Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 20/06/2021 09:50 GMT+7

Nghĩa tình nơi Đất Mũi

Biên phòng - Đóng quân nơi cuối trời Tổ quốc còn lắm khó khăn, nhưng cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Đất Mũi, BĐBP Cà Mau luôn tự tin bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, gắn bó máu thịt với nhân dân, xây dựng thế trận Biên phòng toàn dân vững mạnh, giúp dân phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo. 

7msf_5a-1.jpg
Trung tướng Phạm Huy Tập, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP, thăm gia đình chính sách tại xã Đất Mũi. Ảnh: Lê Khoa

Vừa qua, nhân chuyến công tác về xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau, Trung tướng Phạm Huy Tập, Chính ủy BĐBP cùng Đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà một số gia đình chính sách, trong đó có ông Trương Tấn Đạt, ông Huỳnh Văn Kiện và Mẹ Việt Nam anh hùng Huỳnh Thị Thà, ở ấp Kinh Đào Đông, xã Đất Mũi. Mỗi suất quà trị giá 2 triệu đồng, tuy không lớn nhưng cũng đủ thể hiện tình cảm và sự quan tâm của lực lượng BĐBP đối với bà con nơi cực Nam Tổ quốc.

Các gia đình nói trên đều được Đảng, Nhà nước quan tâm hỗ trợ nhà ở, ổn định cuộc sống. Riêng Mẹ Thà đã mất cách đây vài tháng, nhưng 2 người con liệt sĩ của mẹ đang được người con gái của mẹ thờ cúng. Trung tướng Phạm Huy Tập mong các gia đình có công với cách mạng nỗ lực vượt qua khó khăn, tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng của gia đình, quê hương, gương mẫu chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, luật pháp Nhà nước và quy chế biên giới, góp phần xây dựng khu vực biên giới biển ngày càng giàu mạnh.

Từ đầu năm 2015 đến nay, Đồn BP Đất Mũi đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các ban, ngành đến thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, đồng bào dân tộc Khmer nhân dịp lễ, Tết. Quân y đơn vị phối hợp với Trung tâm y tế 2 xã tiêm chủng vắc-xin Rubela và bệnh sởi cho trên 2.000 cháu; phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ, Trung tâm Y tế xã Đất Mũi khám, cấp thuốc miễn phí cho 300 người nghèo, với số tiền trên 30 triệu đồng.

Thượng tá Trần Thanh Vũ, Đồn trưởng Đồn BP Đất Mũi cho biết: Để phát huy sức mạnh tổng hợp của nhân dân trên địa bàn, thời gian qua, đơn vị đã nắm chắc tình hình, chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị cơ sở, chủ động tham mưu cho địa phương có chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Đảng, chính quyền và các đoàn thể.

Từ đầu năm đến nay, đơn vị củng cố 12 tổ nhân dân tự quản với 48 thành viên để kịp thời giải quyết những vấn đề an ninh trật tự nảy sinh ở địa phương. Đồng thời thường xuyên làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền trong củng cố, kiện toàn bộ máy chính quyền, các tổ chức ban, ngành, đoàn thể, giải quyết, xử lý các vụ việc xảy ra và công tác phát triển kinh tế - xã hội, củng cố an ninh, quốc phòng ở địa phương đạt hiệu quả. Đơn vị phối hợp chặt chẽ với lực lượng đứng chân trên địa bàn làm tốt công tác cứu hộ, cứu nạn khi có thiên tai, tai nạn xảy ra trên biển.

Đồn BP Đất Mũi còn phối hợp với các lực lượng chức năng điều tra, xử lý các vụ việc về an ninh trật tự xảy ra trên địa bàn theo đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật. Trong tháng 8 vừa qua, qua thông tin tố giác của người dân, Đồn BP Đất Mũi phối hợp với Công an xã kịp thời bắt được đối tượng trộm cắp tài sản của du khách. Sau 3 giờ đấu tranh với đối tượng, các lực lượng đã thu hồi được gần 20 triệu đồng, 2 giấy chứng minh nhân dân, 2 thẻ ATM và 1 điện thoại di động trả lại cho du khách.

Đơn vị cũng đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức triển khai các cuộc vận động, các chương trình phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân khu vực biên giới biển đảo, từ đó góp phần xây dựng thế trận lòng dân vững chắc, huy động được đông đảo nhân dân tự nguyện tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh vùng biển.

Ngoài hỗ trợ giúp dân vay vốn làm ăn, thời gian qua, Đồn BP Đất Mũi đã thực hiện hiệu quả chương trình "Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo". Kết quả, đến nay đơn vị đã vận động xây dựng được 5 căn nhà tặng các gia đình khó khăn về nhà ở trên địa bàn, với số tiền gần 200 triệu đồng.
Chúng tôi đến thăm gia đình anh Phạm Bé Năm, ở ấp Kênh Đào Đông, là người được Đồn BP Đất Mũi tín chấp cho vay vốn xóa đói giảm nghèo. Anh Năm cho biết, trước đây, gia đình anh vô cùng khó khăn, không có vốn để phát triển kinh tế.

Nhưng mấy năm trở lại đây, nhờ có số tiền từ dự án xóa đói giảm nghèo của Đồn BP Đất Mũi, cùng với sự hướng dẫn kịp thời về cách làm ăn của cán bộ, chiến sĩ BP, gia đình anh đã thoát nghèo. "Cấp vốn rồi, đồn còn cử cán bộ xuống tận nhà chỉ cho chúng tôi cách làm ăn nên đồng vốn phát huy hiệu quả. Khi kinh tế có dư, gia đình vay mượn thêm mua sắm xuồng máy làm nghề lưới cá khoai, cá lẹp. Không chỉ trả được vốn, tôi còn mua sắm nhiều phương tiện có giá trị trong gia đình và có điều kiện để tiếp tục đầu tư cho sản xuất" - anh Năm bộc bạch.

Ông Bùi Nghĩa Hiệp ở ấp Mũi, cho biết: "Trước đây, tôi chỉ đánh bắt gần bờ nên thu nhập thấp. Từ khi có vốn của đồn BP, tôi mua lưới đánh bắt xa bờ. Giờ đây, gia đình chúng tôi đã có của ăn của để, mỗi năm trừ chi phí còn thu nhập từ 70-100 triệu đồng".
Lê Khoa

Bình luận

ZALO