Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 08:49 GMT+7

Nghĩa tình người lính quân hàm xanh và bà con làng đạo

Biên phòng - Tiếng chuông nhà thờ Giáo xứ Cự Lại (ở thôn Cự Lại Đông, xã Phú Hải, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) vang lên, hòa với âm thanh rì rào của sóng biển. Ông Nguyễn Tuy nở nụ cười khi thấy bóng người lính Biên phòng đến thăm. Mỗi lần như vậy, ông lại bắt đầu trò chuyện về tình nghĩa của người dân địa phương với BĐBP từ mấy chục năm trước, khi BĐBP cắm chốt bên cạnh nhà để "ba cùng" với dân.

Trung úy Cao Đức Anh đến thăm hỏi ông Nguyễn Tuy. Ảnh: Lê Văn Chương

Trung úy Cao Đức Anh, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An, BĐBP Thừa Thiên Huế dừng xe máy bên hông Giáo xứ Cự Lại rồi đến thăm gia đình hộ giáo dân cao tuổi là ông Nguyễn Tuy, tên thánh là Phaolo Nguyễn Tuy. Bà con giáo dân nằm trên trục đường vào nhà ông Tuy, cứ nhìn thấy bóng dáng anh em BĐBP là cười, nói thân thiện: “Bữa ni anh lại mang 20kg gạo xuống thăm ôn (ông) nữa rồi đó”.

Có người thấy Trung úy Cao Đức Anh thì lại nhắc đến tên nhiều cán bộ BĐBP khác thường xuyên gắn bó với xóm đạo này. Vài chị em phụ nữ cho biết: “Trước đây, có chú Trần Bá Phao, là cán bộ chỉ huy trên đồn, cứ thỉnh thoảng lại mang gạo xuống hỗ trợ cho các hộ giáo dân và bà con nghèo. Nhưng bữa ni, chú Phao đã chuyển công tác trên tỉnh, chưa thấy trở lại”. Các chị nhắc đến rất nhiều kỷ niệm, kể về việc Tết Nguyên đán hàng năm, lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP Thừa Thiên Huế lại mang những giỏ bánh, mứt đến thăm bà con xóm đạo với những lời hỏi thăm ân cần, chu đáo.

Boong... boong... boong! Tiếng chuông nhà thờ vang lên những nhịp chậm dần, chậm dần rồi không gian lại chìm vào tiếng rì rào của sóng gió, biển cả. Con đường cát lạo xạo dưới chân đi vào xóm đạo, khi đến ngả đường nào và gặp bà con, chúng tôi đều nghe mọi người nhắc về những cán bộ BĐBP. Một chị phụ nữ tên Hạnh cho biết: “Chừ hết dịch Covid-19 rồi, cuối năm ni, chắc các chú lại về cùng với Cha, tổ chức chương trình vui Xuân "Ngày hội chợ quê" cho bà con nhỉ?”.

Trung úy Cao Đức Anh thấy bà con giáo dân nhắc lại chuyện cũ thì xúc động, nói với giọng bùi ngùi: "Thời điểm trước đại dịch Covid-19, cứ vào dịp cuối năm là Giáo xứ Cự Lại tổ chức chương trình vui Xuân "Ngày hội chợ quê", do nhóm thiện nguyện Emmanuel xây dựng. Anh em BĐBP ở đơn vị cũng là một thành phần trong Ban tổ chức, một đồng chí chỉ huy và 3 cán bộ trực tiếp xuống Giáo xứ Cự Lại, đến sân nhà thờ và tổ chức chương trình cho bà con giáo dân. Công việc của anh em cán bộ Biên phòng là phát vé, đảm bảo an ninh trật tự, hướng dẫn bà con vào dự bữa tiệc cuối năm trong không khí ấm cúng, vui vầy”.

Bà Nguyễn Thị Diệp thường kể về việc được cán bộ, chiến sĩ BĐBP giúp đỡ lúc khó khăn. Ảnh: Lê Văn Chương

Giáo xứ Cự Lại chỉ có 105 hộ, 550 khẩu theo đạo, nhưng "Ngày hội chợ quê" đã thu hút rất đông người dân địa phương đến tham gia. Cả không gian rộng lớn luôn rộn rã tiếng người. Những người lính quân hàm xanh, bà con công giáo và bà con lương giáo, mà chiếm phần lớn là ngư dân ngồi bên nhau kể lại chuyện làm ăn, đánh bắt, sản xuất sau 1 năm, đồng thời chia sẻ về những dự định trong năm tới.

Cứ đến dịp cuối năm, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An lại kết nối các đoàn từ thiện tới thăm và tặng quà cho bà con xứ đạo. Có đợt, đoàn từ thiện phát quà cho bà con bao gồm gạo, dầu ăn, bột ngọt, bánh... Đơn vị còn có "Hũ gạo tình thương" đặt ngay trong nhà ăn, phần quà này không nhiều nhưng nặng tình nặng nghĩa. Thỉnh thoảng, anh em lại xuống thăm ông Tuy và mang gạo cho ông.

Trung úy Cao Đức Anh đưa phóng viên đến thăm một ngôi nhà đã mấy chục năm gắn bó với anh em BĐBP, đó là hộ giáo dân Nguyễn Thị Diệp, ở địa chỉ 1/58, đường Hoàng Sa, phường Thuận An, huyện Phú Vang, nằm cách không xa Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An. Ngôi nhà chỉ rộng chừng 25 mét vuông, chủ nhà đang đi vắng và cửa khép hờ. Qua khung cửa nhỏ, có thể thấy, có một đồ vật được bà Diệp rất trân trọng và đặt ngay ngắn giữa bàn, đó là tấm bảng Nhà tình nghĩa do BĐBP và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam tặng trong ngày bàn giao Nhà tình nghĩa.

Chúng tôi đứng chờ một lúc thì bà Diệp về. Ở tuổi 72, bà vẫn đi lại nhanh nhẹn, ánh mắt đen và rực sáng. Bà Diệp cầm tấm bảng đã úa màu vì thời gian và cho biết: “Chừ, ngôi nhà tình nghĩa đã cũ rồi, nhưng nghĩa tình với anh em BĐBP thì luôn đong đầy. Tui vẫn nhớ hoài, bao nhiêu năm nay, anh em Biên phòng đã chia ngọt sẻ bùi và giúp đỡ gia đình”.

Ông Nguyễn Đức Tấn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Phú Hải chia sẻ: "BĐBP đóng quân trên địa bàn là những cán bộ luôn gắn bó mật thiết với bà con giáo dân. Các dịp lễ, Tết đều có anh em BĐBP tham gia chương trình vui Xuân, cùng với bà con giáo dân chung một mâm cơm, một bàn trà như người thân trong gia đình. Bà con giáo dân cũng gắn bó với cán bộ, chiến sĩ BĐBP, cùng chung tay với BĐBP giữ bình yên xóm đạo".

Bà Diệp chỉ lên mái tôn thấp và kể lại, nhà gần biển, vì vậy, mấy năm vừa rồi, gió bão liên miên và mái tôn bay hết, nên bây giờ chuyển sang lợp ngói. Mỗi khi nhà có việc thì lại gọi cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP xuống giúp. Trung úy Cao Đức Anh cho biết, những lần triển khai phòng chống lụt bão, đơn vị thường nhắc đến tên bà Diệp và luôn lo lắng cho ngôi nhà của bà có chịu đựng được trước những cơn cuồng phong hay không.

Những người cùng họ đạo của bà thường chia sẻ triết lý mà những người theo đạo Công giáo thường nhắc, đó là “phúc thay ai hiền lành, vì họ sẽ được đất hứa làm gia nghiệp”. Bà nói, mình sống hiền lành, nên cứ cuối năm lại được Bộ Chỉ huy BĐBP Thừa Thiên Huế tặng một suất quà trị giá 500 ngàn đồng. Có 11 hộ bà con giáo dân thường xuyên nhận được quà Tết của BĐBP gửi trao.

Những người lính Biên phòng ở đây luôn gần gũi, gắn bó với bà con xứ đạo, anh em luôn thể hiện sự gắn kết đó bằng việc làm hết sức nghĩa tình, đó là kêu gọi Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Thừa Thiên Huế thường xuyên xây dựng nhà cho bà con giáo dân nghèo. Tổng cộng có 12 hộ giáo dân đã được xây dựng nhà, mỗi ngôi nhà được hỗ trợ 60 triệu đồng. Việc hỗ trợ bà con giáo dân nghèo không phải là công việc được BĐBP triển khai theo đợt, mà là một trong những hoạt động xuyên suốt của BĐBP trong nhiều năm qua. Nhắc đến chuyện này, bà Diệp ngước mắt nhìn về phía xa xa và nói: “Anh em BĐBP ở đây luôn gắn bó máu thịt với bà con xứ đạo, đúng là quân với dân như cá với nước”.

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO