Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 07/02/2023 07:43 GMT+7

“Ngọn cờ” đầu của phụ nữ BĐBP Quảng Ninh

Biên phòng - Cảm nhận đầu tiên của tôi về Đại úy Đào Phương Huyền là sự mạnh mẽ, quyết đoán và năng động. Là Chủ tịch Hội Phụ nữ BĐBP Quảng Ninh, với nhiều phương pháp khác nhau, chị đã truyền cảm hứng, duy trì “ngọn lửa” nhiệt huyết của chị em với phong trào công tác hội. So với các tổ chức phụ nữ khác của tỉnh Quảng Ninh, Hội Phụ nữ BĐBP Quảng Ninh có quy mô khiêm tốn, song đã làm được những phần việc có ý nghĩa lớn cho cộng đồng.

Đại úy Đào Phương Huyền thăm, động viên cháu Tằng Thị Ngọc Thanh, sinh năm 2007, do Đồn Biên phòng Quảng Đức đỡ đầu. Ảnh: Huyền Phương

Hội Phụ nữ BĐBP Quảng Ninh có 29 hội viên, đảm nhiệm các công việc chuyên môn tại các phòng, ban thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và các đồn Biên phòng. Số lượng hội viên ít, lại phân tán, trong khi đó, nhiều hội viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn... Đặc điểm đó đã tạo nên những thách thức không nhỏ đối với hội viên khi vừa phải làm tốt công tác chuyên môn, vừa phải làm tròn thiên chức của người phụ nữ với gia đình và tham gia các phong trào hội.

Chị Đào Phương Huyền là Đội trưởng Đội Tuyên truyền văn hóa, Phòng Chính trị, BĐBP Quảng Ninh, công việc chuyên môn vốn nặng nề, chồng lại công tác xa nhà, hai con còn nhỏ. Chị chia sẻ: “Phần lớn hội viên đều đang trong thời điểm nuôi dạy con nhỏ, người thì phải chăm sóc bố mẹ ốm yếu, có người mắc bệnh hiểm nghèo. Dù vậy, chị em tham gia công tác hội rất trách nhiệm và nhiệt tình. Chị em phân tán tại nhiều cơ quan, đơn vị nên khó huy động được 100% hội viên tham gia các phong trào, phần việc của hội. Khắc phục điều này, quá trình triển khai phong trào, công việc cụ thể, chúng tôi thường phối hợp với phụ nữ địa phương, phụ nữ đơn vị đóng quân trên địa bàn Quảng Ninh và sự hỗ trợ của anh em trong đơn vị”.

Với tinh thần và trách nhiệm của người lính, trong những năm qua, chị Huyền cùng với các hội viên phụ nữ BĐBP Quảng Ninh không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, mà còn “xông pha” ra biên cương, tuyên truyền cho bà con về phòng, chống dịch Covid-19, trồng tre trên biên giới để giữ đất, giữ chủ quyền... Dù nguồn kinh phí rất hạn hẹp, nhưng Hội Phụ nữ BĐBP Quảng Ninh đã triển khai rất nhiều chương trình, hoạt động hướng tới phụ nữ và trẻ em nghèo nơi biên giới. Hội đã thăm và tặng quà cho 112 gia đình phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại 2 xã Vô Ngại và Lục Hồn, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh; tặng khẩu trang y tế, nước sát khuẩn, gạo cho các trường học khu vực biên giới; hỗ trợ 2 gia đình phụ nữ ở xã Vô Ngại, mỗi gia đình 100 con gà giống...

Bên cạnh đó, hội còn tham mưu cho Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tặng nhà tình nghĩa cho chị Chìu Nhì Múi, ở xã Vô Ngại và chị Ma Thị Lèo, ở khu Pắc Liềng 1, thị trấn Bình Liêu, huyện Bình Liêu; đồng thời, các hội viên đóng góp kinh phí mua ti vi, chăn đệm, bát đĩa, nồi cơm điện tặng cho gia đình chị Múi và chị Lèo.

Chung tay vì người nghèo nơi biên giới, Hội Phụ nữ BĐBP Quảng Ninh phối hợp với phụ nữ cơ quan Bộ Tư lệnh BĐBP thăm và tặng 55 suất quà cho phụ nữ ở 3 xã Hải Sơn, Bắc Sơn, Quảng Nghĩa thuộc thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh; tặng 200 chiếc đệm cho các cháu học sinh mầm non và tiểu học ở 2 xã Bắc Sơn và Hải Sơn, thành phố Móng Cái với tổng trị giá 223 triệu đồng... Những hoạt động thiện nguyện của Hội Phụ nữ BĐBP Quảng Ninh không chỉ dừng lại ở đó mà vẫn còn nối dài với rất nhiều chuyến đi khác tới vùng biên, tặng quà, tặng sinh kế giúp đỡ phụ nữ và trẻ em nghèo.

Với phương châm làm việc hiệu quả, thực chất, không hình thức, Ban Chấp hành Hội Phụ nữ BĐBP Quảng Ninh luôn theo đến cùng các chương trình công tác hội đề ra. Cách đây vài tháng, Hội Phụ nữ BĐBP Quảng Ninh đã tham mưu và phối hợp với Đồn Biên phòng Quảng Đức, BĐBP Quảng Ninh tặng gia đình chị Trưởng Nhà Múi, ở bản Vắn Tốc, xã Quảng Đức, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh 200 cây trà hoa vàng để phát triển kinh tế. Một thời gian sau, chị Huyền quay lại thăm thì thấy họ không có nước tưới cây. “Nếu vườn cây không được tưới nước, chăm sóc tốt thì cây sẽ chết, quà tặng của mình cho bà con trở nên vô nghĩa” - chị Huyền trăn trở. Chị đi khảo sát khu vực xung quanh thấy có một dòng suối nhỏ liền bàn với các hội viên đóng góp mua một máy bơm công suất lớn tặng chị Múi.

Chia sẻ về kinh nghiệm “truyền lửa” cho hội viên, chị Đào Phương Huyền cho hay: “Tôi luôn lắng nghe tâm tư, tình cảm, nguyện vọng và ý kiến của chị em. Với những điều mới, còn có ý kiến khác nhau, tôi trao đổi lại với chị em và thuyết phục mọi người bằng việc làm thực tế. Khi triển khai bất cứ hoạt động, chương trình nào, tôi đều nhìn nhận toàn diện, đưa lợi ích chung lên trên. Muốn chị em nhiệt tình với công tác hội thì hội phải là điểm tựa cho chị em”.

Với suy nghĩ đó, ngay từ đầu nhiệm kỳ (2016-2020), chị Đào Phương Huyền đã tham mưu cho Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tổ chức cho chị em hội viên đi thăm quan giao lưu, học hỏi kinh nghiệm ở các đơn vị bạn... “Những chuyến đi như thế giúp chị em tăng sự tự tin, học hỏi thêm được nhiều điều từ phong trào phụ nữ của đơn vị bạn. Từ đó, chị em tự xác định được mình sẽ phải tham gia như thế nào với các phong trào của hội” - chị Huyền kể. Chị cũng tham mưu cho Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tổ chức những chuyến đi thực tế trên biên giới để chị em tận mắt chứng kiến cuộc sống của bà con, từ đó tác động tới lòng trắc ẩn, suy nghĩ và hành động của chị em...

Nói chuyện về việc triển khai các phong trào và công tác hội, tôi rất ấn tượng với cách làm không theo lối mòn, thậm chí không có tiền lệ của chị Huyền. Đơn cử như việc tổ chức cuộc thi kiến thức công tác hội và điều lệnh trong phụ nữ BĐBP Quảng Ninh năm 2018. Cho đến bây giờ, chỉ duy nhất Hội Phụ nữ BĐBP Quảng Ninh tổ chức được hoạt động này. Chị Huyền kể: “Tôi nghĩ, nếu mình cứ giữ tư duy cũ thì không thể đáp ứng yêu cầu công việc. Vì thế, tôi chấp nhận có những rủi ro khi làm việc chưa bao giờ có tiền lệ với quyết tâm làm cho chị em thay đổi tư duy và nhận thức. Khi tổ chức cuộc thi trên, chị em rất lo lắng, thậm chí bức xúc vì nghĩ rằng, không thể làm nổi. Tôi phải động viên chị em rất nhiều. Hồi đó, chúng tôi phải thức dậy để ôn bài từ 3 giờ sáng. Ban giám khảo không ngờ chị em thực hiện phần điều lệnh rất chuẩn và đẹp. Qua cuộc thi, chị em đã tự tin về bản thân mình hơn”.

Nhìn lại kết quả hoạt động của Hội Phụ nữ BĐBP Quảng Ninh và những thành tích của cá nhân Chủ tịch hội, các hội viên phụ nữ BĐBP đều tin tưởng, phấn khởi khi Đại úy Đào Phương Huyền được tín nhiệm bầu vào Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2016-2021. Đó là sự ghi nhận những cố gắng của chị Huyền, cũng là sự khẳng định uy tín, kết quả hoạt động của Hội Phụ nữ BĐBP Quảng Ninh.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO