Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 16/04/2024 06:52 GMT+7

Nghĩa tình những Ngày hội xuân Biên phòng

Biên phòng - Mỗi dịp Xuân về, để hỗ trợ, giúp các gia đình chính sách, hộ dân nghèo nơi biên giới, hải đảo đón Tết đầy đủ hơn, no ấm hơn, Bộ Tư lệnh BĐBP thường xuyên tổ chức và chỉ đạo BĐBP các tỉnh, thành tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” trên cả nước. Chương trình mang tính nhân văn cao đẹp thể hiện tấm lòng của những người lính “Bộ đội Cụ Hồ” nói chung, người lính mang quân hàm xanh nói riêng, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

2ldz_5a
BĐBP Sơn La cùng bà con dân bản xã Lóng Phiêng, huyện Yên Châu, Sơn La gói bánh chưng trong chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”. Ảnh: Thanh Thuận

Tết quân - dân đầm ấm, ý nghĩa

Sinh thời, cứ mỗi độ Tết đến, Bác Hồ kính yêu luôn dành sự quan tâm, chăm lo đặc biệt tới đồng bào và chiến sĩ cả nước, nhất là các gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách, người già neo đơn, trẻ em mồ côi, người dân vùng sâu, vùng xa, chiến sĩ nơi biên giới, hải đảo... Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động, hằng năm, mỗi dịp Tết đến, Xuân về, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP thường xuyên tổ chức những chương trình Tết quân - dân đầm ấm, ý nghĩa và xác định là hoạt động trọng điểm của toàn lực lượng trong những ngày đầu năm mới.

Nhiều năm qua, Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” của BĐBP đã mang lại niềm vui cho đồng bào biên giới tại 44 tỉnh, thành biên giới trên cả nước mỗi khi Tết đến, Xuân về. Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” được Bộ Tư lệnh BĐBP chỉ đạo thực hiện bằng nhiều hình thức, nhiều cấp độ. Cấp Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức một chương trình giao lưu nghệ thuật được truyền hình trực tiếp trên kênh truyền hình Trung ương, với sự tham gia của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội và các ban, bộ, ngành.

Cấp Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành phố, mỗi đơn vị tổ chức ít nhất một chương trình tại địa bàn biên giới với nhiều tên gọi khác nhau như “Xuân biên cương - Tết ấm tình người”, “Xuân Biên phòng ấm lòng dân đảo”, “Tết ấm biên cương”, “Nghĩa tình chiến sĩ”, “Xuân biên giới - ấm tình quân dân”, “Ngày hội bánh chưng xanh vì người nghèo”... Cùng với đó, các đồn Biên phòng tùy theo tình hình thực tế cũng tổ chức đón Xuân cho đồng bào, chiến sĩ tại đồn Biên phòng các xã biên giới.

Trong các chương trình Ngày hội xuân Biên phòng, bộ đội và nhân dân các xã biên giới, hải đảo đã cùng gói bánh chưng và các loại bánh Tết truyền thống của đồng bào, giao lưu văn hóa, thể thao, thăm hỏi, tặng quà những người có đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, biển đảo; tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí; tặng nhà “Mái ấm biên cương”, trao bò giống và quà Tết cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn...

Sau nhiều năm tổ chức, chương trình được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ Quốc phòng, cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương đánh giá cao, với nhiều nội dung, hình thức phong phú như vừa tổ chức vui chơi, giải trí, vừa chăm lo xây dựng cơ sở hạ tầng và đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Đồng thời, tăng cường giáo dục truyền thống cho bộ đội và thế hệ trẻ ở địa phương, cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tháo gỡ khó khăn, giữ vững ổn định chính trị, thực hiện có hiệu quả công tác quân sự, quốc phòng.

Mang niềm vui đến với đồng bào nghèo

“Xuân biên giới, thắm tình quân dân” là điểm nhấn trong số 350 Chương trình “Xuân biên cương - Tết biển đảo” diễn ra trên toàn quốc vào 2 ngày 29 và 30-1. Chương trình do Ban Thanh niên Quân đội, Cục Chính trị Quân khu 1, Cục Chính trị BĐBP, Tỉnh đoàn Lạng Sơn phối hợp tổ chức. Với nhiều hoạt động an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa, chương trình thể hiện tinh thần tương thân, tương ái của dân tộc Việt Nam, là sự tri ân của tuổi trẻ Quân đội đối với người dân biên giới Tràng Định, Lạng Sơn, thắt chặt hơn tình đoàn kết quân - dân.

Chương trình đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của Quỹ học bổng Vừ A Dính với 100 suất học bổng trị giá 100 triệu đồng cho trẻ em nghèo hiếu học tại địa phương. Ban Tổ chức chương trình cũng tặng 750 triệu đồng, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng 300 triệu đồng để người nghèo có một cái Tết ấm áp, đủ đầy.

Ngày hội “Xuân biên giới, thắm tình quân dân” còn có các hoạt động như: Phẫu thuật miễn phí cho trẻ em bị dị tật khe hở môi/vòm miệng; khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho 500 đối tượng chính sách, người có công với cách mạng; hỗ trợ xây tặng 3 “Ngôi nhà 100 đồng” (trị giá mỗi căn 70 triệu đồng), xây dựng 2 sân chơi thiếu nhi (trị giá 40 triệu đồng). Ngoài ra, chương trình tặng 510 suất quà cho Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, các đối tượng chính sách, hộ nghèo, học sinh nghèo đón Tết... Tổng trị giá các công trình, phần quà, hoạt động tại tỉnh Lạng Sơn lên đến 1 tỷ 150 triệu đồng.

Theo thông tin của Cục Chính trị BĐBP, tính đến ngày 8-2-2019, tất cả 44 tỉnh, thành Biên phòng đều tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ xuống ăn tết cùng nhân dân và tổ chức những ngày hội xuân Biên phòng với nhiều tên gọi khác nhau. Trong đó, các đồn Biên phòng đã cử 1.337 tổ/5.937 cán bộ, chiến sĩ xuống ăn tết cùng nhân dân.

Tại những ngày hội xuân Biên phòng, các đơn vị BĐBP đã tặng 19.132 suất quà, trị giá trên 14 tỉ đồng (trong đó, Bộ Tư lệnh 510 triệu đồng), 19.305 chiếc bánh chưng, 34.065kg gạo... cho các gia đình chính sách, gia đình khó khăn ở khu vực biên giới; tặng 50 công trình dân sinh trị giá 250 triệu đồng; tặng 3.530 suất quà cho các em học sinh nghèo vượt khó trị giá trên 2,8 tỉ đồng; tổ chức khám bệnh cho 2.436 lượt người, cấp thuốc miễn phí trị giá 691,85 triệu đồng; vận động doanh nghiệp và cán bộ, chiến sĩ góp tiền, công xây dựng 4 căn nhà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trị giá 350 triệu đồng...

Trong đó, Bộ Tư lệnh BĐBP tặng 50 suất học bổng cho học sinh nghèo, 50 công trình dân sinh, 50 suất quà cho nhân dân khu vực biên giới tỉnh Quảng Trị và 30 suất quà cho nhân dân bản La Lay, A Sói, huyện Sa Muội, tỉnh Sa La Van (Lào) với tổng trị giá 420 triệu đồng trong Chương trình “Xuân đoàn kết - Tết biên cương”.

Những chương trình Tết quân - dân mang hơi ấm nghĩa tình của cán bộ, chiến sĩ QĐND Việt Nam nói chung và BĐBP nói riêng đã sẻ chia một phần khó khăn cho các hộ nghèo nơi biên giới và hải đảo, mang lại một cái Tết ấm no, đủ đầy hơn đến với đồng bào, đồng thời, tăng cường tinh thần đại đoàn kết, thắt chặt tình quân - dân. Đó không chỉ là một nghĩa cử cao đẹp, mà còn là nguồn động viên mạnh mẽ, tiếp sức cho già làng, trưởng bản, cán bộ địa phương, quần chúng nhân dân, những người đã và đang cống hiến tài năng, sức lực của mình, cùng với BĐBP xây dựng biên cương, hải đảo ngày càng vững mạnh.

Nguyên Thanh

Bình luận

ZALO