Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 05/06/2023 09:21 GMT+7

Ngời sáng phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Biên phòng - Biết chia sẻ, giúp đỡ người nghèo, gia đình chính sách, xây dựng khối đoàn kết quân dân, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm dường như đã trở thành ý thức thường trực trong tâm trí của Thiếu tá Nguyễn Mạnh Kường, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn, BĐBP Cao Bằng.

pqjw_12c
Thiếu tá Nguyễn Mạnh Kường (thứ 6 từ trái sang) tại Hội nghị giao ban quý I năm 2018 giữa Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn với Trạm kiểm soát biên giới Trạch Long, Tổng đội Công an Biên phòng Quảng Tây, Trung Quốc. Ảnh: Viết Hà

Chăm lo đời sống bà con nghèo

“Bám trụ nơi biên giới, được đồng bào các dân tộc cưu mang, đùm bọc, chúng tôi nhận thức và xác định rằng, dân có no ấm, phong trào tự quản đường biên, cột mốc mới đi vào chiều sâu, phát triển vững chắc. Đồng thời, là người lính trong thời bình, mình phải bằng hành động thực tiễn đưa đời sống của bà con không ngừng cải thiện cả về vật chất lẫn tinh thần. Từ suy nghĩ đó, tôi cùng Đảng ủy, chỉ huy đơn vị xây dựng kế hoạch, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả các dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn; phối hợp với cán bộ ngành nông nghiệp tập trung tuyên truyền cho nhân dân đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa các giống mới có năng suất cao vào sản xuất, giải quyết vấn đề thiếu lương thực của bà con” - Thiếu tá Nguyễn Mạnh Kường tâm sự.

Nhằm chung sức giúp các xã trên địa bàn đồn quản lý nhanh chóng đạt tiêu chí xây dựng nông thôn mới, hằng tuần, Thiếu tá Nguyễn Mạnh Kường cử cán bộ, chiến sĩ về các xóm tham gia xây dựng, kiên cố hóa đường giao thông, đến từng nhà giúp dân ngày công, hỗ trợ kinh phí di dời chuồng trâu, bò ra khỏi gầm sàn nhà ở, đảm bảo vệ sinh môi trường, giảm được dịch bệnh, chăm sóc tốt sức khỏe cho nhân dân. Đồng thời, anh còn tích cực vận động các doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí sửa chữa, xây mới nhà ở cho các hộ nghèo, gia đình chính sách và chỉnh trang đường làng, ngõ xóm...

Thiếu tá Nguyễn Mạnh Kường chia sẻ: “Nắm bắt được nhiều gia đình có nhu cầu trong việc vay vốn ưu đãi đầu tư chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình, tôi cùng cán bộ vận động quần chúng xuống tư vấn, bảo lãnh cho người dân vay vốn đầu tư vào sản xuất và chăn nuôi. Đồng thời, trích quỹ tăng gia của đơn vị giúp bà con trả lãi ngân hàng trong 3 năm. Với cách làm này, nhiều gia đình đã mạnh dạn vay vốn đầu tư phát triển chăn nuôi, nhanh chóng xóa đói, giảm nghèo, ổn định cuộc sống”.

Anh Hoàng Văn Thành (xóm Lũng Búa Mán, xã Đồng Loan) cho biết: “Cuộc sống đang thiếu thốn đủ bề, không có đồng vốn nào giắt lưng, nhưng nghĩ đến việc đi vay số tiền 50 triệu đồng và mỗi tháng trả tiền lãi ngân hàng, tôi rất lo lắng. Khi được cán bộ Kường nhận bảo lãnh với ngân hàng, hỗ trợ tiền lãi suất và chỉ cho cách thức làm ăn, tôi đã mạnh dạn vay đầu tư chăn nuôi lợn và bò. Sau 3 năm hoàn trả được vốn, hiện nay, tôi tiếp tục phát triển chăn nuôi, đưa kinh tế gia đình ngày một phát triển”.

Trên cương vị là người đứng đầu đơn vị, Thiếu tá Nguyễn Mạnh Kường rất quan tâm chăm lo công tác "Đền ơn đáp nghĩa". Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn đã nhận phụng dưỡng đến hết đời 4 mẹ liệt sĩ, tổ chức thăm hỏi, khám chữa bệnh, tặng quà những người già neo đơn, gia đình chính sách trên địa bàn. Mẹ Việt Nam Anh hùng Triệu Thị Khế (81 tuổi) nói: "Sự chăm sóc ân cần của các con Biên phòng là nguồn động viên để mẹ sống khỏe, sống vui. Hằng tháng, các con trên đồn đều xuống thăm, khám bệnh, cấp thuốc, dọn dẹp, sửa sang nhà ở; ngày lễ, tết xuống động viên, tặng quà... Người con trai duy nhất của mẹ hi sinh vì Tổ quốc, nhưng mẹ đã yên tâm khi có BĐBP chăm sóc, phụng dưỡng".

5b11044222f7c7e2e0001d6d
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn giúp dân dân thu hoạch lúa. Ảnh: Viết Hà

Khắc tinh của tội phạm

Trên trận tuyến phòng, chống tội phạm ma túy, Thiếu tá Nguyễn Mạnh Kường thường xuyên phải đối đầu, đấu trí với những đối tượng trong các đường dây, băng nhóm tội phạm có trang bị vũ khí “nóng” hết sức nguy hiểm. Nhưng anh lại khá khiêm tốn khi nói về bản thân cũng như những chiến công mà anh đã đạt được trong những năm qua. Thiếu tá Nguyễn Mạnh Kường luôn tâm niệm, đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, dù đường dây lớn hay nhỏ đều có những khó khăn và nguy hiểm, nhưng không vì thế mà chùn bước. Muốn thành công phải nỗ lực hết mình, bởi để một tên buôn ma túy “lọt lưới” là gây ra biết bao hệ lụy cho xã hội.

Từ năm 2015 đến 2017, Thiếu tá Nguyễn Mạnh Kường liên tục đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; năm 2016, đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp toàn quân; được Bộ Tư lệnh BĐBP, UBND tỉnh Cao Bằng tặng nhiều Bằng khen.

“Nhiều vụ án, khi các đối tượng bị bắt giữ đã sử dụng vũ khí “nóng” chống trả quyết liệt hòng phi tang vật chứng, chạy thoát thân. Trước sự mưu trí, dũng cảm cùng với phương án vây bắt đối tượng được xây dựng kỹ lưỡng, chúng tôi đã buộc chúng phải tra tay vào còng số 8. Bên cạnh việc đấu tranh, chúng tôi còn thường xuyên phát huy vai trò người có uy tín trong các dòng họ, già làng, trưởng bản, tuyên truyền, vận động, cảm hóa thành công nhiều người nghiện ma túy đi cai nghiện, trở về sống hòa nhập với cộng đồng, tích cực tham gia phát triển kinh tế gia đình” - Thiếu tá Nguyễn Mạnh Kường chia sẻ.

Nhờ làm tốt công tác nghiệp vụ, trong những năm qua, Thiếu tá Nguyễn Mạnh Kường trực tiếp cùng đồng đội tham gia bắt 18 vụ với 26 đối tượng, thu giữ 951,55g và 2.211 viên ma túy tổng hợp, 16 bánh heroin, 1kg ma túy tổng hợp dạng đá, 1 súng ngắn quân dụng k59... Sau mỗi chuyên án, Thiếu tá Nguyễn Mạnh Kường với vai trò chỉ huy đơn vị lại cùng đồng đội trao đổi, rút kinh nghiệm, động viên anh em tích cực học tập, nghiên cứu tài liệu, học hỏi kinh nhiệm, nghiệp vụ của cán bộ đi trước, vận dụng linh hoạt, sáng tạo trong từng tình huống cụ thể, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, đồng thời bảo đảm an toàn về người, vũ khí, trang bị.

Viết Hà

Bình luận

ZALO