Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 02/02/2023 05:40 GMT+7

Nghiêm trị phương tiện lợi dụng “luồng xanh” vận chuyển hàng lậu

Biên phòng - Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước thì việc cấp giấy nhận diện phương tiện (mã QR Code) ưu tiên theo “luồng xanh” tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa thiết yếu, phục vụ sản xuất, xuất khẩu và lưu thông thông suốt qua chốt kiểm soát dịch Covid-19. Tuy nhiên, một số lái xe đã lợi dụng chính sách này để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng.

Đối tượng Phan Văn Bảy lợi dụng việc lưu thông ưu tiên theo “luồng xanh” để vận chuyển 1.740 gói thuốc lá ngoại nhập lậu. Ảnh: CTV

Lợi dụng “luồng xanh” để vận chuyển thuốc lá lậu

Trong những ngày qua, BĐBP và các lực lượng chức năng liên tiếp phát hiện các lái xe lợi dụng giấy nhận diện phương tiện ưu tiên “luồng xanh” sai mục đích để vận chuyển thuốc lá nhập lậu qua biên giới.

Điển hình, vào lúc 20 giờ 30 phút, ngày 7-8-2021, trong khi thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát tại luồng nhập khẩu dành cho phương tiện vận chuyển hàng hóa qua cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh, tổ công tác của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, BĐBP Tây Ninh phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, Cục Hải quan tỉnh Tây Ninh phát hiện tài xế Lê Đức Thuận, sinh năm 1980, trú tại thị trấn Long Thành, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai điều khiển xe container biển kiểm soát 51C-76814, vận chuyển hàng hóa từ Campuchia vào Việt Nam, có biểu hiện nghi vấn.

Qua kiểm tra phương tiện, lực lượng phối hợp phát hiện bên trong ca bin xe container có 20 thùng các tông chứa thuốc lá ngoại không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Bước đầu, Lê Đức Thuận khai nhận, sau khi điều khiển xe container từ Việt Nam sang Campuchia, Thuận đã liên lạc qua điện thoại với một người đàn ông Campuchia (không rõ lai lịch) để nhận 20 thùng các tông chứa 10.000 gói thuốc lá ngoại.

Do xe đầu kéo đã được niêm phong để phòng, chống dịch Covid-19, nên Thuận đã chui qua cốp xe (phía dưới cửa, bên hông ca bin) ra ngoài để nhận số thuốc lá nói trên. Sau khi chất xong thuốc lá lên ca bin, Thuận điều khiển xe container chạy về Việt Nam theo luồng ưu tiên thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ. Thuận khai, đây là chuyến thứ 3 nhận vận chuyển thuê thuốc lá lậu từ Campuchia vào Việt Nam với tiền công 4 triệu đồng/chuyến.

Trước đó, vào lúc 15 giờ, ngày 1-8-2021, tại đường Đốc Binh Vàng, khóm Tân Thuận, thị trấn Thanh Bình, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp, lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Đồng Tháp phối hợp với các lực lượng chức năng, phát hiện xe ô tô tải biển kiểm soát 63K-0719, do Phan Văn Bảy, sinh năm 1976, trú tại ấp 5, xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang điều khiển, vận chuyển 1.740 gói thuốc lá ngoại nhập lậu. Số thuốc lá này được Phan Văn Bảy cất giấu trong hàng hóa thiết yếu.

Thời điểm kiểm tra, phương tiện có dán mã QR Code do Sở Giao thông Vận tải tỉnh Tiền Giang cấp, lái xe Phan Văn Bảy không xuất trình được đầy đủ giấy tờ hợp lệ vận chuyển hàng hóa thiết yếu. Đối tượng Phan Văn Bảy khai nhận đã lợi dụng chủ trương cho phép phương tiện ưu tiên “luồng xanh” không kiểm soát tại các chốt phòng, chống dịch để vận chuyển thuốc lá lậu.

Xử phạt nghiêm những hành vi gian lận

Thời gian gần đây, BĐBP Tây Ninh liên tục phát hiện nhiều vụ vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu qua biên giới với số lượng lớn, trong đó có cả việc lái xe vận chuyển hàng cấm qua cửa khẩu quốc tế Mộc Bài.

Đại tá Nguyễn Văn Dũng, Phó Chính ủy BĐBP Tây Ninh cho biết: “Ngoài việc xử lý các trường hợp lợi dụng phương tiện ưu tiên “luồng xanh” để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, cũng cần phải xử lý trách nhiệm của người quản lý phương tiện, đặc biệt với các đơn vị có lái xe đi và đến từ vùng dịch. Trên khu vực biên giới, cửa khẩu, chúng tôi đã triển khai quyết liệt các biện pháp, tăng cường quân số tuần tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, cửa khẩu nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm những đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, cửa khẩu. Cùng với đó, đơn vị phối hợp với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu kiểm tra, giám sát các lái xe có biểu hiện lơ là, thiếu ý thức trong tuân thủ quy định phòng, chống dịch”.

Mới đây, tại cuộc họp giao ban trực tuyến giữa Bộ Giao thông Vận tải với Sở Giao thông Vận tải 63 tỉnh, thành phố về công tác vận tải, lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải một số tỉnh, thành phố cho biết, lực lượng chức năng kiểm tra đột xuất một số xe chở hàng hóa có mã QR Code đã phát hiện nhiều tài xế vi phạm với các lỗi như: Lái xe không có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2; đi sai lộ trình được cấp; một số lái xe được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2. Thậm chí, đã phát hiện phương tiện ưu tiên “luồng xanh” chở hàng lậu, chở người trên thùng xe để trốn chốt kiểm dịch... Đây cũng có thể là nguồn lây bệnh từ những người trốn về từ những nơi có dịch mà không được khai báo y tế, cách ly kịp thời.

Theo Bộ Giao thông Vận tải, tính đến ngày 19-8-2021, Sở Giao thông Vận tải 63 tỉnh, thành phố trên cả nước đã cấp mã QR Code cho tổng cộng 383.111 phương tiện để lưu thông ưu tiên theo “luồng xanh”.

Nhiều ý kiến cho rằng, các lực lượng chức năng phải thường xuyên kiểm tra lộ trình hoạt động của các phương tiện trên hệ thống cập nhật dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của các phương tiện; nếu vi phạm, ngoài việc xử lý theo quy định, sẽ áp dụng biện pháp thu hồi thẻ nhận diện, không gia hạn hoặc từ chối không cấp thẻ nhận diện có mã QR Code.

Ông Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho biết: “Trong bối cảnh cả nước căng mình phòng, chống dịch, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đang cố gắng tháo gỡ khó khăn trong lưu thông hàng hóa, thì vai trò của doanh nghiệp vận tải, chủ phương tiện và lái xe rất quan trọng. Các doanh nghiệp phải thật sự đề cao trách nhiệm trong phòng, chống dịch và chịu trách nhiệm trước pháp luật về vấn đề này. Phải tuyệt đối chấp hành các quy định về y tế đối với lái xe, người phục vụ theo xe khi tham gia giao thông, các lực lượng chức năng phải xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm”.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO