Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/04/2024 04:12 GMT+7

Ngoại trưởng Nga, Mỹ điện đàm về Ukraine và quan hệ song phương

Biên phòng - Trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Nga phác thảo lại những nét chính về nguyên tắc tiếp cận của Nga trong chiến dịch quân sự tại Ukraine, đồng thời khẳng định Nga sẽ đạt được những mục tiêu đặt ra.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (trái) và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (phải) tại cuộc gặp ở Geneva (Thụy Sĩ), ngày 21/1/2022. Ảnh: TTXVN

Bộ Ngoại giao Nga cho biết, ngày 29/7, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ Antony Blinken đã có cuộc điện đàm về tình hình tại Ukraine. Đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa ngoại trưởng hai nước kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hôm 24/2.

Trong cuộc điện đàm, ông Lavrov đã phác thảo lại những nét chính về nguyên tắc tiếp cận của Nga trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, đồng thời khẳng định Nga sẽ đạt được những mục tiêu đặt ra.

Cũng theo Bộ Ngoại giao Nga, hai ngoại trưởng cũng đã thảo luận về an ninh lương thực toàn cầu và các vấn đề về quan hệ song phương, trong đó có việc trao đổi công dân đang bị giam giữ.

Hãng tin Reuters dẫn tài liệu về nội dung cuộc điện đàm cũng đề cập đến việc hai ngoại trưởng đã trao đổi thẳng thắn về việc hai công dân Mỹ đang bị giam giữ tại Nga và Ngoại trưởng Blinken đã hối thúc Nga chấp thuận đề xuất mà Washington đưa ra trước đó về việc trả tự do cho hai công dân này.

Phát biểu họp báo tại Bộ Ngoại giao Mỹ sau đó, Ngoại trưởng Blinken cũng xác nhận hai bên đã có “cuộc trao đổi trực tiếp và thẳng thắn.” “Tôi đã thúc ép Điện Kremlin chấp thuận đề xuất quan trọng về việc trả lại tự do cho Paul Whelan và Brittney Griner,” ông nói.

Trước đó, một nguồn tin thân cận với vụ việc cho biết Nga muốn gộp vụ việc của Vadim Krasikov, người đã bị kết tội giết người, vào vụ việc của hai công dân Mỹ. Tuy nhiên, giới chức Mỹ không đồng ý với điều này vì hiện Krasikov đang bị giam giữ tại Đức với nhiều tội danh chứ không chỉ tội giết người.

Một quan chức giấu tên Mỹ cho biết cuộc điện đàm giữa ông Blinken và ông Lavrov kéo dài khoảng 25 phút và khá thiết thực.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO