Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 01/06/2023 10:33 GMT+7

Nghiêm trị để thượng tôn pháp luật

Biên phòng - Thống kê từ Bộ Công an, trong năm 2022 đã xảy ra 26 vụ chống người thi hành công vụ, làm 10 người bị thương. Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2023, cả nước đã xảy ra gần 20 vụ chống người thi hành công vụ, làm 12 cán bộ, chiến sĩ bị thương.

Ảnh: minh họa

Tình trạng chống người thi hành công vụ đang có chiều hướng gia tăng với các phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, bất chấp hậu quả đã để lại nhiều hệ lụy tiêu cực đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, tính nghiêm minh của pháp luật và gây phẫn nộ trong dư luận.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn cả nước liên tiếp xảy ra các vụ việc cản trở, chống đối người thi hành công vụ với mức độ nghiêm trọng. Đáng lo ngại là các hành vi này xảy ra nhiều trong hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự, an toàn giao thông; đấu tranh, bắt giữ tội phạm ma túy, cờ bạc, buôn lậu; thi hành án dân sự, bảo vệ rừng…

Điển hình là vụ việc xảy ra ngày 21/4, trong quá trình hỗ trợ đồng đội ngăn chặn nghi can vận chuyển 5kg ma túy đá và 4 bánh heroin tại tỉnh lộ 824, thuộc địa bàn huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, Trung tá Nguyễn Xuân Hào (Đội cảnh sát giao thông - trật tự Công an huyện Đức Hòa) đã bị đối tượng tông thẳng ô tô vào người khiến anh hy sinh và 2 người dân tử vong.

Người thi hành công vụ là người được cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân có thẩm quyền giao thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật và được pháp luật bảo vệ nhằm phục vụ lợi ích của Nhà nước, nhân dân và xã hội.

Trong nhiều hoàn cảnh hiểm nguy như thiên tai, bão lũ, cháy nổ, phòng, chống tội phạm..., người thi hành công vụ luôn là lực lượng xung kích để bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản và cuộc sống bình yên của nhân dân. Nhiều người đã anh dũng hy sinh, để lại sự khâm phục và niềm tiếc thương vô hạn đối với toàn xã hội. Do vậy, người thi hành công vụ cần được mọi tổ chức, cá nhân và xã hội tôn trọng, tạo điều kiện để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân dẫn đến các hành vi chống người thi hành công vụ thường xuất phát từ sự thiếu hiểu biết, ý thức chấp hành luật pháp kém, thậm chí thể hiện thái độ coi thường pháp luật của một số người dân. Trong khi đó, một số quy định của pháp luật về xử lý hành vi chống lại người thi hành công vụ chưa đủ sức răn đe, dẫn đến tình trạng nhờn luật và thói quen cố tình vi phạm pháp luật ở một bộ phận người dân.

Mặc dù, Bộ luật Hình sự (sửa đổi năm 2017) quy định hành vi chống người thi hành công vụ đủ yếu tố cấu thành tội phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, hình phạt cao nhất đến 7 năm tù. Nhưng nhiều luật sư cho rằng, để bảo đảm tính răn đe, cần nghiên cứu nâng mức hình phạt đối với tội danh này, nhất là với những đối tượng có hành vi mang tính chất côn đồ, manh động, trực tiếp xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người thi hành công vụ cũng như người thân của họ.

Để ngăn chặn các hành vi chống người thi hành công vụ, thiết nghĩ, cần sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật theo hướng đồng bộ, cụ thể, nghiêm minh, bảo đảm tính răn đe, phòng ngừa trong cộng đồng và không ngừng bồi dưỡng ý thức thượng tôn pháp luật trong xã hội.

Mỗi công dân cần nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật, tỉnh táo, không để bị dụ dỗ, lôi kéo tham gia vào các hành vi cản trở hoạt động của lực lượng chức năng; chủ động tham gia ngăn chặn các hành vi chống người thi hành công vụ.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động công vụ của các lực lượng; xây dựng đội ngũ những người thực thi công vụ có đầy đủ phẩm chất, năng lực; kịp thời động viên, khen thưởng những cá nhân có thành tích nổi bật, mưu trí, dũng cảm trong công tác. Đồng thời, kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm, loại ra khỏi bộ máy những người thực thi công vụ tha hóa, biến chất, tham nhũng, sách nhiễu gây bức xúc trong nhân dân.

Thanh Thảo

Bình luận

ZALO