Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 06/03/2021 05:44 GMT+7

Nghĩa tình “vắt” đỉnh Trường Sơn

Biên phòng - Đối diện đoạn biên giới do Đồn BP cửa khẩu quốc tế La Lay (Quảng Trị) quản lý là 4 bản La Lay A Sói, La Lay Ăng Công, A Túc và Cu Tài, thuộc huyện Sa Muội (CHDCND Lào). Cụm bản này hiện có 213 gia đình với 1343 nhân khẩu sinh sống và là một trong những khu vực khó khăn bậc nhất của nước bạn. Trong những năm qua, bên cạnh kinh tế khó khăn, người dân nơi đây còn phải liên tục đối mặt với thiên tai, hỏa hoạn khiến không ít gia đình lâm vào cảnh bế tắc. Trước thực trạng đó, Đồn BP cửa khẩu quốc tế La Lay thường xuyên có sự trợ giúp để bà con từng bước ổn định cuộc sống.

zqx2_12a
Cán bộ Đồn BP cửa khẩu quốc tế La Lay tặng gạo cho bà con bản A Xinh để ổn định cuộc sống sau hỏa hoạn. Ảnh: CTV

Đến bản La Lay, xã A Ngo, huyện Đắk Rông, Quảng Trị, chúng tôi được nghe nhiều câu chuyện cảm động về tình cảm của những người lính Biên phòng dành cho nhân dân nước bạn Lào sinh sống trên khu vực biên giới. Sự giúp đỡ đôi khi chỉ là manh áo, chén cơm nhưng đã tạo thêm “chất keo” đặc biệt, kết dính tình đoàn kết Việt - Lào gắn bó từ bao đời nay trên đỉnh Trường Sơn đầy nắng và gió.

Trên đường đưa chúng tôi sang thăm bà con ở bản La Lay A Sói, Trung tá Nguyễn Bá Duyệt, Đồn trưởng Đồn BP cửa khẩu quốc tế La Lay tâm sự: “Đời sống nhân dân các bản bên phía bạn Lào hết sức khó khăn. Hệ thống cơ sở hạ tầng nơi đây chưa phát triển, địa hình hiểm trở, giao thông bị chia cắt với trung tâm huyện. Trong 2 năm qua, nhân dân các bản thường xuyên gặp thiên tai, hỏa hoạn.

Vào đầu tháng 7 vừa qua, bản A Xinh bị hỏa hoạn thiêu rụi 34 căn nhà. Trước khó khăn của bà con, đơn vị đã trích quỹ hỗ trợ 500kg gạo cứu đói và quyên góp quần áo giúp đỡ gia đình gặp nạn. Sau khi giải quyết nhu cầu bức thiết trước mắt, đồn tham mưu với chính quyền địa phương thực hiện các thủ tục cần thiết để đưa người sang giúp bạn xây dựng lại nhà ở, ổn định cuộc sống cho bà con. Khi bản A Xinh chưa khắc phục xong hậu họa thì bản Cu Bôi, Cụm 4, huyện Sa Muội, hỏa hoạn lại “ghé thăm”, thiêu rụi 5 ngôi nhà. Đơn vị đã sang tận nơi tặng 200kg gạo và chăn màn, quần áo, trị giá 5 triệu đồng. Huyện Sa Muội, địa phương kết nghĩa với huyện Đắk Rông nên dù đường sá xa xôi cách trở, chúng tôi vẫn có mặt kịp thời giúp đỡ hết mình vì nhân dân...”.

Trước đó, vào năm 2016, bản La Lay A Sói bị lốc xoáy tàn phá nặng nề, khiến cho 21 ngôi nhà bị tốc mái. Trong cơn hoạn nạn này, vẫn là những người lính đến từ Đồn BP cửa khẩu quốc tế La Lay tới chia sẻ khó khăn với bà con. Đơn vị đã đứng ra vận động hỗ trợ cho người dân nước bạn được 180 tấm tôn, 500kg gạo, cùng một số nhu yếu phẩm khác. Cùng với đó, đồn huy động nhân dân bản La Lay (địa phương kết nghĩa với bản La Lay A Sói) và cán bộ, chiến sĩ đơn vị hỗ trợ hàng trăm ngày công lao động, tu sửa, làm mới nhà ở giúp bà con vượt qua khó khăn.

Những việc làm đầy nhân văn của Đồn BP cửa khẩu quốc tế La Lay đã không ngừng củng cố, vun đắp tình đoàn kết gắn bó keo sơn giữa nhân dân và chính quyền địa phương hai bên biên giới. Ông Khăm Tà, Bí thư Huyện ủy Sa Muội chia sẻ: “Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP cửa khẩu quốc tế La Lay đã có những hành động hết sức ý nghĩa, kịp thời giúp nhân dân chúng tôi vượt qua thiên tai, hoạn nạn. Trong trái tim của các đồng chí, dân Lào hay Việt Nam đều là một, đều hết lòng yêu thương, đùm bọc. Chúng tôi biết ơn những tình cảm, sự giúp đỡ quý báu của các đồng chí...”.

Đối với lực lượng BĐBP nói chung, Đồn BP cửa khẩu quốc tế La Lay nói riêng, việc hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân nước bạn Lào là tình cảm, trách nhiệm và được thực hiện một cách thường xuyên từ nhiều năm qua. Sự giúp đỡ tận tâm, tận lực đến từ người lính BĐBP chính là “chiếc chìa khóa” mở ra cánh cửa cho nhân dân hai bản La Lay (xã A Ngo, huyện Đắk Rông) và La Lay A Sói (huyện Sa Muội) kết nghĩa với nhau để cùng giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong cuộc sống.

Ông Bun Thân, Bí thư Chi bộ, Trưởng bản La Lay A Sói chia sẻ: “Bà con tuy hai mà một, cùng nói chung một tiếng nói, cùng chia ngọt, sẻ bùi... Tình đoàn kết của người dân hai bên biên giới ngày càng thắt chặt, góp phần xây dựng thế trận lòng dân, cùng nhau giữ vững bình yên, xây dựng nhiều điểm sáng văn hóa trên vùng biên giới”.

Thực hiện chủ trương “kết nghĩa bản - bản” do Bộ Tư lệnh BĐBP đề ra, năm 2014, bản La Lay với bản La Lay A Sói đã tổ chức kết nghĩa, tạo điều kiện thuận lợi để người dân hai bên biên giới qua lại thăm thân, tham quan học hỏi những mô hình trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả, nhằm phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Người dân hai bản còn tích cực phối hợp với Đồn BP cửa khẩu quốc tế La Lay và lực lượng bảo vệ biên giới Lào quyết tâm xây dựng tuyến biên giới hữu nghị và phát triển bền vững.

Trung tá Nguyễn Bá Duyệt cho biết: "Chương trình kết nghĩa bản - bản đã giúp chúng tôi làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện quy chế biên giới Việt – Lào, giúp nhân dân hai bên phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội. Người dân hai bên cùng nhau xây dựng, bảo vệ đường biên, cột mốc và giữ vững chủ quyền lãnh thổ quốc gia".

dscy_12b
Bản La Lay A Sói khang trang trở lại sau khi thiên tai làm tốc mái 21 ngôi nhà. Ảnh: Viết Hà

“Thương yêu trong, đùm bọc ngoài”, bên cạnh giúp đỡ các gia đình nghèo trên địa bàn quản lý và phía đối diện, Đồn BP cửa khẩu quốc tế La Lay còn nhận đỡ đầu 10 trường hợp người già neo đơn, người tàn tật không nơi nương tựa, người cao tuổi có uy tín, gia đình chính sách ở hai bản kết nghĩa La Lay và La Lay A Sói, với mức hỗ trợ 300.000 đồng và 10kg gạo/người/quý.

Ngoài ra, đơn vị còn giúp đỡ thường xuyên 3 học sinh nghèo vượt khó học giỏi với mức 500.000 đồng/cháu/tháng, hỗ trợ tiền điện chiếu sáng cho 8 gia đình, xây dựng 3 nhà Hữu nghị cho 3 hộ dân ở bản La Lay A Sói, tổng trị giá 180 triệu đồng. Đến với người dân nước bạn bằng tất cả tình thương và trách nhiệm, quân y đơn vị thường xuyên khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho bà con, tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cách phòng chống bệnh dịch, làm vệ sinh môi trường.

Có thể nói, tình đoàn kết, hữu nghị hai bên biên giới luôn được chính quyền địa phương, nhân dân và các đơn vị lực lượng vũ trang Việt - Lào chăm lo vun đắp. Bên cạnh công tác phối hợp tổ chức tuần tra song phương bảo vệ đường biên, cột mốc, Đồn BP cửa khẩu quốc tế La Lay và Đồn Công an 71, Trung đội Biên phòng Cu Tài (Lào) thường xuyên tổ chức thăm hỏi nhau vào dịp lễ, Tết, giúp đỡ nhau khi gặp chuyện khó khăn; cùng phối hợp giúp đỡ nhân dân, tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, xây dựng đời sống văn hóa.

Bà Căn Nhật, người dân ở bản La Lay A Sói xúc động cho chúng tôi biết: "BĐBP Việt Nam luôn ở bên cạnh để giúp đỡ bà con mình. Từ chỗ nớ sang chỗ ni xa lắm, đường lại khó đi, rứa mà khi xảy ra chuyện chi là bộ đội có mặt giúp đỡ liền. Chúng tôi rất biết ơn BĐBP Việt Nam...".

Viết Hà - Thái Kim Nga

Bình luận

ZALO