Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/08/2021 07:28 GMT+7

Ngôi nhà "đặc biệt" ấm tình quân dân trên biên giới

Biên phòng - Ngôi nhà thiện nguyện, còn được người dân biên giới gọi là ngôi nhà "đặc biệt" do Đồn Biên phòng Mỹ Lý, BĐBP Nghệ An xây dựng, là địa chỉ tiếp nhận hàng hóa hỗ trợ của các nhà hảo tâm chuyển đến, phục vụ miễn phí cho đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn. Ngôi nhà do những người lính quân hàm xanh xây dựng, góp phần hỗ trợ đồng bào khó khăn, tô thắm thêm tình đoàn kết quân dân nơi biên giới. 

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mỹ Lý hướng dẫn các em học sinh lựa chọn sách, vở phù hợp với lứa tuổi (Ảnh chụp trước ngày 27-4-2021). Ảnh: Viết Lam

Một ngày đầu tháng 7-2021, khi mặt trời vừa nhô lên khỏi núi rừng biên giới, ngoài cổng của Tổ công tác Biên phòng xã Bắc Lý, Đồn Biên phòng Mỹ Lỹ đã râm ran tiếng trẻ con gọi: "Chú An ơi mở cửa cho chúng cháu vào đọc sách với!". Nghe bọn trẻ gọi, Thiếu tá Nguyễn Công An, Tổ trưởng Tổ công tác Biên phòng xã Bắc Lý liền ra mở cổng ngôi nhà "đặc biệt". Dường như đã thành thói quen, đám trẻ người dân tộc Khơ Mú đi thẳng đến tủ sách, chọn cuốn phù hợp, rồi đứa lớn đọc, đứa bé chăm chú lắng nghe.

Căn nhà gỗ khang trang, rộng chừng trên 100 m2, nằm sát với Tổ công tác Biên phòng, bên trong có rất nhiều đồ dùng sinh hoạt, nhiều nhất là quần áo, sách vở học sinh đủ các lứa tuổi, được sắp xếp, bố trí rất gọn gàng. Được biết, ngôi nhà thiện nguyện do công sức của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mỹ Lý xây dựng, đưa vào sử dụng từ cuối năm 2020, trở thành địa chỉ quen thuộc với người dân đồng bào các dân tộc thiểu số trong vùng.

Khi được hỏi về công trình "nhà thiện nguyện" mà người dân trong vùng hay gọi là ngôi nhà “đặc biệt”, Trung tá Nguyễn Sỹ Đức, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Mỹ Lý chia sẻ: "Định cư trên hai xã Bắc Lý và Mỹ Lý thuộc địa bàn đơn vị quản lý chủ yếu là đồng bào các dân tộc Thái, Mông và Khơ Mú, đời sống của bà con còn nhiều khó khăn. Cùng với sự quan tâm của chính quyền địa phương, BĐBP, hàng năm, còn có nhiều đoàn thiện nguyện quyên góp, vận chuyển hàng hóa về hỗ trợ bà con. Tuy nhiên, do địa hình phức tạp, đường sá đi lại khó khăn, việc phân bổ hàng hóa của các đoàn thiện nguyện cho đồng bào nhiều lúc còn bất cập, nơi thừa, nơi lại thiếu. Từ thực tế đó, đơn vị đã triển khai xây dựng ngôi nhà thiện nguyện, với mong muốn tiếp nhận và cung cấp các loại hàng hóa, nhu yếu phẩm đến đúng đối tượng có nhu cầu sử dụng thực sự. Mọi người dân đến đây đều có thể chọn cho mình những món đồ cần thiết nhất trong cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày".

Để thực hiện ý tưởng này, Đồn Biên phòng Mỹ Lý đã vận động kinh phí, cán bộ, chiến sĩ đóng góp hàng trăm ngày công xây dựng. Ngôi nhà thiện nguyện sau khi được đưa vào sử dụng được giao cho Tổ công tác Biên phòng xã Bắc Lý trực tiếp quản lý. Cán bộ, chiến sĩ tại đây có trách nhiệm tiếp nhận, sắp xếp hàng hóa do các tổ chức, cá nhân hỗ trợ. Đồng thời mở cửa, hướng dẫn người dân lựa chọn những mặt hàng hóa phù hợp, cũng như số lượng mà họ thực sự cần.

Thiếu tá Nguyễn Công An cho biết, ban đầu, ngôi nhà chỉ mở cửa phục vụ vào những ngày cuối tuần, nhưng trên thực tế, chỉ cần người dân gọi, cán bộ Biên phòng sẽ mở cửa phục vụ. Nhiều bà con ở các bản làng xa xôi, thỉnh thoảng mới đến đây để chọn một số đồ dùng thiết yếu. Chính vì thế, chúng tôi sẽ tạo điều kiện để đáp ứng nguyện vọng của bà con. Trong thời gian hè, nhà thiện nguyện sẽ mở cửa thường xuyên để các em học sinh ở các bản làng xung quanh đến đọc sách.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mỹ Lý lựa chọn từng tấm áo vừa vặn cho các em học sinh nghèo tại ngôi nhà “đặc biệt” (Ảnh chụp trước ngày 27-4-2021). Ảnh: Viết Lam

Do cuộc sống người dân còn nhiều khó khăn, nguồn hàng hóa do các nhà hảo tâm cung cấp cho ngôi nhà thiện nguyện ở biên giới vơi đi rất nhanh. Chính vì thế, trong những chuyến về thăm gia đình, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mỹ Lý cũng vận động người thân quyên góp đồ dùng thiết yếu như quần áo, sách vở để đưa lên bổ sung, hỗ trợ bà con.

Ông Kha Văn Tình, bản Phia Khám 1, xã Bắc Lý cho biết: "Cuộc sống của người dân ở đây còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhiều thứ thiết yếu trong gia đình nhưng chưa có điều kiện mua được. Ngôi nhà của bộ đội xây dựng đã giúp ích rất nhiều cho đời sống nhân dân trong xã”.

Có thể khẳng định, mô hình “Ngôi nhà thiện nguyện” của Đồn Biên phòng Mỹ Lý thực sự hữu ích và thiết thực đối với những vùng biên xa xôi. Mô hình này rất cần được nhân rộng để hỗ trợ những cộng đồng dân cư nghèo khó, nhất là những khu vực hẻo lánh, vùng thường xuyên gặp phải thiên tai, lũ lụt trên biên giới. Qua đó, góp phần gắn kết tình quân dân, phát huy sức mạnh tổng hợp bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Viết Lam

Bình luận

ZALO