Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 06:25 GMT+7

Nghĩa tình với đồng bào dân tộc Đan Lai

Biên phòng - Bệnh viện Y học cổ truyền (BV YHCT) tỉnh Nghệ An vừa phối hợp với quân y BĐBP Nghệ An có chuyến hành quân vượt hàng trăm km đến với đồng bào Đan Lai, hiện đang sinh sống tại vùng lõi Vườn quốc gia Pù Mát để tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân nơi đây. Chuyến đi tuy vất vả, gian nan, nhưng đã để lại nhiều kỷ niệm đẹp về tình quân dân nơi biên viễn.

a6vm_14
Bác sĩ của Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An và quân y BĐBP Nghệ An khám bệnh, tư vấn phòng, chống bệnh cho đồng bào dân tộc Đan Lai. Ảnh: Hùng Phong

Bản Cò Phạt là khu vực biệt lập, ẩn sâu trong những cánh rừng nơi thượng nguồn khe Khặng, thuộc xã biên giới Môn Sơn, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An. Phải mất hơn một tiếng đồng hồ, 2 chiếc xe bán tải mới “bò” vào được trung tâm bản Cò Phạt, bởi con đường cấp phối từ trung tâm xã vào bản vừa nhiều đèo dốc, lại rất xấu và xóc. Cả bản có 115 hộ/500 nhân khẩu thuộc tộc người thiểu số Đan Lai (theo thống kê mới nhất, hiện, tộc người Đan Lai chỉ còn khoảng 3.000 người).

Cuộc sống của đồng bào nơi đây còn khó khăn, cộng với khí hậu khắc nghiệt, nhất là điều kiện sinh hoạt không bảo đảm vệ sinh, đã khiến cho người dân mắc nhiều bệnh. Trong khi đó, bản lại cách xa trung tâm xã và huyện, vì vậy, mỗi khi bà con ốm đau, bệnh tật, việc thăm khám, điều trị và chuyển đến các cơ sở y tế vô cùng khó khăn, vất vả. 

Điều dưỡng Nguyễn Hồng (Khoa Ngoại, BV YHCT Nghệ An) cho biết: “Mặc dù phải dậy từ lúc trời còn chưa sáng, đường vào bản khó khăn, nhiều đoạn dốc dài, xe mất đà, chết máy, qua suối rồi vượt đồi rất vất vả, nhưng chúng tôi ai cũng, háo hức, mong muốn đến bản thật nhanh để khám bệnh cho đồng bào”. Thầy thuốc Ưu tú, bác sĩ Nguyễn Văn Hanh, Trưởng khoa Ngoại, BV YHCT Nghệ An, chia sẻ: “Đợt này, chúng tôi chọn địa bàn bản Cò Phạt để triển khai khám chữa bệnh, cấp thuốc vì chúng tôi được biết, ở đây, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, vất vả; hơn nữa, họ còn mắc nhiều bệnh mà chưa có điều kiện thăm khám, chữa trị”.

Cũng theo bác sĩ Hanh, đợt khám bệnh này, bệnh viện đã huy động hơn chục y, bác sĩ, điều dưỡng... và nhiều loại thuốc để khám bệnh, cấp thuốc, tư vấn chăm sóc sức khỏe, phòng chống dịch bệnh cho người dân. 

Từ lâu, hoạt động khám chữa bệnh nhân đạo đã trở thành hoạt động thường niên của các y, bác sĩ BV YHCT Nghệ An, góp phần chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, tạo điều kiện cho họ được tiếp cận với các dịch vụ y tế. Các thành viên trong đoàn còn kết hợp với đội ngũ quân y Đồn Biên phòng Môn Sơn tiến hành tuyên truyền nếp sống vệ sinh khoa học, truyền thông cho bà con về công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình và 10 nội dung chăm sóc sức khỏe ban đầu tại tuyến cơ sở...

Đã có gần 200 người dân bản Cò Phạt tập trung về Trạm xá quân dân y kết hợp Cò Phạt để được các y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe. Cụ La Văn Yêu, người có uy tín của bản, năm nay đã 76 tuổi, sau khi được khám bệnh, được tư vấn cách chăm sóc sức khỏe tuổi già và cấp thuốc miễn phí đã xúc động tâm sự: “Mình đã được các y, bác sĩ khám tìm ra “con bệnh”, cho thuốc điều trị. Các y, bác sĩ còn tận tình hướng dẫn cách sử dụng thuốc cũng như cách phòng chống một số bệnh thông thường của người già, nhất là vào những lúc trái gió trở trời...”.

Trao đổi với chúng tôi, ông La Văn Linh, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng bản Cò Phạt, chia sẻ: “Thời gian qua, mặc dù dân bản đã được Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư, hỗ trợ, nhưng bản vẫn là nơi khó khăn bậc nhất của xã, huyện. Do điểm xuất phát thấp, điều kiện tự nhiên khắc nghiệt... nên tốc độ phát triển rất chậm, hiện nay, đời sống của người dân trong bản vẫn còn gặp khó khăn về nhiều mặt, tỷ lệ đói nghèo cao. Nhiều gia đình lo ăn còn chưa đủ, nói chi đến thuốc thang, chữa trị lúc bệnh tật. Thay mặt Ban quản lý bản và bà con, tôi chân thành cảm ơn những tấm lòng, tình cảm của BV YHCT Nghệ An, của quân y BĐBP đã đồng cảm, sẻ chia với cuộc sống của đồng bào chúng tôi. Đây cũng là động lực góp phần giúp đỡ dân bản khắc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống”.

Trong thời gian 2 ngày, đoàn y, bác sĩ của BV YHCT Nghệ An và quân y BĐBP tỉnh đã khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí trị giá 60 triệu đồng cho gần 200 người dân. Với tấm lòng sẻ chia, tương thân tương ái, nghĩa tình vì đồng bào biên giới, các y, bác sĩ mong muốn, qua hoạt động khám chữa bệnh sẽ là nơi kết nối, giúp đỡ, sẻ chia với khó khăn của đồng bào Đan Lai.

Hùng Phong

Bình luận

ZALO