Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/10/2021 01:05 GMT+7

Ngôi nhà ấm tình đồng đội

Biên phòng - Trung tâm điều dưỡng thương binh Thuận Thành (tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) là nơi tập trung nhiều thương, bệnh binh trong cả nước. Trải qua hơn nửa thế kỷ xây dựng và trưởng thành, Trung tâm điều dưỡng thương binh Thuận Thành đã thực sự trở thành ngôi nhà chung của hàng trăm thương, bệnh binh, những người có công với cách mạng. Nơi đây luôn ấm tình đồng chí, đồng đội của những người lính “Bộ đội Cụ Hồ”.

t7fv_5a
Các thương binh tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Thuận Thành luôn sống lạc quan, yêu đời. Ảnh: Kim Nhượng 

Đến với Trung tâm điều dưỡng thương binh Thuận Thành vào một buổi chiều dịu mát, nhìn các thương, bệnh binh trò chuyện vui vẻ dưới những tán cây xanh ngắt, cùng nhau đánh cờ, kể cho nhau nghe những câu chuyện của một thời cống hiến cho Tổ quốc, ít ai hiểu được rằng, đằng sau những con người dung dị ấy là cả một quá khứ hào hùng mà bi tráng, được ghi dấu bởi những thương tích, những di chứng chiến tranh trên một phần thân thể họ.

Trung tâm điều dưỡng thương binh Thuận Thành thành lập ngày 3-4-1965, là nơi tập trung nhiều thương, bệnh binh nhất cả nước. Trải qua hơn 50 năm phát triển và trưởng thành, Trung tâm đã tiếp nhận, nuôi dưỡng và điều trị cho hơn 1.000 lượt thương, bệnh binh nặng từ các chiến trường trở về. Nơi đây chính là mái nhà chung của các thương, bệnh binh - một mái nhà ấm áp nghĩa tình đồng đội.

Trung tâm đang chăm sóc, điều trị và thực hiện chế độ, chính sách đối với gần 100 thương, bệnh binh nặng hạng 1/4 (tỷ lệ thương tật từ 81% đến 100%), trong đó, 90% là bị thương ở cột sống, liệt nửa người, phải di chuyển sinh hoạt bằng xe lăn, 10% bị thương tổng hợp như: Cụt tay, chân, hỏng mắt... Do đó, Trung tâm được trang bị đầy đủ các phòng tập phục hồi chức năng, nhà rèn luyện thể chất, phòng vật lý trị liệu, phòng massage bằng máy, thư viện... để phục vụ tốt công tác điều dưỡng, phục hồi chức năng cho các đồng chí thương, bệnh binh đang điều trị.

Là một trong những thương, bệnh binh điều trị lâu năm, từ những ngày trung tâm mới thành lập, bác Lê Ngọc Quang, thương binh hạng 1/4, mất sức lao động 100%, là cựu chiến binh Công an nhân dân vũ trang Long An (nay là BĐBP Long An), bị thương nặng trong chiến tranh biên giới Tây Nam cho biết: “Là một thương binh, nặng, bị thương ở cột sống, liệt nửa người, việc vệ sinh cá nhân cũng như đi lại bằng xe lăn rất khó khăn, nhưng tôi vẫn luôn nhận được sự chăm sóc tận tình của các cán bộ điều dưỡng đã hơn 36 năm qua. Tôi tự động viên mình vẫn còn may mắn hơn rất nhiều đồng đội khác đã vĩnh viễn nằm lại nơi chiến trường”.

Hằng tháng, Trung tâm điều dưỡng thương binh Thuận Thành luôn kết nối cùng các ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là các đơn vị trong lực lượng vũ trang, các tổ chức từ thiện xã hội tới tặng quà, thăm hỏi cũng như động viên thương, bệnh binh.

Anh Trương Đăng Bình, cán bộ Phòng Tổ chức, có thâm niên hơn 20 năm công tác tại trung tâm chia sẻ: “Những năm tháng mới thành lập, trung tâm gặp muôn vàn khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất, nơi ăn, chốn ở, trang thiết bị còn nghèo nàn chưa đủ điều kiện để phục vụ cũng như chăm sóc các thương binh. Khi đó, nhân dân xã Ninh Xá cũng như các làng, thôn lân cận đã hỗ trợ nhiệt tình, khi giúp gạo, lúc ủng hộ chút đường, sữa, cân thịt... Những năm gần đây, khi đời sống kinh tế dần phát triển, trung tâm đã nhận được sự quan tâm lớn hơn từ các cơ quan, đoàn thể cũng như tổ chức xã hội, đặc biệt là các đơn vị lực lượng vũ trang.

Vào các ngày lễ, Tết hoặc dịp 27-7, các thương, bệnh binh và đội ngũ cán bộ, công nhân viên tại trung tâm luôn được thăm hỏi và tặng quà. Tháng 7- 2016, Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel tặng 100 máy lọc nước, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tặng quà và tiền mặt, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam tặng những nhu yếu phẩm phục vụ cho sinh hoạt của các cựu chiến binh như máy giặt, bếp ga... Ngoài ra, nhiều tổ chức từ thiện xung quanh địa bàn Hà Nội như Tổ chức Từ thiện Người Hà Nội thanh lịch, Câu lạc bộ Chữ thập đỏ tình người... cũng thường xuyên tới thăm hỏi, động viên, hỗ trợ tiền mặt và tặng quà cho trung tâm”.

Chia tay Trung tâm điều dưỡng thương binh Thuận Thành, mỗi người chúng tôi đều không khỏi xúc động, cảm thương trước những mất mát, nỗi đau mà những thương binh hàng ngày phải gánh chịu trên cơ thể. Chúng tôi luôn tin tưởng rằng, trung tâm mãi là ngôi nhà chung, luôn ấm tình đồng chí, đồng đội, là niềm cổ vũ lớn lao cho các thương binh tiếp tục lạc quan, vui sống và phát huy bản lĩnh “Bộ đội Cụ Hồ”, xứng đáng là những “thương binh tàn nhưng không phế”.

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO