Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 13/06/2021 07:02 GMT+7

Ngôi nhà 3 lần bị Thiên lôi giáng búa

Biên phòng - Mỗi khi mưa giông đổ trắng trời, người dân ở các bản trong xã Ga Ri nằm trên đỉnh Trường Sơn lại thấp thỏm khi nghe tiếng sét đánh và canh cánh nỗi lo người thân đi làm nương chưa về. Thôn Apool, xã Ga Ri có ngôi nhà đã liên tiếp bị “Thiên lôi” giáng búa đến 3 lần. Mỗi khi trời đổ mưa giông, già làng lại nhấp nhổm tính chuyện bỏ nhà và chui xuống bếp để trốn “Thiên lôi” không mời mà cứ đến.

a3ls_15b
 Bling Thị Lục (trái) trước ngôi nhà bị “Thiên lôi” giáng búa. Ảnh: Văn Chương

Chiếc xe máy lắc lư, tay lái chao đảo khi chúng tôi vượt qua những cung đường núi vắt vẻo tiến về xã Ga Ri, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam. Lên xã vùng cao này, cán bộ ở địa phương và những người lính Biên phòng thường kể lại câu chuyện có anh nhà báo “xin đi lui”. Đó là một phóng viên lên Ga Ri tác nghiệp vào mùa mưa. Giữa đường, anh xin dừng xe đi vệ sinh, nhưng thực ra là không dám đi lên nữa. Anh đề nghị quay về thị trấn, nếu không đồng ý thì anh thà đi bộ chứ không dám tiếp tục ngồi sau xe máy, vì cung đường quá nguy hiểm, bánh xe máy đã quấn xích, nhưng nếu trượt ngã thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra.

Đến lúc đó, người chở nhà báo mới chỉ tay về phía núi Tà Xiêng ở Ga Ri và cho biết, nguy hiểm đang chờ chực không phải là con đường, mà là ông “Thiên lôi” đang ầm ầm giáng búa trên đầu. Xe chở nhà báo đi men theo rừng già, nếu đi giữa cánh đồng thì rất dễ làm mồi cho “Thiên lôi”.

Vào những ngày trời đổ mưa giông, ngôi làng nằm trên đỉnh Trường Sơn, giáp với nước bạn Lào lại bắt đầu chứng kiến cơn thịnh nộ của “Thiên lôi”. Những người đi làm đồng thấy mưa đổ là co người, mắt nhớn nhác tìm nơi ẩn nấp. Nhưng nếu nấp dưới bóng cây to thì càng dễ trở thành nạn nhân của “Thiên lôi”. Nhiều cây gỗ pơ mu trăm tuổi ở cánh rừng xã A Nông bị thiên lôi đánh rọc một đường từ ngọn xuống thân cây, có cây cháy nghi ngút khói suốt mấy ngày.

Đồng bào địa phương đã được cán bộ Biên phòng giải thích, “Thiên lôi” là hiện tượng phóng điện tích giữa 2 đám mây tích điện. Nhưng cũng có những hiện tượng gây ra nỗi hoang mang cho đồng bào ở thôn Apool, xã Ga Ri. Đó là nhà già làng Pơ Loong Điềm đã 3 lần bị sét đánh, lần gần đây nhất gây hư hại nhà và cô con dâu trong gia đình suýt mất mạng.

Tôi tìm đến nhà già làng vào lúc giữa trưa để tìm hiểu. Nhà Pơ Loong Điềm nằm trên một khoảng đất rộng và đẹp ở đầu làng. Xung quanh ngôi nhà vắng vẻ, chỉ vang lên tiếng chim ríu rít và tiếng gà gáy nghe thoáng buồn. Xây dựng nông thôn mới nên mọi nhà đều được gắn số. Nhà ông Điềm mang số 06; cả gia đình có 9 người đang làm việc ngoài rẫy. Quan sát ngôi nhà này không thấy điều gì bất thường, ngoài đặc điểm là nhà lợp mái tôn nhiều tầng, toàn bộ ngôi nhà sơn màu đỏ, nền gạch cũng màu đỏ, cây cảnh trồng trước nhà cũng là loại lá đỏ. Có thể những mảng kim loại kia trở thành nơi “Thiên lôi” vô tình xuống thăm?

Tôi trở lại ngôi nhà 3 lần bị sét đánh vào ban đêm. Trong ngôi nhà bập bùng ánh đèn đỏ quạch và mờ nhạt, khuôn mặt ông Pơ Long Điềm căng ra, mắt trợn tròn, thỉnh thoảng lại ngơ ngác và nhìn lên mái nhà với nỗi sợ hãi. Ông Điềm thú nhận, chiều nay, cả gia đình thấy mưa giông ập đến nên đã chui hết xuống gian nhà bếp bằng gỗ nằm bên phải hiên nhà, còn nhà trên để mặc cho “Thiên lôi” thích gì thì cứ liệu. Sét đánh xuống nhà 3 lần rồi và không biết chừng sẽ còn đánh nữa. Nếu sét đánh tiếp có khi chết người thật chứ chẳng đùa.

Lần thứ nhất là vào năm 2013, nhà ông Điềm bị sét đánh dẫn đến toàn bộ hệ thống điện thắp sáng và ti vi trong nhà đều cháy rụi. Ông Điềm nhủ thầm, đó là chuyện may rủi, vì mỗi khi mưa giông, sét thường đánh ầm ầm xuống ngọn cây cao, sét nổ đinh tai nhức óc giữa làng. Nhưng rồi lần thứ 2, sét lại tiếp tục giáng xuống nhà ông Điềm, làm ông và con cái bắt đầu lo sợ. Có người đề nghị ông nên cúng con gà trắng trừ “Thiên lôi” như tục lệ của đồng bào ở huyện Nam Giang.

Lần bị Thiên lôi đánh xuống nhà gần đây nhất là vào tháng 7-2016. Trong lúc trời đổ mưa giông, toàn bộ hệ thống điện ở Ga Ri đều bị cắt, do thủy điện bị kẹt nên dừng hoạt động. Mất điện đã trở thành vận may lớn đối với gia đình của ông Điềm. Vì lúc đó, ông Điềm mặc áo mưa ra nhà Gươl tiếp khách, con cái ở nhà không bật ti vi để xem đĩa ca nhạc như mọi ngày mà tập trung xuống bếp để nướng thịt. Khoảng 13 giờ, một tiếng nổ lớn chói tai làm rung chuyển thôn Apool. Sét đã đánh vào ngay nhà trên, đúng vị trí mà cả gia đình của ông Điềm thường tập trung ngồi xem ti vi.

Vợ ông Điềm là Coor Thị Plân hớt hải chạy ra nhà Gươl báo tin “sét đánh chết con gái, tắt thở rồi”. Cả làng kéo đến và chứng kiến cảnh hãi hùng. Cô con gái Bling Thị Lục nằm bất động, bên cạnh đó là cậu con trai Pơ Loong Ngoan. Sét đánh vào nhà trên, cách nhà bếp hơn 10m, nhưng do tia sét quá lớn đã khiến cả 2 người bị rung chấn nên ngất xỉu. Quân y Đồn BP Ga Ri đã nhanh chóng đến cấp cứu kịp thời và cả 2 đã tỉnh lại, nhưng mất mấy tháng mới hoàn hồn.

w6e0_15a
 Vết sét đánh còn in trên nền gạch nhà già làng Pơ Loong Điềm. Ảnh: Văn Chương

Hiện trường bị sét đánh là mái tôn bị thủng hàng trăm lỗ li ti như bị súng bắn đạn ria xả vào. Nền nhà tại vị trí sét đánh là một lỗ thủng bóc cả lớp gạch lát nền. Vết thủng có hình tam giác và một hình như con cá. Còn một vết thủng ngoài hiên nhà thì hình vuông. Không hiểu sao, ông Điềm chưa bao giờ có ý định lấp lại vết nứt vỡ trên nền gạch do sét đánh. Những lỗ thủng đó nhìn vào có cảm giác rờn rợn.

Trước khi đến thăm ngôi nhà 3 lần bị “Thiên lôi” giáng búa, tôi được một cán bộ ở Đồn BP Ga Ri cho biết, sét đánh là nỗi lo sợ của đồng bào Cơ Tu ở Ga Ri. Phía bên bản Ta Ta Lăng của nước bạn Lào trở thành nơi “Thiên lôi” giáng búa nhiều nhất. Vào những ngày mưa giông, sấm chớp ngoằn ngoèo, chớp nháy sáng rực trời, sau đó, sét thi nhau đánh xuống ngôi làng nghèo của đồng bào Cơ Tu. Do sét đánh quá nhiều nên có nơi người dân phải bỏ nhà đi nơi khác, mặc cho Thiên lôi làm gì thì làm. Các nhà nghiên cứu thì kết luận, nguyên nhân là do địa bàn đó có nhiều quặng sắt nên thu hút “Thiên lôi”.

Đồn BP Ga Ri cũng từng bị sét đánh nhiều lần nên phải đặt cột thu lôi. Lần bị sét đánh nguy hiểm nhất là đánh vào phòng thông tin. Một tiếng nổ chói tai vang lên từ căn phòng này. Khi anh em vào kiểm tra thì sét luồn theo dây điện và đánh vào chiếc tủ sắt đặt máy. Một mảng sắt lớn trên chiếc tủ cháy sém, giãn ra và nhăn nhúm như bị thổi tia lửa 500 độ C.

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO