Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 05:23 GMT+7

Ngôi nhà thứ hai của trẻ em nghèo vùng biên

Biên phòng - Nhiều năm qua, Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng” do Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP triển khai đã viết tiếp truyền thống nhân ái của dân tộc và lan tỏa tình yêu thương đến tất cả các em học sinh nghèo khu vực biên giới. Những người lính BĐBP Nghệ An không chỉ chia sẻ những bát cơm, tấm áo mà hơn cả, các anh đã giúp các trẻ em nghèo viết tiếp ước mơ học tập, vươn lên trong cuộc sống. Các đơn vị BĐBP Nghệ An đã trở thành ngôi nhà thứ 2 của các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn biên giới.

Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận tặng quà học sinh nghèo trên địa bàn do đơn vị nhận đỡ đầu trong Chương trình “Nâng bước em tới trường”. Ảnh: Hải Thượng

Xồng Bá Cha, lớp 8A, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Típ, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An là học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bố em mất từ khi còn nhỏ, mẹ đi bước nữa, em ở cùng ông bà nội đã gần 80 tuổi. Cảm thông với hoàn cảnh của em, để giúp em có điều kiện học tập, vươn lên, Đồn Biên phòng Mường Ải, BĐBP Nghệ An đã nhận em làm con nuôi của đồn.

Từ ngày làm con nuôi của đơn vị, Xồng Bá Cha được giáo dục, rèn luyện như những người lính thực thụ, em ngày càng tự tin, trưởng thành hơn. Đại úy Lê Minh Thắng là người được phân công kèm cặp cho Xồng Bá Cha. Hàng ngày, ngoài thời gian học ở trường về, Xồng Bá Cha được hướng dẫn quét sân, tưới rau, tập thể dục và tối được kèm cặp học bài. Chia sẻ về mong ước của mình, em cho biết: “Cháu sẽ cố gắng học thật giỏi, sau này trở thành người lính Biên phòng để xây dựng và bảo vệ quê hương”.

Đồn Biên phòng Mường Ải là đơn vị đầu tiên trong BĐBP Nghệ An triển khai thực hiện mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”. Đại úy Hoàng Ngọc Bình, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Mường Ải chia sẻ: “Để triển khai thực hiện chương trình, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, nhà trường trên địa bàn đơn vị đóng quân để tiến hành khảo sát, nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư, nguyện vọng cụ thể của các gia đình, lựa chọn các em có hoàn cảnh khó khăn để nhận về nuôi tại đồn, đảm bảo đỡ đầu đúng đối tượng và tạo được niềm tin, sự ủng hộ của nhân dân”.

Trên tuyến biên giới phía Tây Nghệ An có không ít em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng”, BĐBP Nghệ An đã nhận đỡ đầu, giúp đỡ 115 em có hoàn cảnh khó khăn, trong đó, có 17 em được nhận làm “con nuôi” đồn Biên phòng. Hàng tháng, đơn vị hỗ trợ kinh phí 500.000 đồng cho mỗi em học tập, được trích từ tiền lương và các khoản sinh hoạt phí hàng ngày của bộ đội. Cán bộ, chiến sĩ các đồn Biên phòng còn chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ, hướng dẫn các em học hành.

Cán bộ Đồn Biên phòng Thông Thụ mua quần áo mới cho “con nuôi” của đơn vị. Ảnh: Hải Thượng

Trung tá Tạ Đình Chiến, cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn chia sẻ: “Những ngày đầu, các em còn rất bỡ ngỡ, chưa biết làm những việc nhỏ như quét dọn, vệ sinh cá nhân, sắp xếp đồ dùng sinh hoạt. Qua thời gian về ở tại đơn vị, được cán bộ, chiến sĩ trực tiếp hướng dẫn, chỉ bảo, hiện nay, các em đã biết vệ sinh cá nhân, sắp xếp quần áo, tư trang... Nhiều khi, chúng tôi cũng cảm thấy bận rộn như có con nhỏ, nhất là những lúc trái gió, trở trời, các em hắt hơi, sổ mũi, ho, sốt... Nhưng hơn tất cả, với sự yêu thương, chăm sóc của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng, càng ngày càng thấy các em trưởng thành, chúng tôi ai cũng cảm thấy rất vui và phấn khởi”.

Thầy giáo Lầu Bá Xềnh, giáo viên Trường Tiểu học Nậm Cắn 2, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn cho biết: “Các em về ở tại đồn Biên phòng, chúng tôi thấy tiến bộ hơn từng ngày. Mặc dù các em đều có hoàn cảnh khó khăn như bố, hoặc mẹ mất, nhưng được các anh Biên phòng chăm sóc, hướng dẫn tận tình, chu đáo, nên các em ngày càng chăm học, làm bài đầy đủ, chất lượng học tập ngày càng được nâng lên”.

Ở biên giới, nơi mà những người lính Biên phòng vẫn gọi là quê hương, giờ đây có thêm một mái ấm, mái ấm ấy được nhen lên từ những trái tim đôn hậu, từ sự yêu thương, bao dung của những người lính Biên phòng. Những tình cảm của các anh với người ruột thịt thân yêu nơi quê nhà giờ đây lại được sẻ chia để chăm sóc cho các em học sinh nghèo miền biên viễn.

Từ Chương trình như “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng”, điều kiện học tập, ăn, ở của nhiều em học sinh nghèo ở vùng cao đã tốt hơn rất nhiều. Sự sẻ chia ấy của những người lính Biên phòng thực sự là cơ hội để các em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, nuôi dưỡng ước mơ, nỗ lực học tập tốt để mai này góp sức xây dựng bản làng no ấm hơn, giàu đẹp hơn.

Đại tá Lê Như Cương, Chính ủy BĐBP Nghệ An cho biết: “Để triển khai hiệu quả Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng”, ngoài phối hợp với địa phương, gia đình và nhà trường để giúp đỡ các em, các đơn vị BĐBP Nghệ An còn bố trí chỗ ăn, ở, sinh hoạt cho các em phù hợp, chu đáo, có góc học tập riêng, đồ dùng và phương tiện sinh hoạt cần thiết. Hằng ngày, các em sinh hoạt theo chế độ như chiến sĩ, các đơn vị còn phân công cán bộ trực tiếp kèm cặp, hướng dẫn, giáo dục và chăm sóc cho các em. Với những em còn nhỏ, nếu trường học ở xa, các đơn vị cắt cử cán bộ trực tiếp đưa đón các em đến trường đi học để đảm bảo an toàn. Những việc làm này có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, tạo điều kiện cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đến trường học tập, là cơ hội để cán bộ, chiến sĩ các đơn vị thể hiện sự tri ân với đồng bào các dân tộc trên biên giới, góp phần tăng cường đoàn kết quân dân, xây dựng nền Biên phòng toàn dân ngày càng vững mạnh”.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO