Đức Quốc Xã.

k361pn50y9-61902_604128129336454726_DSC_5443
Hoạt động của phong trào “Trung đoàn bất tử” lần đầu tiên tại Hà Nội. Ảnh: Phương Linh

Tại thành phố Toronto của Canada đã diễn ra cuộc diễu hành của các cựu chiến binh từng chiến đấu trong cuộc Chiến tranh giữ nước vĩ đại. Ngoài ra, gần 1.500 người tham gia cuộc tuần hành của "Trung đoàn bất tử" hát vang những bài ca về ngày chiến thắng khi tham gia phong trào "Trung đoàn bất tử" tại thành phố Toronto. Tại Thụy Điển, trước khi diễn ra cuộc tuần hành nhằm hưởng ứng phong trào "Trung đoàn bất tử", những người tham gia đã tổ chức mít tinh và dành một phút im lặng tưởng nhớ những người đã nằm xuống trong chiến tranh, thắp nến và đặt hoa ở quảng trường Medborgarplatsen, phía Nam thủ đô Stockholm…

Năm nay, tại Việt Nam lần đầu tiên xuất hiện "Trung đoàn bất tử", với sự tham gia của 700 người, gồm các cựu chiến binh thành phố Hà Nội, đại diện của các Đại sứ quán thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) tại Hà Nội. Họ cầm di ảnh của người thân để tưởng nhớ đến những người đã hy sinh vì nền tự do và độc lập của đất nước mình, vì hạnh phúc và thành đạt của mọi người trên toàn thế giới.

Thanh Thủy

Bình luận

ZALO