Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 01/12/2020 12:10 GMT+7

Nghiệm thu nhiệm vụ điều tra, xác định giải pháp xử lý chất thải trong hoạt động của BĐBP

Biên phòng - Chiều 12-7, tại Hà Nội , Bộ Tư lệnh BĐBP đã tổ chức đánh giá, nghiệm thu nhiệm vụ môi trường cấp Bộ Quốc phòng về “Điều tra, xác định giải pháp xử lý các chất thải trong hoạt động của BĐBP” do Phòng Khoa học - Quân sự nghiên cứu; Đại tá, PGS.TS Bùi Xuân Hoàn làm Chủ nhiệm nhiệm vụ. Thiếu tướng Hoàng Đăng Nhiễu, Phó Tư lệnh BĐBP, Chủ tịch Hội đồng khoa học, chủ trì buổi nghiệm thu.

dsc-6299
Thiếu tướng Hoàng Đăng Nhiễu chủ trì buổi nghiệm thu. Ảnh: Mai Anh

Tại buổi nghiệm thu, Ban Chủ nhiệm nhiệm vụ cho biết: Những năm gần đây, tình hình hoạt động của các loại tội phạm trên các tuyến biên giới có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là tội phạm ma túy, buôn người, buôn lậu, gian lận thương mại... Đặc biệt, đấu tranh với tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại là một nội dung quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới.

Từ năm 2011 đến 2015, lực lượng BĐBP đã phát hiện, xử lý 51.717 vụ/87.328 đối tượng, tịch thu tang vật, hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ đồng. Số lượng hàng hóa nhập lậu trái phép bị BĐBP thu giữ rất lớn, trong đó có nhiều mặt hàng có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng như: Nhiên liệu (xăng, dầu), pháo nổ, vật liệu nổ, các loại phế liệu, thuốc lá, gia súc, gia cầm...

Theo chức năng, nhiệm vụ, sau khi thu giữ nhiều loại hàng hóa, tang vật, BĐBP bàn giao cho lực lượng chức năng điều tra, giải quyết theo thẩm quyền. Tuy nhiên, không ít hàng hóa, tang vật do các đơn vị thu giữ chưa được xử lý hoặc xử lý không đúng quy định, quy trình làm cho khối lượng hàng hóa tồn lưu ở các đồn Biên phòng rất lớn và đa dạng về chủng loại, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bộ đội và nhân dân.

Tình trạng trên đã gây khó khăn cho lực lượng BĐBP trong công tác bảo vệ môi trường. Việc điều tra, đánh giá nguy cơ gây ô nhiễm môi trường do các loại hàng hóa nguy hại bị thu giữ tại các đồn, trạm Biên phòng là hết sức cấp bách, đòi hỏi phải đề xuất các biện pháp quản lý, xử lý thích hợp nhằm bảo vệ sức khỏe cho bộ đội và nhân dân. Mặt khác, giúp các cơ quan chức năng có cách nhìn tổng thể hơn về mối nguy hại do buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép, qua đó có những chủ trương, giải pháp thích hợp và hiệu quả hơn trong công cuộc đấu tranh phòng chống loại tội phạm này ở khu vực biên giới.

Chính vì vậy, việc nghiên cứu nhiệm vụ “Điều tra, xác định giải pháp xử lý các chất thải trong hoạt động của BĐBP” là vô cùng cấp thiết. 

Kết luận buổi nghiệm thu, Thiếu tướng Hoàng Đăng Nhiễu đánh giá cao giá trị lý luận và thực tiễn của nhiệm vụ nghiên cứu. Với ý nghĩa khoa học và lý luận được nghiên cứu, phân tích, chứng minh qua thực tiễn, việc chia sẻ thông tin về nội dung này là mô hình có hiệu quả để nhân rộng ra các địa phương, cơ quan chức năng, đặc biệt là các tỉnh còn khó khăn về mặt kinh phí, đội ngũ cán bộ, khoa học - kỹ thuật.

Kết quả nghiên cứu là cơ sở khoa học để đánh giá tổng thể hơn về vấn nạn buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, trong đó có các mặt hàng gây ô nhiễm môi trường. Trên cơ sở đó, giúp các cơ quan chức năng xây dựng và đề xuất chủ trương, giải pháp phù hợp hơn trong đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại ở khu vực biên giới.

Mai Anh

Bình luận

ZALO