Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 18/05/2024 12:50 GMT+7

Ngôi sao quyết thắng giữa giảng đường

Biên phòng - “Hòa đồng, trách nhiệm, tâm huyết với phong trào thanh niên và hoạt động nghiên cứu khoa học” là nhận xét của cán bộ, học viên trong đơn vị đối với Trung sĩ Nguyễn Ngọc Anh, Lớp phó chuyên ngành Quản lý cửa khẩu, Tiểu đoàn 3, Học viện Biên phòng.

Trung sĩ Nguyễn Ngọc Anh trong một giờ học tại đơn vị. Ảnh: Khoàng Loan

Hăng say trong học tập

Khi được hỏi về động lực để trở thành người học viên quân hàm xanh, Trung sĩ Nguyễn Ngọc Anh cho biết: “Từ nhỏ, mỗi lần lên đơn vị thăm bố, tôi luôn ấn tượng bởi hình ảnh tận tụy, miệt mài với công việc của những người lính quân hàm xanh nơi biên cương Tổ quốc, đó chính là động lực thôi thúc tôi trở thành người lính Biên phòng”. Kế thừa tình yêu biên giới từ người bố của mình là Trung tá Nguyễn Trọng Tuệ, Chính trị viên Đồn Biên phòng Bản Lầu, BĐBP Lào Cai và khát vọng cống hiến cho biên cương Tổ quốc, năm 2019, Ngọc Anh quyết định nộp hồ sơ, thi tuyển vào Học viện Biên phòng.

Bằng chính sự nỗ lực, kiên trì trong quá trình ôn luyện, học tập, Ngọc Anh đã hiện thức hóa ước mơ của mình khi chính thức đặt chân vào giảng đường Học viện, từ đây, “ngọn lửa” yêu nghề trong anh càng bùng cháy, anh không ngừng cố gắng, nỗ lực học tập, rèn luyện để đáp lại sự tin yêu, kỳ vọng của gia đình.

Ngay từ những ngày đầu được khoác lên mình màu xanh áo lính, anh luôn kiên trì trong tu dưỡng, rèn luyện để không ngừng tiến bộ về mọi mặt. Với sự quan tâm của chỉ huy đơn vị, Ngọc Anh luôn xác định cho mình động cơ, thái độ, trách nhiệm học tập, rèn luyện đúng đắn. Anh luôn chủ động, tích cực học tập, học hỏi đồng chí, đồng đội, nghiên cứu vận dụng phương pháp học tập khoa học, phù hợp với từng nội dung môn học. Để có nền tảng kiến thức tốt, Ngọc Anh luôn tự rèn luyện thói quen nghiên cứu các nội dung học tập trước khi lên lớp, đặt ra các câu hỏi và tự tìm câu trả lời, điều đó giúp anh luôn chủ động lĩnh hội, làm chủ kiến thức do giảng viên truyền đạt.

Với các nội dung lý thuyết, Ngọc Anh luôn chủ động xây dựng đề cương, mạnh dạn hỏi thầy, hỏi đồng đội những vấn đề chưa nắm chắc để từng bước hoàn thiện đề cương và dành thời gian nghiên cứu, ôn luyện. Ở trên lớp, anh luôn tập trung nghe giảng, tích cực xung phong phát biểu ý kiến, tranh luận cùng đồng đội những vấn đề giảng viên đưa ra, nhằm làm sâu sắc nội dung, đồng thời, rèn luyện tâm lý, bản lĩnh trước tập thể. Các nội dung thực hành, nhất là chiến thuật, bắn súng, điều lệnh..., anh luôn chú ý theo dõi động tác mẫu, tích cực trong luyện tập để thuần thục động tác kỹ thuật và nắm phương pháp, tác phong của người chỉ huy.

Có kiến thức tốt về ngoại ngữ, Trung sĩ Nguyễn Ngọc Anh luôn duy trì tốt hoạt động câu lạc bộ tiếng Anh của Tiểu đoàn. Hỏi về bí quyết để học tốt môn tiếng Anh, Ngọc Anh cho biết: “Để học tốt môn học này, mỗi học viên cần nhận thức đúng, có quyết tâm cao, thái độ học tập nghiêm túc và dành nhiều thời gian, công sức; những nội dung chưa hiểu cần chủ động hỏi giảng viên, cán bộ quản lý hoặc học viên nắm vững kiến thức. Quá trình học tiếng Anh, học viên nên thường xuyên ghi chép từ vựng vào sổ tay tự học. Với kiến thức tiếng Anh khá vững, tôi đã chủ động tìm đọc và tra cứu nội dung học tập qua các cuốn tài liệu nước ngoài, góp phần bổ sung kiến thức cho bản thân”.

“Cây sáng kiến” của đơn vị

Ở Tiểu đoàn, với vai trò là một lớp phó, Trung sĩ Nguyễn Ngọc Anh luôn hiểu rằng, để học viên trong đơn vị tin tưởng, làm theo thì bản thân mình phải gương mẫu trong từng lời nói và việc làm cụ thể. Do vậy, anh luôn nêu cao tinh thần “tự quản”, “tự rèn”; chấp hành nghiêm điều lệnh, điều lệ, các chế độ quy định của Quân đội, Học viện và đơn vị, là hạt nhân giữ gìn đoàn kết, cầu nối giữa học viên với chỉ huy các cấp.

Ở cương vị được giao, anh nhanh chóng tìm hiểu và nắm bắt hoàn cảnh gia đình, tâm tư, tình cảm, chất lượng, kết quả học tập và sở trường của từng học viên trong lớp. Trên cơ sở đó, Ngọc Anh đã đề xuất với Ban Chỉ huy Đại đội có biện pháp bồi dưỡng, giúp đỡ học viên học yếu, động viên các đồng chí có hoàn cảnh khó khăn. Nhờ sự giúp đỡ, động viên của Ngọc Anh mà nhiều học viên trong đơn vị đã tiến bộ, kết quả học tập, rèn luyện được nâng lên.

Trung sĩ Nguyễn Ngọc Anh (bên trái) cùng đồng đội nghiên cứu tài liệu sau giờ học. Ảnh: Khoàng Loan

Cùng với những nhiệm vụ thường xuyên, anh còn tích cực tham gia các hoạt động phong trào thanh niên gắn kết tình đồng chí, đồng đội giữa các học viên trong đơn vị. Trên cương vị là Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn cơ sở Tiểu đoàn 3, anh đã xây dựng nhiều kế hoạch, chương trình giúp cho đoàn viên, thanh niên đơn vị thực hiện thắng lợi các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao, thi đua, duy trì hoạt động câu lạc bộ tiếng Anh, câu lạc bộ lý luận trẻ..., được các cấp chỉ huy ghi nhận và đánh giá cao.

Không chỉ học giỏi, rèn nghiêm, Trung sĩ Nguyễn Ngọc Anh còn được biết đến với hình ảnh của một học viên đi đầu trong các phong trào nghiên cứu khoa học của Học viện. Anh là chủ nhiệm hai đề tài khoa học được Hội đồng nghiệm thu đánh giá loại xuất sắc, trong đó, đề tài “Nâng cao ý thức bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam cho học viên đào tạo đại học ở Học viện Biên phòng” đạt giải Nhì Tuổi trẻ sáng tạo Học viện Biên phòng năm 2020 đã khẳng định trí tuệ, năng lực và tinh thần miệt mài, đam mê nghiên cứu khoa học của anh.

Nhờ sự đoàn kết, thống nhất và nỗ lực của tập thể lớp chuyên ngành Quản lý cửa khẩu, Tiểu đoàn 3, thời gian qua, tập thể lớp luôn được chỉ huy Học viện đánh giá cao trong nhiệm vụ học tập và công tác chuyên môn. Bản thân Trung sĩ Nguyễn Ngọc Anh, hai năm liền đều đạt học viên giỏi, 8 lần được Ban Giám đốc Học viện và chỉ huy các cấp tặng Giấy khen.

Thượng tá Nguyễn Văn Quân, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Tiểu đoàn 3, Học viện Biên phòng nhấn mạnh: “Trong quá trình học tập, sinh hoạt và thực hiện nhiệm vụ, đồng chí Nguyễn Ngọc Anh luôn thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, nói luôn đi đôi với làm, được chỉ huy cấp trên và đồng đội tin yêu, quý mến. Với động cơ phấn đấu thường xuyên, liên tục, phương pháp học tập khoa học và tinh thần trách nhiệm cao, Trung sĩ Nguyễn Ngọc Anh xứng đáng là ngôi sao quyết thắng của Học viện Biên phòng nói chung và Tiểu đoàn 3 nói riêng, là tấm gương sáng trong việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh mà toàn Đảng bộ Tiểu đoàn 3 đang triển khai”.

Mai Viết Nhân

Bình luận

ZALO