Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 20/05/2024 10:37 GMT+7

Nghiên cứu về Kế hoạch Hành động quốc gia về phụ nữ, hòa bình và an ninh

Biên phòng - Từ ngày 6 đến 11/3, đoàn công tác của Việt Nam bắt đầu chuyến thăm đến Jordan và Vương quốc Anh để nghiên cứu về Kế hoạch Hành động quốc gia về phụ nữ, hòa bình và an ninh với sự hỗ trợ của Chính phủ Vương quốc Anh và Canada.

Đoàn công tác của Việt Nam tại Jordan. Ảnh: UN Women cung cấp

Đoàn công tác do Bộ Ngoại giao Việt Nam dẫn đầu, gồm các đại diện của Bộ Công an, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women).

Kế hoạch Hành động quốc gia về phụ nữ, hòa bình và an ninh (NAP WPS) là một khuôn khổ toàn diện nhằm thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong mọi khía cạnh của tiến trình hòa bình và an ninh, bao gồm ngăn chặn khủng hoảng và xung đột, giải quyết và tái thiết sau xung đột.

NAP WPS lần đầu tiên được giới thiệu bởi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc 1325 (2000) và kể từ đó đã được hơn 100 quốc gia thành viên của Liên hợp quốc trên khắp thế giới thông qua.

Trong chuyến thăm, phái đoàn Việt Nam sẽ gặp gỡ các quan chức chính phủ, các cơ quan về phụ nữ, tổ chức học thuật và các bên liên quan khác ở Jordan và Vương quốc Anh để tìm hiểu kinh nghiệm của họ trong việc thiết kế, thực hiện, giám sát và báo cáo về NAP WPS.

Chuyến thăm là một phần trong cam kết của Việt Nam nhằm xây dựng NAP WPS, và trên hết là thúc đẩy hơn nữa quyền của phụ nữ và bình đẳng giới, cả trong nước và quốc tế. Bằng cách học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia khác, Việt Nam đặt mục tiêu nâng cao năng lực để thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong phòng ngừa khủng hoảng và trong các tiến trình hòa bình và an ninh, đồng thời đóng góp nhiều hơn nữa vào các nỗ lực quốc gia và toàn cầu nhằm xây dựng một thế giới hòa bình và toàn diện hơn.

Đại sứ Anh Lain Frew cho biết: "Chúng tôi vui mừng chào đón phái đoàn Việt Nam đến Vương quốc Anh và chia sẻ kinh nghiệm của chúng tôi trong việc xây dựng và thực hiện Kế hoạch Hành động quốc gia về phụ nữ, hòa bình và an ninh. Vương quốc Anh vừa khởi động Kế hoạch Hành động quốc gia về hòa bình và an ninh cho phụ nữ lần thứ 5 (2023-2027). Chúng tôi nhận thấy tiềm năng chuyển đổi của NAP WPS đối với cách tiếp cận bình đẳng giới của một quốc gia và ủng hộ mạnh mẽ cam kết của Việt Nam xây dựng NAP của riêng mình. Chúng tôi mong đợi các cuộc thảo luận hiệu quả và sự hợp tác với Việt Nam để thúc đẩy bình đẳng giới trong khu vực và trên toàn thế giới.

Bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam bày tỏ: “UN Women tại Việt Nam hoan nghênh những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ vào các tiến trình hòa bình và an ninh. UN Women vui mừng khi tổ chức chuyến thăm nghiên cứu này. Chúng tôi cũng đánh giá cao sự hỗ trợ từ Vương quốc Anh và Jordan khi chia sẻ kiến thức chuyên môn, bài học kinh nghiệm và những thách thức trong việc phát triển, thực hiện, giám sát và báo cáo toàn diện và định hướng tác động của NAP WPS”.

“Từ kinh nghiệm học tập và trao đổi phong phú này, chúng tôi tin tưởng rằng các chuyên gia Việt Nam sẽ có định hướng tốt để tập hợp và huy động các bên liên quan thực hiện các bước tiến quan trọng nhằm phát triển một NAP WPS có tác động lớn cho Việt Nam. Chúng tôi mong muốn tiếp tục hợp tác và là đối tác với chính phủ và nhân dân Việt Nam trong vấn đề quan trọng này.” - bà Elisa Fernandez Saenz nói.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO