Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 21/03/2023 08:40 GMT+7

Nghiên cứu, xây dựng văn bản quy phạm pháp luật về Biên phòng sát với yêu cầu của thực tiễn

Biên phòng - Ngày 22/6, Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức Tọa đàm Phục vụ nghiên cứu, xây dựng văn bản quy phạm pháp luật về Biên phòng. Trung tướng Lê Đức Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP, Trưởng ban soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật, quy phạm nội bộ của BĐBP năm 2022 chủ trì tọa đàm. Tọa đàm có sự tham gia của đại diện các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP.

Trung tướng Lê Đức Thái phát biểu chỉ đạo tại tọa đàm. Ảnh: Cẩm Linh

Thực hiện Chương trình soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP được giao nhiệm vụ tiếp tục nghiên cứu, làm rõ cơ sở pháp lý, tính cấp thiết, thẩm quyền ban hành đối với các văn bản nhằm cụ thể hóa khoản 2 Điều 20 và khoản 2 Điều 24 Luật Biên phòng Việt Nam.

Theo đó, từ tháng 8/2021 đến tháng 4/2022, Bộ Tư lệnh BĐBP đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, hệ thống lý luận, thực tiễn để có cơ sở đề xuất Bộ Quốc phòng xây dựng các thông tư quy định 7 biện pháp quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia và thông tư về màu sắc, cờ hiệu, phù hiệu, dấu hiệu nhận biết của tàu thuyền, máy bay, ô tô và các phương tiện khác của BĐBP.

Bộ Tư lệnh BĐBP đã tổ chức khảo sát, tọa đàm tại 6 tỉnh biên giới với sự tham gia của đại diện cơ quan của Bộ Quốc phòng, các lực lượng chức năng như: Công an, Quân sự, Quản lý thị trường, Hải quan. Quá trình khảo sát và tọa đàm có 134 ý kiến đóng góp về cơ sở pháp lý, thực tiễn ban hành các thông tư; lấy ý kiến tổng cộng 416 cặp phiếu khảo sát, có 95,67% nhất trí đồng thuận với các thông tin liên quan đến nội dung dự thảo các thông tư.

Toàn cảnh tọa đàm. Ảnh: Cẩm Linh

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã tập trung thảo luận cho ý kiến đóng góp bổ sung đối với dự thảo các thông tư quy định 7 biện pháp trong quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia của BĐBP, trong đó phân tích, làm rõ các cơ sở pháp lý, những vướng mắc, bất cập từ thực tiễn cần chỉnh lý, bổ sung trong các nhiệm vụ; trách nhiệm của người chỉ huy các cấp trong áp dụng các biện pháp quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia.

Bên cạnh đó, các đại biểu cho ý kiến vào Dự thảo thông tư quy định màu sắc, cờ hiệu, phù hiệu của tàu, thuyền, máy bay, ô tô và phương tiện khác của BĐBP; kết cấu, bố cục, hình thức văn bản…

Phát biểu chỉ đạo tại buổi tọa đàm, Trung tướng Lê Đức Thái đánh giá cao chất lượng của các tham luận tại tọa đàm. Đồng chí Tư lệnh BĐBP đề nghị các cơ quan chức năng của Bộ Tư lệnh BĐBP tổng hợp các ý kiến tại tọa đàm, bổ sung, chỉnh lý hồ sơ dự thảo các thông tư, báo cáo Bộ Quốc phòng bổ sung vào Chương trình soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật của Bộ năm 2022.

Cẩm Linh

Bình luận

ZALO