Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 19/05/2021 02:59 GMT+7

Nghĩa tình Việt - Lào trong đại dịch Covid-19

Biên phòng - Tuyến biên giới trên bộ do BĐBP Quảng Trị phụ trách dài 179,628km, đối diện với 2 tỉnh Sa La Van và Sa Vẳn Na Khệt của nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Khi đại dịch Covid-19 bùng phát, nước bạn Lào đã triển khai nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào lãnh thổ. Để thực hiện tốt nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19, phía bạn đã lập 28 chốt dã chiến, với 119 cán bộ, chiến sĩ thuộc BĐBP và Công an tham gia. Với tinh thần sẻ chia khó khăn với các lực lượng chức năng của Lào, BĐBP Quảng Trị đã hỗ trợ nhiều trang thiết bị, vật tư y tế, nhu yếu phẩm để cùng chung tay ngăn chặn và đẩy lùi dịch Covid-19.

Thượng tá Nguyễn Xuân Toàn, Chính ủy BĐBP Quảng Trị trao tặng vật tư y tế và nhu yếu phẩm cho các lực lượng tham gia chống dịch trên biên giới của nước bạn Lào. Ảnh: Nguyễn Thành Phú

Những ngày này, tiết trời biên giới nắng gay gắt và đã phảng phất những đợt gió phơn Tây Nam đầu mùa nên không khí càng ngột ngạt hơn. Tuy nhiên, nắng nóng vẫn không ngăn nổi bước chân của chị em Hội Phụ nữ BĐBP Quảng Trị vượt non cao đến tặng quà cho lực lượng chức năng phòng chống dịch của nước bạn Lào tại khu vực biên giới đối diện với Đồn Biên phòng Thanh. Món quà của Hội Phụ nữ BĐBP Quảng Trị tặng bạn Lào gồm thịt hộp, cá hộp, khẩu trang, mỳ tôm, nước lọc, sữa, xúc xích, dung dịch rửa tay sát khuẩn..., với tổng trị giá hơn 10 triệu đồng.

Tiếp nhận món quà từ những người phụ nữ mang quân hàm xanh, Trung úy Xi Xu Phăn Phêng Xa Ni, Chính trị viên phó Đại đội 322 xúc động nói: “Sự sẻ chia những trang bị, vật tư y tế và các nhu yếu phẩm thiết yếu cho đơn vị chúng tôi từ chị em phụ nữ BĐBP Quảng Trị thật là quý báu. Chúng tôi vô cùng xúc động trước tình cảm sâu sắc của những người chiến sĩ Biên phòng tỉnh Quảng Trị dành cho cán bộ, chiến sĩ chúng tôi trong những ngày khó khăn phòng, chống đại dịch Covid-19”.

Đồn Biên phòng Ba Nang trao tặng vật tư y tế và nhu yếu phẩm cho lực lượng Công an, BĐBP của huyện Sa Muồi, tỉnh Sa La Van đang trực tiếp phòng chống dịch trên biên giới. Ảnh: Nguyễn Thành Phú

Có lẽ, tình cảm của Trung úy Xi Xu Phăn Phêng Xa Ni đã nói lên tình đoàn kết giữa BĐBP Quảng Trị với các lực lượng chức năng và nhân dân nước bạn Lào trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Suốt thời gian qua, từ biên giới Đồn Biên phòng Hướng Lập vào đến Đồn Biên phòng Ba Lin đã có không ít đơn vị dẫu còn gặp nhiều khó khăn về trang thiết bị y tế và nhu yếu phẩm trong công tác phòng chống dịch, song, các đơn vị vẫn san sẻ cho nhân dân nước bạn Lào để cùng nhau vượt qua đại dịch.

Vào ngày 25-3, sau đúng một ngày nước bạn Lào công bố ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên trên đất nước Triệu Voi, cán bộ, chiến sĩ Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay đã nhanh chóng trao tặng 50 bộ áo quần phòng hộ, 20 chai nước rửa tay sát khuẩn loại có dung tích 500ml/chai, 150 đôi găng tay y tế và 100 khẩu trang y tế cho cán bộ và nhân dân huyện Sa Muồi, tỉnh Sa La Van. Khi tiếp nhận món quà đầy ý nghĩa này, đồng chí Ba Lê, Phó Chủ tịch UBND huyện Sa Muồi chia sẻ: “Cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân huyện Sa Muồi cảm ơn tấm lòng của các cán bộ, chiến sĩ Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay đã sẻ chia khó khăn cùng chúng tôi trước đại dịch Covid-19. Trong khi những vật tư y tế để phòng chống dịch từ cấp trên chưa kịp chuyển về địa phương thì chúng tôi đã nhận được sự giúp đỡ kịp thời của các đồng chí. Một lần nữa, thay mặt cho lãnh đạo và nhân dân huyện Sa Muồi, xin cảm ơn tấm lòng sẻ chia chân thành của các đồng chí”.

Hội Phụ nữ BĐBP Quảng Trị tặng quà lực lượng chức năng của nước bạn Lào đang thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 trên biên giới. Ảnh: Nguyễn Thành Phú

Thượng tá Nguyễn Xuân Toàn, Chính ủy BĐBP Quảng Trị cho biết: “Tuy đơn vị cũng đang gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn về các trang thiết bị phòng chống dịch, các nhu yếu phẩm phục vụ cho nhiệm vụ quan trọng này, song, với tinh thần “Giúp bạn là tự giúp mình”, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã động viên cán bộ, chiến sĩ sử dụng tiết kiệm các nguồn vật tư, nhu yếu phẩm để chia sẻ, giúp đỡ bạn Lào, đồng thời, kêu gọi các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân tài trợ, giúp đỡ nhân dân nước bạn vượt qua khó khăn trước đại dịch Covid-19. Thời gian tới, chúng tôi sẽ chỉ đạo các đơn vị tiếp tục hỗ trợ cho các lực lượng chức năng và nhân dân phía bạn Lào trong điều kiện của mỗi đơn vị”.

Từ ngày 5-4 đến ngày 12-4-2020, Bộ Chỉ huy và các đơn vị trực thuộc BĐBP Quảng Trị đã trao tặng và hỗ trợ cho lực lượng chức năng cùng nhân dân 2 tỉnh Sa La Van và Sa Vẳn Na Khệt của nước bạn Lào gần 2,5 tấn gạo, 55kg cá khô, 100 thùng mỳ tôm, 20 két sữa, gần 200 két nước lọc, 2.000 khẩu trang, 200 bộ áo quần bảo hộ, 283 chai nước sát khuẩn, 200 đôi găng tay và một số mặt hàng nhu yếu phẩm khác, với tổng trị giá 182,6 triệu đồng.

Nguyễn Thành Phú

Bình luận

ZALO