Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 11:40 GMT+7

Ngoại trưởng G7 nhóm họp tại Nhật Bản, thảo luận nhiều vấn đề quốc tế

Biên phòng - Dự kiến trong hai ngày tới, các nhà ngoại giao hàng đầu G7 sẽ thảo luận các vấn đề như khủng hoảng Ukraine, giải trừ hạt nhân, chế độ Taliban cầm quyền tại Afghanistan...

Ngoại trưởng các nước G7 nhóm họp tại Nhật Bản. Ảnh: AP

Ngày 16/4, ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã bắt đầu cuộc họp kéo dài 3 ngày tại thị trấn nghỉ dưỡng Karuizawa ở tỉnh Nagano, miền Trung Nhật Bản.

Theo hãng tin Kyodo, trong buổi làm việc đầu tiên, quan chức ngoại giao các nước nhất trí sự đoàn kết đóng vai trò quan trọng trong giải quyết các vấn đề địa chính trị ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Dự kiến trong hai ngày tới, các nhà ngoại giao hàng đầu G7 sẽ thảo luận các vấn đề như khủng hoảng Ukraine, giải trừ hạt nhân, chế độ Taliban cầm quyền tại Afghanistan...

Theo các quan chức Chính phủ Nhật Bản, hội nghị cũng sẽ thảo luận về việc tăng cường hợp tác với các nước đang phát triển ở Nam bán cầu, nhiều nước trong số đó vẫn giữ thái độ trung lập đối với cuộc xung đột ở Ukraine, cũng như vấn đề an ninh lương thực.

Hội nghị Ngoại trưởng G7, có sự tham dự của người đứng đầu ngành ngoại giao các nước Mỹ, Nhật Bản, Đức, Anh, Pháp, Canada, Italy và một quan chức Liên minh châu Âu (EU), là nhằm chuẩn bị chương trình nghị sự cho Hội nghị thượng đỉnh G7 do Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida chủ trì, dự kiến diễn ra ở thành phố Hiroshima từ ngày 19-21/5.

Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 49 của G7 là sự kiện ngoại giao quan trọng nhất của Nhật Bản trong năm nay.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO