Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 26/10/2021 03:26 GMT+7

Nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm thiêng liêng của công dân

Biên phòng - Sáng 21-11, Quốc hội (QH ) thảo luận ở hội trường về dự án Luật nghĩa vụ quân sự (sửa đổi). Đa số các đại biểu đều nhất trí, tán thành quan điểm của Chính phủ là phải sửa đổi Luật Nghĩa vụ quân sự (NVQS). Việc sửa đội Luật lần này được tập trung chủ yếu về quy định thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ (Điều 21); độ tuổi gọi nhập ngũ (Điều 32) và tạm hoãn gọi nhập ngũ, miễn gọi nhập ngũ (Điều  41). 

sh64_a1-2.JPG
Đại biểu Lê Hiền Vân.

Đối với thời gian phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ, qua thảo luận, đa số đại biểu tán thành thời hạn phục vụ tại ngũ thời bình là 24 tháng. Theo các đại biểu, hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ 24 tháng mới đáp ứng được mục tiêu xây dựng, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, kết hợp việc xây dựng lực lượng thường trực có số lượng hợp lý với xây dựng lực lượng dự bị động viên hùng hậu.

Ngoài ra, sẽ cụ thể hóa và thực hiện các nguyên tắc cơ bản liên quan đến quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân được quy định trong Hiến pháp năm 2013 và bảo đảm công bằng xã hội trong thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân. Thời hạn phục vụ Quân đội 24 tháng sẽ tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân, phù hợp với tình hình đất nước, kết hợp chặt chẽ giữa củng cố và nâng cao tiềm lực quốc phòng với phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa Quân đội nhân dân trong tình hình mới.

Đại biểu Lê Hiền Vân (Hà Nội), cho rằng theo Luật hiện hành quy định hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ trong quân ngũ thời bình 18 tháng, hạ sĩ quan chỉ huy, hạ sĩ quan kỹ thuật do Quân đội đào tạo làm việc trên tàu Hải quân là 24 tháng, qua thực tiễn phát sinh những yêu cầu về chất lượng huấn luyện, tổ chức tuyển quân, ra quân và không đảm bảo sự công bằng của Luật NVQS.

Trong thời gian qua, QĐND Việt Nam được trang bị nhiều loại vũ khí, khí tài, trang thiết bị hiện đại đòi hỏi nhiều thời gian huấn luyện làm chủ trang thiết bị, hiệp đồng tác chiến cao hơn... Hiện nay, ở các đơn vị, thời gian dành cho huấn luyện chiến sĩ mới ít nhất là 3 tháng, thời gian dành cho việc thực hiện các nhiệm vụ khác như cứu hộ, cứu nạn, làm công tác dân vận, tham gia phòng chống lụt bão chỉ còn 1 năm để học tập chính trị, rèn luyện bản lĩnh chiến đấu, huấn luyện kỹ năng điều khiển vũ khí, khí tài, tác chiến, hiệp đồng tác chiến không thể đáp ứng yêu cầu.

Cũng có đại biểu đề nghị giữ như quy định của Luật hiện hành hoặc quy định một thời hạn chung là 18 tháng đối với các quân nhân phục vụ tại ngũ để bảo đảm sự công bằng trong thực hiện NVQS hoặc đề nghị giảm đều thời hạn phục vụ tại ngũ xuống 12 tháng (đặc biệt là đối với công dân đã tốt nghiệp bậc đại học). Đại biểu Phạm Văn Tam (Hà Nam) đề xuất, với những đối tượng đã tốt nghiệp đại học thì chỉ thực hiện NVQS trong vòng 6 tháng, không được hưởng lương, chỉ cấp tiền ăn và quân trang, bởi đây là thực hiện nghĩa vụ với Tổ quốc.

Độ tuổi gọi nhập ngũ, nhiều đại biểu tán thành với dự thảo Luật quy định về độ tuổi gọi nhập ngũ từ 18 đến 27 tuổi để có thể tuyển chọn được nhiều công dân đã học xong chương trình đào tạo bậc đại học vào phục vụ tại ngũ, nâng cao chất lượng đầu vào, giảm chi phí đào tạo, khắc phục được những hạn chế, vướng mắc về chất lượng tuyển quân như hiện nay, bảo đảm công bằng trong thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc và quyền được học tập của công dân.

Đại biểu Khúc Thị Duyên (Thái Bình), cho rằng, nâng độ tuổi từ 18 đến 27 là bước để hiện đại hóa Quân đội, cần có những vũ khí, khí tài hiện đại, cần những con người có năng lực, có trình độ phục vụ trong Quân đội. Nâng cao độ tuổi nhập ngũ còn là cơ hội cho sinh viên đại học, cao đẳng tham gia NVQS và phục vụ lâu dài trong Quân đội, nhà nước đỡ tốn kém trong việc đào tạo, vì đã có một đội ngũ tương đối được đào tạo ở các trình độ cao đẳng, đại học.

Nếu không đội ngũ này không phục vụ trong Quân đội lâu dài khi hết NVQS về địa phương sẽ đóng góp nguồn cán bộ hùng hậu đã qua đào tạo có tác phong lối sống, kỷ cương, nề nếp trong Quân đội, được cống hiến trưởng thành, nâng cao chất lượng cán bộ cơ sở, xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh.

lmtj_a2-2.JPG
Đại biểu Khúc Thị Duyên. Ảnh: Viết Hà
 
Về vấn đề tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình, nhiều đại biểu nhất trí là cần giảm đối tượng để tạo điều kiện cho công dân trong việc thực hiện NVQS thiêng liêng cao cả, góp phần bảo vệ Tổ quốc, không thể có một lý do nào hoặc dùng tiền thay cho NVQS. Đại biểu Lù Thị Lừu (Lào Cai) nhất trí với quy định của dự thảo Luật Nghĩa vụ quân sự tại Khoản 3 Điều 4: Quân nhân trong các lực lượng Cảnh sát biển, Công an, Dân quân tự vệ nòng cốt đã hoàn thành nghĩa vụ đảm bảo tính công bằng về NVQS không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, trình độ học vấn, nghề nghiệp nơi cư trú.

Hiến pháp năm 2013 quy định tại điều 45 công dân phải thực hiện NVQS, xây dựng nền quốc phòng toàn dân và thực tiễn đất nước ta quy định như Khoản 3, Điều 4 là phù hợp, đảm bảo tính công bằng xã hội, xây dựng nguồn lực cho nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước.

Cũng có đại biểu cho ý kiến đề nghị cân nhắc quy định việc miễn gọi nhập ngũ đối với thanh niên tình nguyện, cán bộ, công chức, viên chức được cử đến công tác, làm việc tại vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn. Du học sinh đi học, chưa thực hiện NVQS có thể đóng tiền thế chân, nếu không thực hiện sẽ bị thu số tiền đó hoặc phạt đóng cao gấp nhiều lần. Nhưng với những ý kiến này đã bị nhiều đại biểu bác bỏ, phản đối, bởi nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc là trách nhiệm thiêng liêng của mỗi công dân nên không thể dùng tiền thay thế.
Viết Hà

Bình luận

ZALO