Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 29/05/2023 08:42 GMT+7

“Ngôi sao” ngoại ngữ của Học viện Biên phòng

Biên phòng - Tận tụy với nhiệm vụ chung, giỏi ngoại ngữ và thân thiện với đồng đội, đó là những nhận xét của cán bộ, học viên Tiểu đoàn 1, Học viện Biên phòng khi nói về Trung sĩ Hoàng Quốc Quân, Đội trưởng Đội Olympic tiếng Anh, Học viện Biên phòng năm 2019.

rmf5_10
Trung sĩ Hoàng Quốc Quân (hàng thứ nhất, thứ 4 từ trái sang) cùng các thành viên Đội tuyển Olympic tiếng Anh nhận hoa chúc mừng của Ban Giám đốc Học viện Biên phòng. Ảnh: Viết Nhân

Sinh ra ở biên giới huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng - vùng đất giàu truyền thống cách mạng, từ nhỏ, hình ảnh những người chiến sĩ mang quân hàm xanh đã in đậm trong tâm trí Quốc Quân. Anh quyết tâm phấn đấu học giỏi, nuôi mơ ước trở thành người lính Biên phòng để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên cương của Tổ quốc. Để nuôi dưỡng ước mơ, Quân luôn rèn luyện tính tự lập, cố gắng vươn lên trong học tập và cuộc sống thường ngày. Với sự đam mê, yêu thích và năng khiếu ngoại ngữ từ sớm, Quân đã phát huy được sở trường của mình từ khi còn học phổ thông. Trong thời gian học trung học phổ thông, không chỉ đạt thành tích cao trong học tập, anh còn giành được một giải Nhì và một giải Ba tại kỳ thi học sinh giỏi tiếng Anh tỉnh Cao Bằng.

Ươm mầm mơ ước trở thành người lính Biên phòng, cậu học trò của quê hương cách mạng đã tham gia thi tuyển và đỗ vào Học viện Biên phòng. Từ những ngày đầu nhập ngũ, khát khao cống hiến và phấn đấu của Hoàng Quốc Quân như hạt giống tốt được dịp sinh sôi. Khoác trên mình màu xanh áo lính, tình yêu và niềm tự hào về 60 năm truyền thống vẻ vang của lực lượng luôn thôi thúc anh học tập thật tốt, phấn đấu trở thành người sĩ quan vừa hồng, vừa chuyên, góp phần nhỏ bé vào sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Với lợi thế thành thạo 3 ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Hàn Quốc), Hoàng Quốc Quân luôn là lá cờ đầu thúc đẩy phong trào học ngoại ngữ trong đơn vị. Khẳng định về vai trò của ngoại ngữ đối với nhiệm vụ học tập và công tác của BĐBP, Quân chia sẻ: “Đất nước ta đang trên đà hội nhập và phát triển, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang đặt ra những yêu cầu và thách thức mới. Đặc biệt, địa bàn quản lý của BĐBP đều có số lượng người nước ngoài rất lớn, nhất là ở khu vực cửa khẩu biên giới, cảng biển..., nhu cầu sử dụng, giao tiếp bằng tiếng Anh rất cần thiết, vì vậy, mỗi cán bộ Biên phòng phải giỏi ngoại ngữ để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

Tiếp xúc với Quân, mọi người đều thấy ấn tượng bởi sự năng động, tự tin và gần gũi. Điều khiến mọi người khâm phục nhất chính là những thành tích ấn tượng trong thời gian qua của Trung sĩ Hoàng Quốc Quân. Trong năm học 2018-2019, Quốc Quân luôn dẫn đầu đơn vị về điểm học ngoại ngữ, đặc biệt đã đoạt giải Nhì Cuộc thi Olympic tiếng Anh do Học viện Biên phòng tổ chức. Anh đã được lựa chọn vào đội tuyển Olympic tiếng Anh của Học viện để thi đấu cấp cao hơn.

Vừa qua, Bộ Tổng tham mưu QĐND Việt Nam đã tổ chức Cuộc thi Olympic tiếng Anh toàn quân năm 2019 với chủ đề “Thanh niên Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, Hoàng Quốc Quân đã được Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện Biên phòng tin tưởng giao nhiệm vụ Đội trưởng Đội Olympic tiếng Anh tham gia thi đấu toàn quân. Với lòng nhiệt huyết, say mê với môn học và sự hướng dẫn, chỉ bảo tận tình của các thầy, cô trong Bộ môn Ngoại ngữ, anh đã cùng đội tuyển tìm ra nhiều phương pháp học hiệu quả, nỗ lực ôn luyện và tham gia thi đấu. Quốc Quân cùng các thành viên Đội tuyển Olympic tiếng Anh Học viện Biên phòng đã mang đến hội thi những sắc thái đặc trưng của người lính nơi tuyến đầu biên giới, được Ban giám khảo và cổ động viên đánh giá cao. Trải qua 2 vòng thi, Đội tuyển Olympic tiếng Anh Học viện Biên phòng đã giành giải Ba, xếp thứ 4 trong tổng số 19 đội thi của toàn quân.

Nhận xét về Hoàng Quốc Quân, Thượng tá Hoàng Văn Bình, Chính trị viên Tiểu đoàn 1 cho biết: “Trung sĩ Hoàng Quốc Quân là người nhiệt tình, trách nhiệm và hòa đồng với tập thể; luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ những học viên muốn học thêm để nâng cao trình độ tiếng Anh. Đồng chí cũng tích cực tham gia sôi nổi các hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên; luôn được đồng chí, đồng đội trong đơn vị tin yêu, quý mến, là tấm gương sáng trong phong trào học tập ngoại ngữ của Học viện Biên phòng”.

Nói về phương pháp học tiếng Anh, Quốc Quân chia sẻ: “Để nâng cao khả năng ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng, các học viên cần tích cực, tự tin hơn nữa trong giao tiếp, học tập, tranh thủ các cơ hội để giao tiếp với người nước ngoài hoặc các thầy, cô đã từng công tác ở nước ngoài. Ngoài ra, cần phát triển hơn nữa hiệu quả của Câu lạc bộ tiếng Anh ở đơn vị và coi đây là sân chơi trí tuệ và ngoại ngữ để mọi người có điều kiện tiếp xúc, giao lưu và trải nghiệm”. Ngoài những buổi học chính khóa, Hoàng Quốc Quân luôn tự tìm tòi, nghiên cứu các thông tin trên mạng nội bộ và thư viện của đơn vị. Không chỉ học tốt và đi đầu trong phong trào học tiếng Anh, anh luôn gần gũi, giúp đỡ, chia sẻ với đồng chí, đồng đội về phương pháp học tập để nâng cao vốn kiến thức ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh chuyên ngành. Hiện nay, Hoàng Quốc Quân đang đảm nhiệm cương vị Chủ nhiệm Câu lạc bộ tiếng Anh của Tiểu đoàn 1, Tổ trưởng Tổ phương pháp học tiếng Anh của đơn vị.

Viết Nhân

Bình luận

ZALO