Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 15/04/2024 09:41 GMT+7

“Ngôi sao Quyết thắng” ở Học viện Biên phòng

Biên phòng - Đến Tiểu đoàn 2, Học viện Biên phòng, chúng tôi được nghe nhiều lời khen ngợi về Thượng sĩ Lê Phúc Nghĩa, người học viên đến từ quê hương An Giang được mệnh danh là “Người sưu tầm khen thưởng” của đơn vị.

diez_4a
Thượng sĩ Lê Phúc Nghĩa vận động nhân dân chủ động phòng chống dịch Covid-19 tại địa bàn Đồn Biên phòng Pò Hèn, BĐBP Quảng Ninh. Ảnh: Mai Viết Nhân

Thượng sĩ Lê Phúc Nghĩa sinh ra và lớn lên trên quê hương An Giang, tuổi thơ gắn liền bên dòng kênh Vĩnh Tế chảy vào vùng đất biên giới Tịnh Biên với nhiều nhọc nhằn, gian khó. Từ nhỏ, những cống hiến lặng thầm của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tịnh Biên đã in đậm trong tâm trí anh, là động lực thôi thúc Lê Phúc Nghĩa nuôi ước mơ được khoác trên mình màu xanh áo lính.

Suốt 12 năm học phổ thông, cậu học trò vùng quê nghèo biên giới luôn đạt học sinh giỏi toàn diện, cùng nhiều giải thưởng cấp huyện và cấp tỉnh. Ấp ủ khát khao được trở thành người chiến sĩ quân hàm xanh, cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ biên giới, năm 2016, Lê Phúc Nghĩa đã được ưu tiên tuyển thẳng vào Học viện Biên phòng. Khát khao cống hiến như hạt giống tốt gặp mảnh đất màu mỡ, được dịp sinh sôi. Những ngày đầu vào học tập và rèn luyện, Nghĩa luôn là lá cờ đầu trong phong trào thi đua của đơn vị.

Xác định rõ, nhiệm vụ quan trọng của người học viên là học tập và rèn luyện, cố gắng hoàn thiện mình để trở thành người sĩ quan “vừa hồng, vừa chuyên”, đủ đức, đủ tài, góp sức mình bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Nghĩa luôn tâm niệm: “Phải luôn tự tìm tòi, đào sâu nghiên cứu, biến quá trình đào tạo của Học viện thành quá trình tự đào tạo của bản thân, xây dựng cho mình phương pháp tiếp cận kiến thức đa chiều để sau khi tốt nghiệp ra trường, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới”.

Không chỉ học giỏi, rèn nghiêm, Thượng sĩ Lê Phúc Nghĩa luôn nhiệt tình giúp đỡ đồng chí, đồng đội trong cuộc sống hàng ngày. Anh luôn chủ động tìm ra phương pháp học hiệu quả cho đơn vị trước mỗi kỳ thi hoặc có nội dung mới. Trong suy nghĩ của cán bộ, học viên cùng đơn vị, Nghĩa luôn là tấm gương sáng, nhiệt tình, hòa đồng và trách nghiệm, biết phấn đấu vì thành tích chung của tập thể cũng như của bản thân.

Là người được kết nạp vào Đảng từ đợt đầu của Đảng ủy Tiểu đoàn 2, ngoài nhiệm vụ học tập và rèn luyện, Lê Phúc Nghĩa luôn tiên phong trong thực hiện công tác Đoàn và các phong trào thanh niên. Sau những giờ học trên giảng đường, anh luôn sắp xếp công việc hợp lý, khoa học để có thời gian tham gia các phong trào. Nghĩa cho rằng: “Tham gia các hoạt động phong trào là phương pháp để mỗi người học viên phát triển toàn diện cả về tư duy và kỹ năng công tác. Đồng thời, cũng là cơ hội để tích lũy kỹ năng mềm phục vụ cho quá trình thực hiện nhiệm vụ sau này”.

Không chỉ vậy, Thượng sĩ Lê Phúc Nghĩa còn là lá cờ đầu trong phong trào Tuổi trẻ sáng tạo của Học viện Biên phòng. Hai năm liền, anh được chỉ huy đơn vị tin tưởng giao nhiệm vụ làm Chủ nhiệm đề tài khoa học cấp Học viện. Tại Hội nghị tổng kết phong trào Tuổi trẻ sáng tạo Học viện Biên phòng năm 2019, đề tài “Nâng cao chất lượng sử dụng mệnh đề tính ngữ cho học viên đào tạo đại học Biên phòng” do anh làm Chủ nhiệm được Ban Giám đốc Học viện chấm giải Ba.

Chia sẻ về phương pháp để chinh phục thành tích trong phong trào nghiên cứu khoa học, Thượng sĩ Lê Phúc Nghĩa cho biết: “Tôi thường lên thư viện tìm sách, tra cứu internet, tìm các tài liệu, bài học liên quan, tranh thủ ý kiến thầy cô và các đồng chí khóa trên. Đồng thời, chủ động trao đổi để tìm ra các phương pháp nghiên cứu, bổ sung thêm lý luận phục vụ nghiên cứu khoa học cho bản thân cũng như thực tiễn công tác của BĐBP sau này”.

Với sự nỗ lực không ngừng của bản thân, sự động viên, giúp đỡ của đồng đội và đơn vị, Thượng sĩ Lê Phúc Nghĩa luôn giữ được vị trí dẫn đầu trong học tập. Tính đến thời điểm hiện tại, kết quả học tập toàn khóa của anh đạt trên 8.0, rèn luyện đạt loại tốt. Không chỉ học giỏi, rèn nghiêm, Nghĩa còn tham gia tích cực các hội thi, hội thao do Học viện và các cấp tổ chức. Từ năm 2017 đến năm 2019, anh đoạt hai giải Ba, Hội thi Olympic tiếng Anh cấp Học viện và một giải Nhì Olympic các môn khoa học Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh. Nói về những thành tích đã đạt được, anh chia sẻ: “Khen thưởng là sự ghi nhận của đơn vị cho sự cố gắng, nỗ lực của cá nhân tôi, tôi luôn tự nhận thức, những nỗ lực trên mới là những viên gạch đầu tiên cho quá trình phấn đấu sau này”.

Gần 4 năm học tập, rèn luyện tại Học viện Biên phòng, Thượng sĩ Lê Phúc Nghĩa đã vinh dự nhận được nhiều phần thưởng, danh hiệu do Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện trao tặng. Trong đó, hơn 10 Giấy khen, danh hiệu là sự ghi nhận xứng đáng cho sự phấn đấu không biết mệt mỏi của anh. Vinh dự hơn, đầu năm 2020, Lê Phúc Nghĩa đã được Hội đồng bình chọn Gương mặt trẻ tiêu biểu BĐBP bình chọn là Gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2019. 

Hiện tại, Thượng sĩ Lê Phúc Nghĩa và toàn Khóa 32 Đại học Biên phòng đang thực hiện nhiệm vụ thực tập và tham gia chống dịch Covid-19 tại các tỉnh biên giới phía Bắc. Tâm sự bên chốt trực tại biên giới, anh xác định đây là nhiệm vụ khó khăn, lâu dài, nhưng cá nhân sẽ cùng đồng chí, đồng đội quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đây cũng là cơ hội để những học viên đối chiếu giữa lý luận và thực tiễn phục vụ cho nhiệm vụ thi tốt nghiệp trước mắt và quá trình công tác sau này.

Nhận xét về học viên của mình, Thượng tá Nguyễn Minh Hiếu, Chính trị viên Tiểu đoàn 2, Học viện Biên phòng cho biết: “Đồng chí Lê Phúc Nghĩa là cá nhân điển hình của đơn vị, không chỉ tích cực trong học tập và rèn luyện, Lê Phúc Nghĩa còn là hạt nhân trong thực hiện các hoạt động, phong trào do Học viện Biên phòng và chỉ huy đơn vị tổ chức. Thượng sĩ Lê Phúc Nghĩa thực sự là “ngôi sao Quyết thắng” để đồng chí, đồng đội noi theo”.

Mai Viết Nhân

Bình luận

ZALO