Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 01/04/2023 03:23 GMT+7

Nghĩa tình ở khu vực biên giới biển Thái Bình

Biên phòng - Với các hoạt động khám bệnh, phát thuốc miễn phí, tặng quà cho các gia đình chính sách, người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em nghèo hiếu học trên địa bàn khu vực biên giới biển, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Thái Bình đã và đang để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dân. Qua đó, góp phần thắt chặt tình quân dân ở khu vực biên giới biển.

vj6s_4a
Quân y BĐBP Thái Bình khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách trên địa bàn ven biển huyện Tiền Hải. Ảnh: Văn Cương

Cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa Lân, BĐBP Thái Bình, chúng tôi đến thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Riệu, ở xã Đông Minh, huyện Tiền Hải. Trong căn nhà nhỏ của mẹ, những tấm bằng Tổ quốc ghi công được treo ngay ngắn, trang trọng giữa nhà.

Mẹ Trần Thị Riệu, sinh năm 1931, có 2 người con là liệt sĩ: Con trai cả là Tô Văn Sáng và con trai thứ 3 là Tô Xuân Sang đều hy sinh tại chiến trường miền Nam vào năm 1969 và 1975. Từ ngày các anh hy sinh, mẹ luôn nhận được sự quan tâm chăm sóc cả về vật chất và tinh thần của Đảng, Nhà nước, các cơ quan, ban, ngành địa phương. Đặc biệt là cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa Lân đã nhận phụng dưỡng mẹ suốt đời, nên nỗi đau phần nào cũng được xoa dịu vơi đi theo năm tháng.

Hôm đến thăm, khi thấy chúng tôi, mẹ Riệu cười tươi: “Mấy chú Biên phòng đến đấy à”. Trò chuyện với chúng tôi, chị Tô Thị Roan, con gái của mẹ Riệu nói: Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa Lân luôn tận tình chu đáo quan tâm mẹ và gia đình cả về vật chất và tinh thần. Ngày Tết, lễ hay khi gia đình có công việc cần, đơn vị đều cử bộ đội đến động viên, giúp đỡ, tặng quà và dành nhiều tình cảm cho mẹ. Trong những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa Lân thường xuyên đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ mẹ 300 nghìn đồng/tháng. Đơn vị còn cử quân y theo dõi, phối hợp với cơ sở y tế thăm khám, chăm sóc sức khỏe cho mẹ mỗi khi trái gió trở trời.

Thiếu tá Trịnh Quốc Việt công tác tại Hải đội 2, BĐBP Thái Bình, là con trai của liệt sĩ Trịnh Duy Bảo, hy sinh năm 1971 trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Ngôi nhà cũ của gia đình anh tại xã Đông Hoàng, huyện Đông Hưng đã xuống cấp. Năm 2017, nhờ sự hỗ trợ kinh phí 60 triệu đồng từ Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cùng với số tiền tiết kiệm của bản thân, giấc mơ về một ngôi nhà kiên cố đối với Thiếu tá Trịnh Quốc Việt đã trở thành hiện thực, giúp gia đình anh phần nào vơi bớt khó khăn trong cuộc sống.

Đại tá Trần Viết Doanh, Chính ủy BĐBP Thái Bình cho biết: Từ năm 2014 đến nay, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Thái Bình đã đóng góp gần 800 triệu đồng tổ chức thăm hỏi các đồng chí nguyên là Chỉ huy BĐBP tỉnh qua các thời kỳ; gặp mặt Ban liên lạc truyền thống BĐBP trên địa bàn thành phố Thái Bình; gặp mặt các đồng chí là con liệt sĩ, thương binh đang công tác tại BĐBP tỉnh; tổ chức thăm hỏi, tặng quà hơn 1.000 lượt đối tượng chính sách trên địa bàn biên giới biển của tỉnh với số tiền hàng trăm triệu đồng nhân dịp lễ, Tết...

Thiếu tá Trịnh Quốc Việt tâm sự: “Không chỉ hỗ trợ tiền xây nhà, vào dịp lễ, Tết, đơn vị còn có quà động viên cán bộ, chiến sĩ là con liệt sĩ, đối tượng chính sách. Đó là nguồn cổ vũ, động viên chúng tôi yên tâm công tác, hoàn thành nhiệm vụ được giao”.Để phong trào đi vào chiều sâu, thu hút cán bộ, chiến sĩ tích cực tham gia giúp đỡ đối tượng chính sách, hằng năm, các đơn vị BĐBP Thái Bình xây dựng kế hoạch thực hiện với nhiều hoạt động thiết thực. Trong đó, đơn vị chú trọng tuyên truyền, giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, ý nghĩa nhân văn cao đẹp của phong trào “BĐBP Thái Bình với công tác đền ơn đáp nghĩa nơi biên giới biển”.

Đồng thời, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh còn có biện pháp cụ thể để lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị cơ sở thực hiện; phát động các đợt thi đua cao điểm với chủ đề “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, tạo sức lan tỏa rộng lớn trong cộng đồng xã hội, huy động nguồn lực phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, chăm lo cho các gia đình chính sách ngày một tốt hơn.

Bên cạnh đó, đơn vị đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng, sửa chữa hàng chục ngôi nhà Tình nghĩa; hỗ trợ đỡ đầu 15 học sinh nghèo tại các xã, thị trấn ven biển trong Chương trình “Nâng bước em tới trường” với số tiền mỗi năm trên 60 triệu đồng; tham gia hàng nghìn ngày công lao động gặt lúa giúp dân trong mưa bão...

Ngoài ra, cán bộ, chiến sĩ các đồn, hải đội Biên phòng đứng chân trên địa bàn hai huyện Thái Thụy, Tiền Hải phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tu sửa, chỉnh trang các nghĩa trang, đài tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ và thăm, tặng quà các gia đình chính sách trên địa bàn đơn vị quản lý. Thông qua các hoạt động trên đã góp phần khơi dậy tình đoàn kết quân dân nơi khu vực biên giới biển ngày càng thêm bền chặt.

Văn Cương

Bình luận

ZALO