Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 05/12/2023 06:17 GMT+7

Nghĩa tình quân dân sâu đậm trên vùng biển Vinh Xuân

Biên phòng - Dù chịu thiệt hại nặng nề do bão số 4 gây ra, nhưng người dân làng biển xã Vinh Xuân, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn thấy ấm lòng khi được những chiến sĩ quân hàm xanh tới tận nhà để hỗ trợ, giúp đỡ khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định cuộc sống. Hành trang mà mỗi người lính mang theo là tấm lòng nhiệt huyết với mục tiêu chỉ trở về đơn vị khi người dân đã cảm thấy yên lòng.

Với tinh thần “Giúp dân là mệnh lệnh trái tim”, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Vinh Xuân vẫn đang nỗ lực bám địa bàn hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định cuộc sống. Ảnh: Võ Tiến

Từ sáng sớm, khi những ánh sáng đầu tiên của ngày mới còn lấp ló phía xa ngoài khơi, hàng chục cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Đồn Biên phòng Vinh Xuân, BĐBP Thừa Thiên Huế đã chia thành từng tổ, vào từng nhà để hỗ trợ các hộ gia đình bị thiệt hại bởi cơn bão số 4 gây ra.

Đã 5 ngày trôi qua kể từ khi cơn bão số 4 ập đến với người dân làng biển Vinh Xuân, nhưng mọi thứ vẫn còn khá ngổn ngang bởi thiệt hại quá lớn. Hoàn lưu bão số 4 - cơn bão mạnh nhất trong 20 năm qua với gió mạnh cấp 12-13 đã làm cho gần 70 ngôi nhà tại thôn Mai Vĩnh và thôn Khánh Mỹ bị đổ sập, tốc mái chỉ trong chốc lát. Ngay sáng sớm 28/9 khi cơn bão vừa quét qua, lực lượng BĐBP và chính quyền địa phương đã lập tức triển khai lực lượng giúp đỡ, hỗ trợ người dân. Tuy nhiên, số lượng nhà bị hư hỏng nhiều nên đến nay vẫn còn một số nhà chưa khắc phục xong.

Thiếu tá Thái Ngọc Hùng, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Vinh Xuân trực tiếp chỉ huy lực lượng giúp người dân tại đây cho biết: “Trong những ngày qua, đơn vị huy động tối đa lực lượng xuống các thôn giúp người dân sửa sang lại nhà cửa. Chúng tôi ưu tiên hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại nặng và gia đình neo đơn, các đối tượng yếu thế để hỗ trợ trước, sau đó đến các hộ còn lại”.

Ngồi bên đống đổ nát của ngôi nhà bị sập, bà Nguyễn Thị Mai, sinh năm 1955, trú tại thôn Khánh Mỹ bàng hoàng nhớ lại: “Lần đầu tiên tôi chứng kiến một cơn bão mạnh đến thế. Vào khoảng hơn 23 giờ, ngày 27/9, tôi nghe tiếng động mạnh, mưa gió ầm ầm. Chỉ trong giây lát, từ bên hàng xóm nhìn sang, tôi đã thấy ngôi nhà của mình trở thành một đống đổ nát”.

Lặng thinh một hồi lâu, những giọt nước mắt lăn dài trên khuôn mặt, bà Mai xúc động nói: “Nhà tôi có bố mẹ già năm nay đã gần 80 tuổi. Khổ nữa là bố tôi bị tai biến nằm một chỗ nên mỗi lần mưa bão, chúng tôi rất lo lắng tìm chỗ trú tránh. Cũng may, trước khi bão số 4 đổ bộ, các chú BĐBP đã đến giúp đỡ gia đình di dời người và tài sản, chứ không bây giờ không biết sẽ như thế nào nữa. Thế rồi ngay sáng sớm hôm sau, các chú BĐBP đã có mặt để giúp đỡ gia đình tôi khắc phục hậu quả. Tôi rất bất ngờ và xúc động trước hành động hết lòng vì dân của các chú bộ đội”.

Lật tìm trong đống đổ nát, ông Phạm Duy Hoàng, thôn Khánh Mỹ đang cùng các CBCS Biên phòng tìm những viên ngói còn lành lặn để lợp lại mái nhà bị bão số 4 làm tốc mái. Lau vội những giọt mồ hôi đang lăn dài trên khuôn mặt khắc khổ sạm đen vì hơi nước mặn của hơi biển, ông Hoàng vẫn còn bàng hoàng chia sẻ: “Tôi và người dân ở đây lần đầu tiên thấy cơn bão có gió lớn như vậy. Nếu không có các chú BĐBP và chính quyền địa phương đến tuyên truyền, hỗ trợ trước khi bão vào thì có lẽ người dân còn bị thiệt hại nhiều hơn nữa. Gia đình tôi vẫn còn may mắn so với nhiều hộ khác ở đây bởi trước khi bão đổ bộ, các chú BĐBP đã tới giúp gia đình tôi gia cố nhà cửa. Thế nhưng sức tàn phá của bão gió thật kinh khủng, nó thổi bay cả mái ngói nhà tôi. Nhờ che chắn cẩn thận nên khi ngói rớt xuống không hư hại nhiều vật dụng trong nhà. Mấy ngày hôm nay trời nắng nóng, nhưng các CBCS của Đồn Biên phòng Vinh Xuân luôn có mặt từ sáng sớm, đến khi trời tối muộn để giúp đỡ các gia đình ở đây. Chúng tôi thương mến và biết ơn các chú ấy nhiều lắm”.

Tiết trời miền biển càng về trưa càng nắng gắt. Hơi mặn mòi của biển đã làm cho những bộ quần áo của CBCS Đồn Biên phòng Vinh Xuân ướt đẫm mồ hôi. Trong những ngôi nhà của người dân làng biển, cũng có những bàn tay rớm máu vì phải bốc dỡ khối lượng lớn những tấm tôn, gạch đá trong những ngày qua. Nhưng vượt lên tất cả, họ vẫn đang nỗ lực từng giờ với tinh thần, trách nhiệm và quyết tâm nhanh nhất có thể để sớm đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Vinh Xuân chạy đua với thời gian, lợp lại nhà bị tốc mái để người dân sớm có nơi ở. Ảnh: Võ Tiến

Trung tá Hồ Văn Hới, Chính trị viên Đồn Biên phòng Vinh Xuân chia sẻ: “Mặc dù thời tiết khắc nghiệt, điều kiện còn nhiều khó khăn, nhưng thấy người dân nơi đây mất mát nhiều sau khi cơn bão số 4 đi qua, chúng tôi rất thấu hiểu và chia sẻ với những khó khăn của bà con. Trong điều kiện quân số đơn vị mỏng, nhưng chúng tôi vẫn cố gắng tỏa xuống địa bàn, nỗ lực giúp người dân khắc phục hậu quả nhanh nhất có thể. Trong nhiều năm nay, bà con luôn đặt niềm tin và tình cảm cho CBCS của đơn vị nên chúng tôi coi việc làm của mình như một sự tri ân thiết thực gửi tới bà con”.

Chứng kiến những nỗ lực giúp dân của CBCS Đồn Biên phòng Vinh Xuân thời gian qua, đặc biệt là trước và sau bão số 4, ông Trần Văn Đê, Bí thư Đảng ủy xã Vinh Xuân khẳng định: “Đối với người dân và chính quyền địa phương, BĐBP luôn là lực lượng nòng cốt trong nhiều mặt công tác, đặc biệt là lĩnh vực phòng, chống thiên tai. Nhờ sự hỗ trợ chủ động, kịp thời trước, trong và sau bão số 4 của CBCS Đồn Biên phòng Vinh Xuân, người dân đã giảm thiểu đáng kể thiệt hại do bão số 4 gây ra. Thiên tai khắc nghiệt, thiệt hại tài sản của nhân dân là điều khó tránh khỏi, nhưng với tình đoàn kết quân dân chung tay khắc phục hậu quả thiên tai, bà con xã Vinh Xuân sẽ sớm ổn định cuộc sống, phục hồi sản xuất”.

Đối với người dân vùng biển xã Vinh Xuân, có lẽ phải mất một thời gian mới có thể khắc phục hết thiệt hại của bão số 4 để đưa cuộc sống trở lại bình thường. Nhưng trước mắt, với sự nỗ lực của chính quyền địa phương, đặc biệt là tình cảm, trách nhiệm của BĐBP đã giúp người dân vững tin hơn, từng bước khắc phục khó khăn để sớm ổn định cuộc sống. Những việc làm thiết thực đó không chỉ tô thắm thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới, mà còn là ngọn nến ấm áp thắp sáng tình quân dân trong bão lũ.

Võ Tiến

Bình luận

ZALO