Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 16/04/2021 09:45 GMT+7

Ngôi nhà mới của các em học sinh nghèo

Biên phòng - Từ khi về sống tại Đồn Biên phòng Lộc Thiện, BĐBP Bình Phước, em Đặng Phi Long (sinh năm 2012), học sinh lớp 1A3, Trường Tiểu học Lộc Thiện (huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) được những người lính Biên phòng quan tâm, chăm sóc chu đáo từng bữa ăn, giấc ngủ đến việc đưa đến trường.

j8ma_5a
Thiếu tá Đoàn Minh Tân cùng em Đặng Phi Long chuẩn bị sách vở đến trường. Ảnh: Hồ Phúc

Đúng 16 giờ 15 phút, tôi cùng Thiếu tá Đoàn Minh Tân, cán bộ vận động quần chúng Đồn Biên phòng Lộc Thiện có mặt tại cổng Trường Tiểu học Lộc Thiện. Chỉ còn khoảng 5 phút nữa là tan trường, vì vậy, tại khu vực này có đông phụ huynh đang chờ đón con mình. Khi tiếng trống trường vang lên cũng là lúc cổng trường được mở, các em học sinh chạy ùa ra cổng.

Thấy Thiếu tá Tân, Long nhanh chóng khoanh tay chào chúng tôi rồi cùng Thiếu tá Tân về đơn vị. Trên quãng đường về, tôi hỏi Long: “Được các chú Biên phòng đưa đón đi học, con có thích không?”. Long háo hức nói: “Ngày trước, con đi học toàn phải tự đi bộ về nhà. Từ khi về ở với các chú Biên phòng, được các chú đưa đón đi học, con thích lắm!”.

Trong câu chuyện với Thiếu tá Đoàn Minh Tân, tôi mới biết được Long là một học sinh có hoàn cảnh rất khó khăn trên địa bàn xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh. Cha em mất sớm, không lâu sau đó, mẹ em đi lấy chồng,  em đã về sống với bà ngoại tại ấp 11B, xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh khi chưa đầy 1 tuổi. Suốt gần 7 năm qua, một tay bà ngoại Long chăm bẵm em từ miếng ăn đến giấc ngủ. Cũng vì hoàn cảnh khó khăn đó mà năm 2018, khi đang học lớp 1, Long phải nghỉ học giữa chừng. Biết được hoàn cảnh hết sức đáng thương của Long, đầu tháng 9 năm nay, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Lộc Thiện đã nhận em về làm con nuôi đến khi em học hết lớp 9.

Về sống tại Đồn Biên phòng Lộc Thiện, phải mất gần 2 tuần, Long mới bắt đầu thích nghi với cuộc sống mới. Đặc biệt, từ khi có thêm “chiến sĩ nhí”, căn nhà của đội công tác địa bàn Đồn Biên phòng Lộc Thiện lúc nào cũng đầy ắp tiếng cười. Mặc dù điều kiện ăn, ở còn khó khăn, nhưng các cán bộ, chiến sĩ đã dành cho Long một căn phòng riêng đủ để kê một chiếc giường, tủ quần áo, góc học tập cho em. Việc ăn, ngủ, nghỉ của Long cũng theo chế độ giờ giấc của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lộc Thiện. 

Thiếu tá Trịnh Văn Vũ, Chính trị viên Đồn Biên phòng Lộc Thiện cho biết: “Hằng ngày, sau khi ăn sáng cùng với anh em trong đơn vị, đúng 6 giờ 30 phút, Thiếu tá Đoàn Minh Tân sẽ dùng xe máy đưa Long đi học, đến 4 giờ chiều lại đến đón Long về. Nếu những hôm anh Tân bận công tác thì cán bộ khác sẽ trực tiếp đưa đón cháu. Mặc dù đơn vị cách trường của Long chừng hơn 10 cây số, nhưng anh em luôn sắp xếp thời gian đưa đón cháu đúng giờ, đồng thời đảm bảo không ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ của đơn vị”.

Đại tá Hoàng Văn Thành, Phó Chính ủy BĐBP Bình Phước cho biết: “Đến thời điểm hiện tại, BĐBP Bình Phước đã nhận 5 cháu về nuôi dưỡng tại đồn Biên phòng. Do điều kiện sinh hoạt, học tập, huấn luyện trong môi trường Quân đội rất đặc thù, vì thế, chúng tôi đã quán triệt đến các đơn vị phải chú ý chăm sóc, giáo dục các cháu phát triển toàn diện, trở thành người có ích cho gia đình, xã hội”.

Thiếu tá Đoàn Minh Tân, cán bộ được giao nhiệm vụ trực tiếp chăm sóc Long, chia sẻ: “Những ngày đầu cháu mới về, đúng là cuộc sống của anh em chúng tôi rộn ràng hẳn lên. Long khá hiếu động nên ngoài giờ học trên lớp thì khi về đơn vị, anh em đều phải để mắt đến cháu. Đặc biệt, trong tuần đầu tiên, anh em phải thay nhau trông cháu vui chơi ngoài sân, bởi ai cũng lo lắng cháu leo trèo nghịch ngợm không may bị ngã”.

Vừa xoa đầu Long, Thiếu tá Đoàn Minh Tân nói tiếp: “Cháu còn nhỏ tuổi nên cũng ham chơi lắm. Mấy hôm đầu đón cháu về đây, những lúc vui chơi thì chớ, chứ đến giờ các chú nhắc nhở vào bàn học bài là cháu lại bảo nhớ bà ngoại. Thế mà anh em nói đùa không phải học bài nữa thì lại bảo hết nhớ bà rồi. Mới đầu là thế, nhưng sau một tháng sống tại đây, cháu đã ngoan ngoãn và biết nghe lời, đến giờ học bài đã tự ngồi vào bàn học, gặp các chú đều khoanh tay chào rất lễ phép”.

Trước việc làm đầy ý nghĩa của Đồn Biên phòng Lộc Thiện, bà Đỗ Thị Sang (sinh năm 1951), bà ngoại của Long xúc động tâm sự: “So với các cháu cùng trang lứa thì Long thiệt thòi nhiều lắm. Từ nhỏ không được bàn tay cha mẹ chăm sóc, bao năm sống với tôi, cuộc sống khó khăn nên cũng không thể quan tâm, lo lắng chu đáo cho cháu được. Từ khi cháu về sống cùng các chú Biên phòng, mặc dù rất nhớ cháu, nhưng thực sự trong lòng tôi cảm thấy rất vui. Bởi tôi tin rằng, được sự chăm sóc, nuôi dưỡng của các chú Biên phòng, cháu Long sẽ có điều kiện phát triển toàn diện, học tập tốt để có tương lai tươi sáng hơn”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO