Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/04/2024 06:41 GMT+7

Ngoại trưởng Mỹ, Trung Quốc gặp nhau bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc

Biên phòng - Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết cuộc họp là một phần nỗ lực hiện nay của Washington nhằm "duy trì các đường dây liên lạc mở và kiểm soát cạnh tranh một cách có trách nhiệm."

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị. Nguồn: AP

Theo Reuters, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị ngày 23/9 đã bắt đầu cuộc họp bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Tại New York, ngoại trưởng hai nước đã bắt tay khi bắt đầu cuộc họp, song không trả lời bất kỳ câu hỏi của truyền thông.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết cuộc họp là một phần nỗ lực hiện nay của Washington nhằm "duy trì các đường dây liên lạc mở và kiểm soát cạnh tranh một cách có trách nhiệm."

Ngày 19/9 theo giờ Mỹ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc gặp với các đại diện của Ủy ban Quốc gia về quan hệ Mỹ-Trung, Hội đồng Kinh doanh Mỹ-Trung và Phòng Thương mại Mỹ tại New York.

Phát biểu tại cuộc gặp, ông Vương Nghị nhận định quan hệ Mỹ-Trung hiện ở mức thấp kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, đồng thời kêu gọi Mỹ áp dụng trở lại chính sách Trung Quốc hợp lý và thiết thực.

Ông cho rằng hai bên cần tiến hành đối thoại thay vì đối đầu, thương lượng thay vì ép buộc, dựa trên 3 nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, cùng tồn tại hòa bình và hợp tác cùng thắng.

Cùng ngày, ông Vương Nghị đã gặp cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger và bày tỏ hy vọng ông Kissinger sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng giúp quan hệ song phương trở lại đúng đường trong thời gian sớm nhất.

Ông Kissinger đã nhắc lại lịch sử ký kết Thông cáo chung Thượng Hải năm 1972, đồng thời khẳng định Mỹ và Trung Quốc nên đối thoại hơn đối đầu và cần xây dựng một quan hệ chung sống hòa bình.

Theo vietnamplus.vn

Bình luận

ZALO