Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 31/05/2023 10:41 GMT+7

Nghiệp đoàn nghề cá Bình Thắng: Nhiều "cái được"

Nghiệp đoàn nghề cá Bình Thắng: Nhiều "cái được"

Biên phòng - Những năm qua, Đồn BP Cửa Đại, BĐBP Bến Tre đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền xã Bình Thắng tổ chức nhiều hoạt động, việc làm thiết thực, để bảo vệ an ninh trật tự ở khu vực đất liền cũng như vùng biển, đảo. Đặc biệt, Nghiệp đoàn nghề cá Bình Thắng ra đời đã phát huy hiệu quả trong việc hỗ trợ giải quyết các tranh chấp hay khi gặp các sự cố, rủi ro trên biển và giúp đỡ ngư dân trong cuộc sống, lao động hằng ngày, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

ue07_19a-1.JPG
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Cửa Đại phối hợp với ngư dân tiến hành cứu nạn tàu cá. Ảnh: Hồ Phúc

Năm 2013, thực hiện chỉ đạo của cấp trên, mô hình Nghiệp đoàn nghề cá Bình Thắng ra đời. Trong quá trình triển khai thực hiện, mặc dù còn gặp một số khó khăn do trình độ nhận thức của ngư dân còn hạn chế, phương thức khai thác manh mún, thiếu sự liên kết, phương tiện, ngư cụ thiếu và không đồng bộ, nguồn tài chính hạn hẹp... nhưng, với sự nỗ lực của các cấp chính quyền, đặc biệt là sự phối hợp chặt chẽ giữa Đồn BP Cửa Đại và chính quyền xã Bình Thắng, đã giúp cho ngư dân hiểu được chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước trong việc triển khai mô hình này.

Thông qua các buổi tuyên truyền, vận động, các đoàn viên trong Nghiệp đoàn nhận thức rõ hơn tầm quan trọng khi tham gia mô hình. Bởi, khi gia nhập tổ chức nghề nghiệp này, các đoàn viên được bảo vệ quyền lợi, tư vấn miễn phí về pháp luật, thăm hỏi khi ốm đau, bị tai nạn lao động...

Bên cạnh đó, các ngư dân, tàu cá còn tăng cường đoàn kết trong các tổ, đội đánh bắt thủy hải sản trên cùng khu vực, trao đổi thông tin về tình hình mưa bão trên biển, hỗ trợ, giúp đỡ nhau khi có tàu lạ uy hiếp hay khi gặp nạn. Chính vì thế, ngư dân ngày càng ủng hộ chủ trương đúng đắn nói trên, nhờ đó mà Nghiệp đoàn nghề cá Bình Thắng ngày càng hoạt động có hiệu quả, với số lượng đoàn viên tham gia không ngừng tăng lên. Đến nay, Nghiệp đoàn đã có hơn 36 tổ đội, mỗi tổ đội từ 7 đến 10 phương tiện.

Ngoài việc đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau khi ra khơi, hỗ trợ lẫn nhau trong công việc cũng như xử lý những tình huống phức tạp, đột xuất xảy ra trên vùng biển đánh bắt, các ngư dân trong Nghiệp đoàn nghề cá Bình Thắng còn thường xuyên tố giác những hành vi vi phạm pháp luật trên biển cho các lực lượng chức năng. Bởi, các ngư dân đã quá quen thuộc với vùng biển mình đánh bắt, nên có những dấu hiệu bất thường, vi phạm pháp luật đã thông tin nhanh chóng cho Đồn BP Cửa Đại và cơ quan chức năng để kịp thời kiểm tra và xử lý.
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Cửa Đại và chính quyền xã Bình Thắng luôn chủ động nắm tình hình lực lượng và tàu thuyền khai thác trên địa bàn nhằm đẩy mạnh việc phát triển đoàn viên và tăng cường sự hỗ trợ đối với ngư dân; thường xuyên tổ chức nhiều buổi sinh hoạt để tuyên truyền những chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cho các đoàn viên trong Nghiệp đoàn và người dân trên địa bàn. Thông qua những buổi sinh hoạt đã góp phần nâng cao nhận thức của các đoàn viên trong việc giữ gìn, bảo vệ tài sản của mình, cũng như xác định tốt vai trò của việc đoàn kết trong vươn khơi, bám biển, tích cực bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Trung úy Nguyễn Hoàng Minh, Trạm trưởng Trạm KSBP Bình Thắng, Đồn BP Cửa Đại cho biết: "Từ khi Nghiệp đoàn nghề cá Bình Thắng ra đời đã đem lại nhiều hiệu quả thiết thực. Ngư dân tham gia Nghiệp đoàn hoạt động theo quy chế tập trung, nên công tác quản lý tàu thuyền của trạm được thuận lợi. Cũng nhờ đó mà mọi thông tin về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước được tuyên truyền hiệu quả. Từ đó, phát huy được ý thức bảo vệ chủ quyền biển đảo của ngư dân, đồng thời giúp đỡ lẫn nhau vươn khơi, bám biển, thường xuyên hỗ trợ đồn trong công tác cứu hộ, cứu nạn khi gặp sự cố".

Cách đây 2 tháng, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Cửa Đại và ngư dân thuộc Nghiệp đoàn nghề cá Bình Thắng đã cứu vớt thành công 13 ngư dân bị nạn. Đó là tai nạn xảy ra vào ngày 11-7-2015, khi tàu cá TG 92283TS, hành nghề lưới vây ánh sáng của chủ phương tiện quê ở tỉnh Tiền Giang, khi đang đi qua vùng biển tỉnh Bến Tre thì bất ngờ gặp mưa giông, gió lớn nên phương tiện bị sóng đánh chìm.

Ngay khi nhận được thông tin từ ngư dân, lực lượng Đồn BP Cửa Đại đã thông báo ngay cho các phương tiện hoạt động gần tàu bị nạn hỗ trợ cứu nạn. Đồng thời, huy động 5 tàu cá/28 ngư dân hành nghề lưới rập ra khu vực tàu bị nạn để cứu vớt. Nhờ được thông tin kịp thời và triển khai nhanh chóng nên đến chiều tối cùng ngày, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Cửa Đại và ngư dân đã cứu được 13 ngư dân trên tàu bị nạn đưa vào bờ an toàn.

hu0e_19b-1.JPG
Cán bộ Đồn BP Cửa Đại trao đổi các vấn đề liên quan trên biển với các ngư dân. Ảnh: Hồ Phúc
 
Ông Phạm Thanh Phong, Phó Chủ tịch UBND xã Bình thắng chia sẻ: "Nghiệp đoàn nghề cá Bình Thắng có được thành công như ngày hôm nay, bên cạnh sự nỗ lực của chính quyền xã, lãnh đạo Nghiệp đoàn và các đoàn viên, không thể thiếu vai trò đặc biệt quan trọng của cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Cửa Đại ngày đêm sát cánh cùng người dân.

Chúng tôi tin tưởng rằng, khi ngư dân tham gia vào Nghiệp đoàn, sẽ tạo được sức mạnh đoàn kết, tương trợ nhau khi gặp sự cố hay khó khăn, từng bước thúc đẩy thi đua trong lao động sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế khi khai thác thủy hải sản trên biển, đồng thời, góp phần khẳng định và bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc".
Hồ Phúc

Bình luận

ZALO