Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 03/06/2023 01:13 GMT+7

Nghĩa tình quân dân trên vùng biển Kiên Giang

Biên phòng - Khi ra khơi đánh bắt, hay làm nhiệm vụ dài ngày trên biển, ngư dân và các chiến sĩ Biên phòng đang làm nhiệm vụ trên các biên đội tàu đều rất cần duy trì mối liên hệ mật thiết, gắn bó quân dân nhằm giúp nhau vượt qua khó khăn, hoạn nạn. Suốt nhiều năm qua, các chiến sĩ BP tàu tuần tra Hải đội 2, thuộc BĐBP Kiên Giang luôn xem ngư dân là hậu phương, còn các ngư dân coi tàu chiến đấu của BĐBP là điểm tựa, là niềm tin để vươn ra xa khơi đánh bắt…

 1425a.gif
Ngư dân Kiên Giang đang cập tàu sang thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2, BĐBP Kiên Giang.

Hơn 17 giờ, vùng biển Bắc đảo Phú Quốc trở nên êm ả, thanh bình, từ bến tàu, những đoàn tàu đánh cá của ngư dân nối đuôi nhau vươn sóng ra khơi. Xa xa trên mặt biển là những con tàu tuần tra của lực lượng BP đang neo đậu chuẩn bị đi làm nhiệm vụ. Trên boong tàu, những chiến sĩ BP đang tất bật khẩn trương kiểm tra lại vũ khí, khí tài, máy móc, thiết bị hàng hải... Đúng 18 giờ 30 phút, cả mặt biển tối sầm, còi báo động vang lên, các anh bắt đầu kéo neo, tăng ga cho tàu thẳng hướng biển khơi. Con tàu chạy ra sát đường hải phận của Việt Nam, buông neo tắt máy chuẩn bị cho nhiệm vụ mới.

Khi tôi thắc mắc về những vệt sáng, những chấm đen li ti trên màn hình màu xanh nhạt của chiếc máy rađa? Trung tá Trần Văn Hoàn, Thuyền trưởng tàu tuần tra BP cho biết: "Những chấm đen là tín hiệu các tàu cá của ngư dân ta đang đánh bắt quanh vùng biển này. Còn đây là vị trí tàu tuần tra nơi ta đang neo đậu, những vệt sáng dài là sóng biển. Hiện nay, tàu của ta đang nằm sát vùng nước lịch sử giữa Việt Nam - Cam-pu-chia. Hằng đêm, tàu của chúng tôi có nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát từ khu vực này trở vào vùng biển Kiên Giang...".

Sau khi nghe giải thích, mọi lo lắng của người lần đâu tiên đi biển vào ban đêm tan biến. Và đây cũng đồng nghĩa với việc bà con ta khi ra khơi cũng thấy yên tâm vì lúc nào bên họ cũng có các chiến sĩ BP canh gác. Mọi ngư dân có thể hiểu là: Dù neo đậu ở một vị trí nhất định nào đó, nhưng tàu của BP vẫn xác định được vị trí các tàu của ngư dân ta đang đánh bắt trên vùng biển, kịp thời phát hiện được các tàu lạ xâm nhập hoặc giông bão, hiểm họa trên biển đang rình rập ngư dân... Ngồi trên mũi tàu, chúng tôi có thể quan sát rất rõ ánh đèn tín hiệu xanh đỏ của tàu ngư dân đang đánh bắt gần tàu sắt BP. Trong khoang thuyền trưởng, đồng chí trực thông tin luôn phát tín hiệu liên lạc với tổng đài trong đất liền và trò chuyện vui vẻ với bà con. Được biết, trong quá trình đánh bắt, tàu ngư dân rất cần nối liên lạc với tàu tuần tra trên biển của BĐBP những chuyến ra khơi. Mỗi khi ngư dân gặp nạn, hay bị kẻ xấu tấn công, tàu BP sẽ kịp thời có mặt để ứng cứu, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản cho bà con ngư dân ta...

Sau mỗi chuyến tuần tra đêm trên biển trở về, các chiến sĩ BP lại tiếp tục với công việc thường xuyên của mình là lau chùi, bảo quản vũ khí, khí tài, kiểm tra trang thiết bị kỹ thuật chuẩn bị cho chuyến đi tiếp theo. Khi bình minh thức giấc, cũng là lúc từng đoàn tàu đầy ắp cá tôm nối đuôi nhau rẽ sóng vào bờ. Mỗi khi vào sát tàu sắt của BP, bà con không quên vẫy tay chào, thay cho lời cảm ơn chân thành đã bảo vệ bà con một đêm dài đánh bắt an toàn.

Trong số tàu thuyền ấy, có nhiều ngư dân không vội vào bờ tiêu thụ hải sản, mà tranh thủ cho tàu cập sát vào tàu BP, họ mang theo rau xanh, cá tươi tặng các chiến sĩ BP để các anh phụ thêm vào bữa cơm. Nhìn hình ảnh hàng chục con tàu đánh cá neo đậu quanh tàu của BĐBP và những tình cảm của ngư dân dành cho các chiến sĩ BP, tôi thật sự cảm động và thấu hiểu tình cảm của những người đi biển.

Bác Lê Văn Kiệt, ngư dân Kiên Giang cho biết: "Ngư dân chúng tôi rất yên tâm ra khơi khi có tàu sắt của mấy chú BP tuần tra trên vùng biển. Ngoài việc định hướng cho bà con khai thác đúng pháp luật, không vi phạm vùng biển nước khác các chú còn tuần tra, giám sát vùng biển, thông báo tình hình thời tiết, tình hình vùng biển để chúng tôi yên tâm trong khai thác hải sản...”.

Có thể nói, giữa muôn trùng biển cả, trước mối hiểm nguy luôn rình rập, giông bão chực chờ, các chiến sĩ BP vẫn ngày đêm bám biển giúp đỡ ngư dân yên tâm khai thác hải sản trên vùng biển quê hương mình. Hơn một ngày sống trên tàu tuần tra, được chứng kiến mọi công việc của các chiến sĩ BP, được vui cùng niềm vui của bà con ngư dân, sống trong tình cảm đầm ấm gia đình giữa những người lính biển và những cư dân nghề biển, tôi tin rằng, mối đoàn kết ấy tiếp tục được duy trì phát triển, mọi người gần nhau hơn, cùng nhau gánh vác chia sẻ khó khăn vất vả vì sự no ấm, phồn vinh trên vùng biển thân yêu của Tổ quốc...

Tiến Vinh

Bình luận

ZALO