Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 28/01/2023 04:43 GMT+7

Nghĩa tình Việt - Lào son sắt trên dải Trường Sơn (bài 5)

Biên phòng - Lại một lần nữa, tỉnh Quảng Trị trở thành “điểm hẹn” của tình đoàn kết Việt Nam - Lào khi chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ nhất được tổ chức tại địa phương này. Bao năm qua, những câu chuyện của tình đoàn kết, hữu nghị với người dân hai nước vẫn còn nguyên giá trị. Và này hôm nay, trong niềm hân hoan phấn khởi, tất cả đều tin rằng, những điều tốt đẹp sẽ lại đến trong tương lai…

Bài 5: Nghĩa tình sắt son chưa bao giờ cũ

Mái nhà dưới bầu trời hữu nghị

Nhìn bản Ka Lô (huyện K’Lừm, tỉnh Sê Kông, Lào) trù phú ngày hôm nay, nhiều người khó có thể hình dung về sự khó khăn của cụm dân cư này thời điểm hơn 10 năm trước. Do ảnh hưởng bởi cơn bão số 9-2009, bản Ka Lô hoàn toàn bị cô lập với bên ngoài, nhiều ngôi nhà bị tốc mái, sập, tài sản, hoa màu bị hư hại khiến cuộc sống của bà con rất khó khăn.

Đại tá Ngô Xuân Thường, Phó Chính ủy BĐBP Quảng Trị tặng bò giống cho người dân cụm bản Đen Vi Lay (huyện Nòng, tỉnh Sa Vẳn Na Khệt, Lào) trong chương trình Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Lào năm 2019. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Sau cơn bão, với chủ trương không để nhân dân nước bạn sống trong những lán tranh tre, nứa lá tạm bợ, Bộ Chỉ huy BĐBP Thừa Thiên Huế đã vận động Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Công ty Phúc Thịnh (trụ sở tại thành phố Huế) hỗ trợ kinh phí làm nhà. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cũng cử tổ công tác gồm 9 cán bộ, chiến sĩ có khả năng, tay nghề thợ mộc sang giúp nhân dân bản Ka Lô dựng nhà. Và, 42 ngôi nhà, 1 trường học rộng hơn 90 mét vuông, trị giá trên 3,5 tỷ đồng đã được hoàn thành trong sự vui mừng vô bờ bến của nhân dân bản Ka Lô. Nhà ở, trường học, điện đã có, BĐBP Thừa Thiên Huế tiếp tục tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh đầu tư xây dựng cây cầu bắc qua sông Trôn để vào bản Ka Lô trị giá hơn 7 tỷ đồng. Cuộc sống của người dân bản Ka Lô như bước sang trang mới.

Từ Ka Lô, chạy dọc theo biên giới về phía Bắc là bản Sê Sáp (cụm bản I Reo, huyện K’Lừm) với những mái nhà “ôm” theo những sườn đồi hiểm trở. Năm 2013, bản Sê Sáp hứng chịu một trận mưa lớn làm đất đá sạt lở, các hộ dân phải dắt nhau lên ngọn đồi cao để dựng nhà ở tạm, cuộc sống vì thế mà vô cùng vất vả. Trước khó khăn của bạn Lào, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tham mưu Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và vận động Công ty cổ phần thủy điện miền Trung hỗ trợ kinh phí để làm nhà. Những người lính Biên phòng cũng hành quân sang giúp bản Sê Sáp dựng được 16 căn nhà và xây dựng công trình nước tự chảy phục vụ cuộc sống hằng ngày.

Đến năm 2015, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh vận động Công ty cổ phần Thủy điện miền Trung hỗ trợ xây dựng cho bản Sê Sáp một trường học kết hợp nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng trị giá 1 tỷ đồng. Nhờ những người anh em Việt Nam, bản Sê Sáp đã khoác lên mình một diện mạo hoàn toàn mới.

Ông Su Mây, Trưởng bản Sê Sáp chia sẻ: “Đa phần cư dân ở Sê Sáp là người Pa Cô, Tà Ôi, Cơ Tu, ít nhiều có mối quan hệ thân tộc, dòng họ với đồng bào các dân tộc khu vực biên giới tỉnh Thừa Thiên Huế. Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Việt Nam trong quá trình làm nhà, làm trường còn kết hợp giúp người dân quy hoạch lại nương rẫy, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để có thể tự đảm bảo phần lớn nguồn lương thực. Lực lượng quân y cũng tổ chức khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, dập dịch Covid-19 cho cho nhân dân. Nhờ vậy, đến nay, đời sống của người dân bản Sê Sáp đã được cải thiện rõ rệt. Chúng tôi luôn biết ơn Việt Nam”.

Cùng giúp nhau làm giàu

Qua nhiều lần lên biên giới Quảng Trị tôi nhận ra vẻ đẹp đặc biệt của vùng phên dậu này, nhất là khi “hành quân” theo dòng sông biên giới Sê Pôn. Không chỉ đẹp, nên thơ mà con sông này còn mang lại nguồn sống cho nhân dân hai bên biên giới. Những dải đất đỏ nặng phù sa ven sông Sê Pôn rất phù hợp trồng cây ăn trái. Điều đó có thể thấy được qua những vườn chuối trải dài bạt ngàn dọc theo hai bên bờ sông. Chợ chuối Tân Long (xã Tân Long, huyện Hướng Hóa) là nơi tập trung mua bán chuối của cả vùng, từ các xã Tân Long, Thanh, Thuận cùng với phía đối diện của bạn Lào và được họp tất cả các ngày trong tuần. Thương lái thu mua chuối để xuất khẩu, đưa đi các tỉnh tiêu thụ. Những buồng chuối nhiều nải, quả to, đều có khi bán được cả triệu đồng. Không thể phủ nhận, những năm qua, nhờ có cây chuối mà cuộc sống của người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số đã có những thay đổi rõ rệt.

Công trình nước sạch do BĐBP Thừa Thiên Huế đầu tư xây dựng tặng nhân dân bản Sê Sáp. Ảnh:Nguyễn Hòa Bình

Mô hình “kết nghĩa bản - bản” cũng là nét đặc trưng của dải đất biên cương Quảng Trị vì hoạt động rất hiệu quả. Các bản làng người Việt và người Lào ở sát đường biên giới, thường xuyên qua lại. Người dân tặng nhau cây, con giống, hướng dẫn nhau kỹ thuật trồng, chăm sóc, thậm chí là cùng “hợp tác” để vươn lên thoát nghèo. Cặp bản A Via (huyện Sê Pôn, tỉnh Sa Vẳn Na Khệt) và bản Ka Tiêng (xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) là một điển hình như thế. Bản A Via dân cư ít, đất đai rộng, màu mỡ trong khi ở Ka Tiêng, đất đai cằn cỗi, canh tác gì cũng khó. Vậy là người ta bàn nhau, bên góp đất, bên góp người để cùng trồng sắn. Việc “chung sức” này được lập giấy và có sự chứng thực của chính quyền địa phương. Đồn Biên phòng Hướng Lập đã tham mưu cho UBND huyện Hướng Hóa có những chính sách mở, tạo điều kiện cho các tiểu thương, công ty của Việt Nam sang Lào thu mua, bao tiêu sắn cho bà con. Sắn trở thành hàng hóa, cho nguồn thu nhập không nhỏ bởi vậy mà cuộc sống của người dân ở và Ka Tiêng, A Via và các vùng lân cận vì thế mà được cái thiện đáng kể.

“Nhưng hơn cả là anh em Việt - Lào khó khăn, no ấm cũng đều có nhau” – ông Côn Dõa (bản A Via) nói với giọng đầy tự hào.

Cứ thế, cuộc sống của người dân hai bên biên giới ngày càng ấm no, hạnh phúc trong tình hữu nghị, đoàn kết Việt - Lào anh em.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO