Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 23/03/2023 10:07 GMT+7

Lực lượng QĐND Việt Nam hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục thảm họa động đất:

Nghĩa tình và trách nhiệm quốc tế

Biên phòng - Từ ngày 13/2, đoàn công tác cứu hộ, cứu nạn của QĐND Việt Nam đã tới thành phố Antakya thuộc tỉnh Hatay ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ làm nhiệm vụ hỗ trợ nước bạn khắc phục hậu quả thảm họa động đất. Việc tham gia hỗ trợ nhân đạo, cứu hộ, cứu nạn, khắc phục thảm họa động đất thể hiện chính sách đối ngoại ưu việt, trách nhiệm cao cả của Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân Việt Nam trước cộng đồng quốc tế. Hoạt động cứu trợ cũng khẳng định uy tín, vị thế, tinh thần trách nhiệm và năng lực tác chiến trong thời bình của Quân đội ta trước các vấn đề an ninh phi truyền thống và góp phần thực hiện chính sách đối ngoại quốc phòng vì hòa bình của Việt Nam.

Đội Chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn BĐBP tiến vào hiện trường sau thảm họa động đất. Ảnh: QDND.VN

Cơ động, khẩn trương lên đường thực hiện nhiệm vụ

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ; Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã quyết định cử lực lượng QĐND Việt Nam gồm 76 cán bộ, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp sang tham gia hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa tại Thổ Nhĩ Kỳ. Trong đó, Đội Quân y thuộc Tổng cục Hậu cần quân số 30 người; Đội Công binh cứu sập thuộc Binh chủng Công binh quân số 30 người; Đội Chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn thuộc Bộ Tư lệnh BĐBP có 9 người và 6 chó nghiệp vụ; Bộ phận chỉ huy và cơ quan gồm 7 người. Tổng chỉ huy lực lượng là Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, Phó Cục trưởng Cục Cứu hộ-Cứu nạn (Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam), Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Tiễn đoàn công tác lên đường làm nhiệm vụ vào đêm 12/2, thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng biểu dương tinh thần chủ động khắc phục khó khăn, quyết tâm thực hiện nhiệm vụ của tất cả các cơ quan, đơn vị liên quan, đặc biệt là 76 cán bộ, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp trong lực lượng cứu hộ của Quân đội đã xác định tốt nhiệm vụ, khẩn trương thu xếp công việc gia đình để kịp thời lên đường làm nhiệm vụ.

Trong đội hình đoàn công tác tới Thổ Nhĩ Kỳ có 9 đồng chí và 6 chó nghiệp vụ thuộc Trường Trung cấp 24 Biên phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP. Đây là lực lượng đặc biệt tinh nhuệ của BĐBP, từng dự Army Games 2021, tham gia cứu hộ, cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng, sạt lở ở Quảng Trị và Quảng Nam và công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trước khi lên đường thực hiện nhiệm vụ, Thiếu tá Trần Quốc Hương, Cụm trưởng Cụm cơ động 1, Trường Trung cấp 24 Biên phòng, Đội trưởng Đội Chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn cho biết, lực lượng huấn luyện viên và chó nghiệp vụ rất vinh dự, tự hào được Bộ Tư lệnh BĐBP và Ban Giám hiệu Trường Trung cấp 24 Biên phòng tin tưởng giao nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ. Những cán bộ, huấn luyện viên được lựa chọn đều đã có nhiều kinh nghiệm tham gia tìm kiếm cứu nạn trong nước và quốc tế.

Thiếu tá Trần Quốc Hương khẳng định, toàn đội sẽ nêu cao tinh thần tự giác, ý thức tổ chức kỷ luật, phối hợp cùng các lực lượng chức năng của Thổ Nhĩ Kỳ và các tổ chức quốc tế khác trong công tác tìm kiếm cứu nạn một cách bài bản, hiệu quả, thể hiện được vai trò, vị thế cứu hộ, cứu nạn, ứng phó thảm họa quốc tế của BĐBP nói riêng và QĐND Việt Nam nói chung.

“Thương người như thể thương thân”

Ngay trong đêm 13/2, khi đáp xuống sân bay thành phố Antakya thuộc tỉnh Hatay ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, đoàn công tác cứu hộ, cứu nạn của QĐND Việt Nam đã sẵn sàng triển khai nhiệm vụ. Khu vực đoàn thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn là một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất sau vụ động đất. Ngay những ngày đầu tiên, hiệu quả trong công tác cứu hộ, cứu nạn của lực lượng QĐND Việt Nam đã được người dân Thổ Nhĩ Kỳ, chính quyền sở tại tỉnh Hatay và quốc tế đánh giá rất cao. Đặc biệt, trong 3 ngày đầu tiên nỗ lực thực hiện nhiệm vụ, lực lượng cứu nạn QĐND Việt Nam đã giúp nước bạn xác định được 11 vị trí có nạn nhân do trận động đất vừa qua, trong đó có 2 vị trí có dấu hiệu sự sống.

Đội Chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn BĐBP và Đội Công binh cứu sập xác định vị trí nạn nhân trong đống đổ nát. Ảnh: QDND.VN

Quá trình cứu hộ, cứu nạn có sự đóng góp lớn của Đội Chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn BĐBP. Tại các tòa nhà bị đổ sập, máy móc cứu hộ đào xới trong nhiều ngày nhưng không thể xác định chính xác được vị trí các nạn nhân, từ khi có Đội Chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn BĐBP, công việc cứu hộ, cứu nạn đã hiệu quả hơn. Ngày 14/2, Đội Chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn đã sử dụng 6 chó nghiệp vụ đi thực hiện nhiệm vụ, phát hiện được 3 vị trí nguồn hơi bị vùi lấp dưới những đống đổ nát. Lực lượng cứu hộ QĐND Việt Nam đã cùng với lực lượng cứu hộ địa phương đưa được 1 thi thể nạn nhân ra khỏi đống đổ nát. Trong 3 vị trí mà chó nghiệp vụ phát hiện, nước sở tại thông báo đã đào được 4 thi thể.

Đến ngày 15/2, Đội Chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn sử dụng 4 chó nghiệp vụ tham gia tìm kiếm cứu nạn, chia làm 2 tổ, tiến hành trinh sát 8 điểm, phát hiện 3 điểm có người bị nạn. Trong đó, tổ 1 đã tìm được 2 vị trí có nạn nhân thiệt mạng và bàn giao cho lực lượng cứu hộ hạng nặng địa phương. Tổ 2 cùng đoàn cứu hộ của Bahrain tiến vào khu vực sâu và khó tiếp cận nhất ở khu vực đảm nhiệm. Tại đây, tổ đã phát hiện vị trí có nguồn hơi người trong đống đổ nát của một hộ gia đình. Sang đến ngày thứ 3, đoàn đã thực hiện tìm kiếm tại 3 điểm với 6 vị trí. Tại mỗi vị trí, Đội Công binh cứu sập sử dụng kìm thủy lực cắt sắt mở đường, sau đó, đưa chó nghiệp vụ luồn sâu để đánh hơi và kiểm tra chéo, rồi cuối cùng, bộ đội công binh dùng thiết bị dò tìm để đánh giá chính xác tình hình. Đoàn đã xác định được 2 vị trí có dấu hiệu sự sống và 2 vị trí có nạn nhân thiệt mạng.

Hiện, có ít nhất 160.000 người, bao gồm cả các nhân viên cứu hộ nước ngoài, trong đó có lực lượng cứu hộ, cứu nạn, đang tìm kiếm các nạn nhân tại Thổ Nhĩ Kỳ. Vượt lên trên những khó khăn, thiếu thốn về hậu cần, khí hậu lạnh giá, hiểm nguy từ các công trình, với tấm lòng “thương người như thể thương thân” và nghĩa tình quốc tế, các sĩ quan, quân nhân QĐND Việt Nam và chó nghiệp vụ đang nỗ lực hết sức tìm kiếm người bị nạn, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, góp phần tô thắm thêm truyền thống anh hùng của lực lượng QĐND Việt Nam, của hình ảnh Tổ quốc Việt Nam trong lòng nhân dân và bạn bè quốc tế.

Thu Minh

Bình luận

ZALO