Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 21/04/2021 08:28 GMT+7

Ngọc Wang căng tràn nhựa sống

Biên phòng - Đường vào xã Ngọc Wang (huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) ngút ngàn màu xanh của cao su, cà phê đang mùa thu hoạch. Xen lẫn những nương mì bạt ngàn đang thu hoạch của đồng bào là rộn ràng tiếng cười, tiếng xe công nông, máy kéo đan nhau rộn rã… vận chuyển hàng nông sản về nhà. Nhìn cảnh này, ít ai biết rằng, chỉ cách đây dăm năm, vào thời điểm này, đồng bào dân tộc đang đôn đáo chạy ăn từng bữa…

ka74_5a
Đồng bào đang thu hoạch mì. Ảnh: Quốc Dinh

Khi chúng tôi hỏi chuyện, dừng tay dao gọt mì, gạt vội dòng mồ hôi trên trán, anh A Sao, ở thôn Kon Rế kể cho chúng tôi nghe cảnh nghèo của gia đình anh cũng như đồng bào ở xã Ngọc Wang: "Hồi đó, cứ dịp này là gia đình mình cũng như dân làng phải tất tả lo cái ăn. Làm thuê, làm mướn, công được, công mất, nên chẳng đủ ăn. Xã Ngọc Wang trước đây khó lắm, chẳng có thứ gì. Đường khó đi, điện không có, cái gì cũng thiếu...". Đã thế, tình trạng bán "lúa non" để đong gạo ăn khi thiếu đói khiến đồng bào làm quần quật cả năm mà chẳng đủ trả nợ.

Chị Y Hoàn, thôn Kon Jri kể: "Trước đây, nhà mình chỉ làm hơn 2 sào cà phê, 1ha mì nên đến mùa giáp hạt phải đi vay ăn. Chẳng nhớ đã bao nhiêu lần ký nợ, nhưng mình nhớ đời nhất là lần ký 50kg gạo mà trong vòng mấy con trăng, mình phải trả 5 tạ mì khô. Tính ra, họ ăn lãi mình gần 2 tạ gạo. Biết là "đưa cổ cho họ chặt", nhưng không vay thì không có cái ăn! Thế nên lúa, sắn làm ra cứ như có chân. Đem về nhà chưa ấm bồ thì phải trả nợ hết. Giờ thì khác rồi, những ngày đói, khổ triền miên trong quá khứ đã lùi xa".

Toàn xã Ngọc Wang hiện có hơn 2.700ha cây trồng các loại. Trong đó, trồng lúa 214ha, cây cà phê 490ha, gần 1.400ha cây cao su, cây hồ tiêu 35ha, cây ăn quả 32ha..., tổng đàn gia súc có 1.245 con, đàn gia cầm 17.158 con. Năm học 2016-2017, xã có 61 lớp ở các cấp học với tổng số 1.437 học sinh; tỷ lệ học sinh trong độ tuổi đến lớp đạt 99%. Nhờ thực hiện tốt các chương trình, dự án và chính sách an sinh xã hội, năm 2016, xã có 99 hộ thoát nghèo, góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 26,39%.

Đổi thay rõ nhất vẫn là thôn Kon Ru 1, trước đây vốn là thôn nghèo của xã Ngọc Wang. Người dân quanh năm thiếu đói, nhà nào khấm khá cũng chỉ đủ lương thực chừng vài ba tháng, những tháng còn lại phải lên rừng kiếm cái ăn. Quanh thôn giờ đây chỉ thấy màu xanh bạt ngàn của cao su. Hộ nào ít nhất cũng có vài ha cao su, cá biệt có 5ha như hộ anh A Drẽh, A Đảo. Hộ A Sơn, ở thôn 3, ngoài nhận khoán cao su, gia đình còn làm 3 sào lúa nước, trồng 2ha mỳ, 500 cây bời lời. Trong nhà, heo, gà, vịt đủ cả. Thu nhập của gia đình năm vừa qua hơn 100 triệu đồng. Hộ chị Nguyễn Thị Tuyết, ở thôn 1, từ miền Bắc vào lập nghiệp với 2 triệu đồng lưng vốn. Giờ đây, gia đình chị sở hữu 3ha cà phê kinh doanh, năm 2016 thu nhập gần 200 triệu đồng.

Ngọc Wang hiện mới đạt 9/19 tiêu chí nông thôn mới, còn quá nhiều việc phải làm. Năm 2017, xã có kế hoạch vận động nhân dân chuyển đổi một số diện tích cây trồng hàng năm kém hiệu quả sang trồng các loại cây công nghiệp lâu năm có giá trị kinh tế cao, tổ chức thực hiện có hiệu quả các kế hoạch, chương trình, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội; phát triển bền vững, có chất lượng sự nghiệp giáo dục, y tế, văn hóa, thể dục thể thao.

Trong mắt chúng tôi, Ngọc Wang như một thiếu nữ đang tràn trề nhựa sống. Sức sống đang phả tràn qua những cánh đồng bạt ngàn cà phê, cao su; đường nhựa chạy về tới trung tâm xã, đường liên thôn cũng đã được nhựa hóa và bê tông hóa; điện lưới quốc gia được kéo tới từng nhà dân; trường học, trạm xá được xây dựng mới khang trang... Xã vùng sâu Ngọc Wang đang khởi sắc từng ngày.

Quốc Dinh

Bình luận

ZALO