Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 20/04/2021 07:30 GMT+7

Ngôi chùa thờ Bác Hồ trên vùng ATK

Biên phòng - Đầu tháng 5, trong nắng hè oi ả, chúng tôi có một cuộc hành trình về với Việt Bắc, quê hương cách mạng trong những năm kháng chiến chống Pháp - ATK Định Hóa, Thái Nguyên. Nơi đây, Bác Hồ và Bộ Chính trị chọn để lập Thủ đô kháng chiến. Chúng tôi đến thăm chùa Hang, ngôi chùa đặc biệt, tọa lạc trong lòng dãy núi đá hùng vĩ. Đặc biệt hơn, ngoài thờ Phật, ngôi chùa này còn thờ Bác Hồ muôn vàn kính yêu…

idpj_9a
Ban thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh ở chùa Hang. Ảnh: Nguyễn Thế Lượng

Chùa Hang thuộc Chợ Chu (Định Hóa, Thái Nguyên). Bao quanh ngôi chùa là cánh đồng lúa xanh ngát một màu và dải núi đá cao sừng sững như rồng lượn. Người dân nơi đây từ lâu gọi ngôi chùa này với cái tên giản dị: “Chùa Hang”. Đây là một địa điểm cách mạng quan trọng trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp ở vùng ATK.

Chùa Hang là ngôi chùa có cấu trúc đặc biệt, không giống như những ngôi chùa thông thường. Chùa được “thiên tạo” trong hang đá. Bước vào cửa chùa là một vòng tròn cửa hang khá rộng và thoáng mát, bên trong là một hang sâu với vòm mái cao, phẳng được “sắp xếp” bởi nhiều hình khối khác nhau của đá.

Bước chân vào không gian chùa Hang, con người được sống trong không khí yên tĩnh, thanh tịnh, trầm mặc và linh thiêng chốn cửa Thiền. Cái độc đáo ở ngôi chùa này là sự chan hòa giữa tuyệt phẩm của thiên nhiên với không khí tâm linh và thiện tâm từ bi của chúng sinh. Chính vì vậy mà sư thầy Thích Thanh Thắng đã khẳng định: “Đến với chùa Hang là đến với chốn bình yên nơi tiên cảnh, thoát hẳn với bụi trần”.

Ngôi chùa là một quần thể gồm Hang Trên, miếu Mẫu, nhà Tam quan, Hang Dưới. Điểm độc đáo của hang là bên trong có nhiều điểm nước chảy lâu ngày tạo nên những "ruộng cô tiên", bàn thờ Phật. Trong này còn có một tấm bia cổ thời Nguyễn và một quả chuông cổ. Ngày nay, chùa được bố trí thành hai gian. Phía trên thờ phật Thích ca, Quan thế âm Bồ tát, tượng Đức Ông, tượng Đức Thánh hiền. Gian phía dưới có ban thờ tam tòa thánh Mẫu. Ở các hang nhỏ trên vách hang có các bàn thờ nhỏ thờ sơn thần, thổ thần...

Điều đặc biệt mà chúng tôi nhận thấy khi đến chiêm bái chùa Hang là ngoài những ban thờ Phật, thờ Mẫu thì không gian ngôi chùa đã dành riêng một ban thờ phía bên phải để thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ban thờ vừa giản dị, vừa tự nhiên được tạo bởi một bệ đá liền với vách đá. Chính giữa ban thờ là bức tượng Bác Hồ đặt trên một đài sen. Phía bên phải là lá cờ Tổ quốc và chiếc trống đồng truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Lần đầu đến chùa Hang, nhưng chúng tôi vẫn cảm nhận được hình ảnh vị cha già dân tộc, cảm nhận được từng giọng nói ấm áp, từng bước chân của Người. Qua sư thầy Thích Thanh Thắng và những bậc cao niên ở đây, chúng tôi mới hiểu lí do vì sao chùa Hang lại thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh và vị trí đặc biệt của ngôi chùa ở chiến khu ATK trong những năm tháng kháng chiến.

Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, những ngày đầu khi cách mạng còn vô cùng khó khăn, gian khổ, chùa Hang còn là một địa điểm cách mạng quan trọng. Trong tình thế giặc Pháp truy lùng, càn quét lực lượng cách mạng, nhất là cơ quan đầu não của Đảng ta, Bác Hồ và những đồng chí trong Bộ Chính trị phải hoạt động hết sức bí mật, phải dựa vào dân và sống trong lòng dân để bảo toàn lực lượng. Trong những ngày tháng ấy, chùa Hang là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc bí mật, luận bàn những kế sách quan trọng chuẩn bị cho chiến dịch Thu Đông năm 1950.

Tuy những ngày ở chùa Hang, Bác phải tuyệt đối bí mật và chỉ ở lại trong ít ngày nhưng đến giờ, trong kí ức của những người từng được gặp Bác thì hình ảnh vị cha già dân tộc vẫn in đậm trong kí ức của họ. Theo lời kể của những người được gặp Bác, trong những ngày ở chùa Hang, Bác nghỉ rất ít, chủ yếu dành thời gian để đọc, viết và nghiên cứu tài liệu. Người thường ngồi làm việc trước cửa chùa, nhà tam quan. Ngoài giờ làm việc, Bác thường đi hỏi thăm và động viên cán bộ, nhân dân Định Hóa.

Với người dân vùng ATK Định Hóa, chùa Hang không chỉ là chốn thanh tịnh, xua tan những ưu phiền, mà còn là không gian ấm áp lưu giữ hình ảnh Bác Hồ kính yêu. Sư thầy Thích Thanh Thắng nói rằng: “Trong lòng dân, Bác Hồ là một vị Phật nhân từ, bác ái, vì thế đặt ban thờ Bác ở đây là một niềm tôn kính vô cùng”.

Từ bao đời nay, tiếng chuông chùa Hang vẫn ngân vang trong từng vách đá núi và cánh đồng bát ngát phía trước. Nơi đây đã thiên tạo một hang đá tuyệt đẹp và là nơi để cho lòng Thiền viên mãn, cho ý chí cứu nước, cứu dân của người con ưu tú nung nấu. Ngôi chùa đã lưu giữ hình ảnh Bác Hồ kính yêu, một vị Phật trong lòng nhân dân.

Nguyễn Thế Lượng

Bình luận

ZALO