Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 02/12/2021 05:08 GMT+7

Ngoại trưởng Mỹ tới Trung Đông tìm biện pháp kiềm chế căng thẳng

Biên phòng - Ngoại trưởng Mỹ Giôn Ke-ri vừa có chuyến công du con thoi đến Pa-le-xtin và I-xra-en nhằm tìm kiếm biện pháp để hai bên kiềm chế căng thẳng, chống lại chủ nghĩa khủng bố và bạo lực.

10-11-43_anh-hask.jpg
Ngoại trưởng Giôn Ke-ri (bên trái) và Tổng thống M.Áp-bát tại cuộc gặp ngày 24-11. Ảnh: AP

Tại cuộc gặp với Tổng thống Pa-le-xtin Ma-mút Áp-bát ngày 24-11 (giờ địa phương), Ngoại trưởng Ke-ri đã tái khẳng định việc Oa-sinh-tơn ủng hộ giải pháp hai nhà nước, đồng thời đề nghị Tổng thống Áp-bát đưa ra các biện pháp giúp kiềm chế căng thẳng tại các khu vực của Pa-le-xtin.

Về phần mình, Tổng thống Áp-bát cũng tái khẳng định quan điểm rõ ràng và chắc chắn của Pa-le-xtin trong việc kêu gọi thành lập nhà nước Pa-le-xtin độc lập, lấy Đông Giê-ru-xa-lem làm thủ đô. Theo ông, những tù nhân Pa-le-xtin, chủ yếu bị bắt giữ trước khi thỏa thuận Ô-xlô được ký kết, "phải được thả khỏi các nhà tù của I-xra-en".

Trước đó, Ngoại trưởng Ke-ri đã có cuộc gặp với Thủ tướng I-xra-en Ben-gia-min Nê-ta-ni-a-hu. Hai bên đã thỏa luận tình hình Xy-ri, tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và "các biện pháp nhằm ngăn chặn bạo lực tại Giê-ru-xa-lem, Bờ Tây và I-xra-en".

Chuyến thăm Trung Đông của Ngoại trưởng Mỹ sau hơn một năm qua diễn ra trong bối cảnh làn sóng bạo lực tại đây không ngừng gia tăng kể từ đầu tháng 10 vừa qua. Theo Bộ Y tế Pa-le-xtin, 97 người Pa-le-xtin và 19 người I-xra-en đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ.

Trong một diễn biến khác, ngày 25-11, tại cuộc gặp giữa Thứ trưởng Ngoại giao I-xra-en T.Hô-tô-vơ-li và đại diện của Google và YouTube, hai bên đã nhất trí thiết lập một cơ chế làm việc hỗn hợp nhằm giám sát và ngăn chặn việc phát tán "các tài liệu kích động" có nguồn gốc từ các vùng lãnh thổ của Pa-le-xtin.
Thu Uyên

Bình luận

ZALO