Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 26/05/2024 12:59 GMT+7

“Ngôi nhà xanh” lan tỏa yêu thương

Biên phòng - Đến công tác tại BĐBP Thừa Thiên Huế, chúng tôi được nghe câu chuyện đầy xúc động về Thiếu tá Hoàng Văn Dũng, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Lăng Cô, người đầu tiên “lao tâm khổ tứ” kết nối những tấm lòng, để mô hình “Ngôi nhà xanh” phát huy tối đa hiệu quả, mang nguồn quỹ sẻ chia đến học sinh nghèo.

5b7f6da145571447f6000d75
Tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn từ chương trình “Ngôi nhà xanh”, tiếp sức các em đến trường. Ảnh: Ngọc Bình

Khi chúng tôi đến, cũng là lúc chiếc thuyền chở khách du lịch từ Đảo Ngọc (Sơn Chà) cập bãi trước Đồn Biên phòng Lăng Cô để trả khách. Thiếu tá Dũng cùng những bao vỏ lon bia, nước ngọt, vỏ chai nước suối..., là “người khách” cuối cùng xuống thuyền. Chủ thuyền tận tình giúp di chuyển số “tài sản” mà anh gom từ “Ngôi nhà xanh” trên đảo về.

Nở nụ cười thật tươi, Thiếu tá Dũng cho biết, anh vừa ra Trạm Kiểm soát Sơn Chà (thuộc Đồn Biên phòng Lăng Cô) công tác, nhân tiện mang luôn số vỏ chai, lon này về. Chỉ lát nữa, mối mua hàng sẽ đến. Quỹ “Ngôi nhà xanh” sẽ được bổ sung thêm vài trăm nghìn đồng. Như vậy là lại có thêm một học sinh nghèo có sách vở mới. Niềm vui ắp đầy át đi cơn mệt của Thiếu tá Dũng sau chặng đường lênh đênh hơn một giờ đồng hồ trên biển.

Chính trị viên phó Hoàng Văn Dũng chia sẻ: Lực lượng Biên phòng đã và đang thực hiện nhiều chương trình, hành động để “nâng bước em tới trường”, thế nhưng vẫn còn không ít học sinh nghèo thiếu thốn sách vở, đồ dùng học tập, thiếu những bộ quần áo mới. Chỉ một thoáng buồn trong ánh mắt trẻ thơ cũng khiến anh và đồng đội day dứt. Nỗi day dứt hối thúc anh làm điều gì đó, bù đắp cho các cháu.

“Trên địa bàn Đồn Biên phòng Lăng Cô quản lý có rất nhiều nhà hàng ven biển, hàng ngày đón lượng khách lớn đến ăn uống. Số lượng vỏ lon bia, nước ngọt, chai nước suối thải ra cũng rất nhiều. Tại sao không vận động chủ nhà hàng hỗ trợ nguồn vỏ lon, chung tay cùng BĐBP làm một việc có ý nghĩa, gây quỹ tặng quà cho học sinh nghèo? Mang suy nghĩ đó “tỉ tê”, chúng tôi được nhiều chủ nhà hàng hưởng ứng. Mừng lắm. Anh em trong đơn vị lập tức bắt tay dùng nhôm, sắt cũ, tự cắt, hàn, làm những “ngôi nhà xanh”, mang đến khu vực các nhà hàng để gom vỏ chai, vỏ lon. Hàng ngày, sẽ có những người thu mua phế liệu đến thu mua” - Thiếu tá Dũng nhớ lại.

Anh hào hứng “bật mí”, khi biết ý nghĩa của quỹ “Ngôi nhà xanh”, không những các chủ nhà hàng ven biển trên địa bàn thị trấn Lăng Cô, mà Công ty Biển Xanh kinh doanh dịch vụ du lịch, nhà hàng ăn uống tại Đảo Ngọc cũng sẵn lòng “để dành” vỏ chai, lon các loại chờ các anh ra gom vào đất liền bán gây quỹ. “Ngôi nhà xanh” của đồn đã “vượt biển” ra đảo, “đứng” bên bờ biển, phía trước Trạm Kiểm soát Sơn Chà.

Những người làm nghề thu gom ve chai, bao phế liệu dù cuộc sống mưu sinh rất vất vả khó khăn, nhưng hàng tháng vẫn chia sẻ tấm lòng với các cháu. “Khi biết được các anh BĐBP gom vỏ lon gây quỹ giúp học sinh nghèo, tôi rất cảm động. Bởi gia đình tôi cũng thuộc diện nghèo. Các con tôi đã từng được BĐBP, được nhà trường và những tấm lòng hảo tâm giúp đỡ. Vậy nên tôi tự nguyện đóng góp một phần, dù nhỏ, để tri ân và lan tỏa những yêu thương, chia sẻ với học sinh nghèo” - Chị Hồng, ở thị trấn Lăng Cô bày tỏ.

“Vừa qua, trong buổi lễ phát quà là sách vở, đồ dùng học tập (trị giá mỗi phần quà 300 nghìn đồng) cho học sinh nghèo học giỏi tại Trường Tiểu học Lăng Cô, tôi được các anh BĐBP “ủy thác” tận tay trao quà đến các cháu. Giây phút nhìn những ánh mắt trong trẻo ánh lên niềm vui, trong lòng tôi dâng lên niềm xúc động, ấm áp. Thiếu tá Hoàng Văn Dũng thường nói lời cảm ơn, nhưng bây giờ, tận đáy lòng, tôi cảm ơn các anh đã “lan tỏa” tình yêu thương, để chúng tôi biết sẻ chia là hạnh phúc” - Một chủ nhà hàng trên địa bàn thị trấn Lăng Cô tâm sự.

Từ hiệu quả của mô hình “Ngôi nhà xanh”, ngày 20-8, các anh trao 23 phần quà với tổng trị giá hơn 6 triệu đồng cho học sinh nghèo hiếu học Trường Trung học cơ sở Lăng Cô. “Từ cách làm hay mà Thiếu tá Hoàng Văn Dũng và Đồn Biên phòng Lăng Cô đã làm, chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình này trong BĐBP tỉnh để chung tay hỗ trợ, khích lệ học sinh nghèo vươn lên” - Trung tá Trần Văn Tuyển, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Thừa Thiên Huế nói.

Ngọc Bình - Quỳnh Anh

Bình luận

ZALO