Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/08/2021 09:33 GMT+7

Nghĩa tình còn mãi ở căn cứ K20

Biên phòng - Quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng trong kháng chiến chống Mỹ là khu căn cứ K20 của mặt trận Quảng Đà. Rất nhiều người con của Quảng Đà đã chiến đấu ngoan cường và hy sinh anh dũng. Tính đến nay, quận Ngũ Hành Sơn có 452 Mẹ Việt Nam Anh hùng, 1.904 liệt sĩ, 987 thương binh và hơn 2.000 người có công với cách mạng. Trong những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Non Nước thường xuyên quan tâm và làm tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa.

u5dp_4a
BĐBP Đà Nẵng trao tiền hỗ trợ xây dựng nhà cho các gia đình chính sách quận Ngũ Hành Sơn. Ảnh: Trúc Hà

Có thể nói, công tác đền ơn, đáp nghĩa đối với các gia đình chính sách được cấp ủy, chỉ huy Đồn BP Non Nước cũng như cán bộ, chiến sĩ trực tiếp phụ trách địa bàn hết sức coi trọng. Rất nhiều hoạt động tri ân của những người lính Đồn BP Non Nước đối với các gia đình chính sách của địa phương thật sự có ý nghĩa. Mỗi việc làm đều mang ý nghĩa riêng, nhưng tất cả đều thể hiện sự tận tâm và chân thành của thế hệ trẻ đối với thế hệ cha anh đã ngã xuống thông qua việc làm cụ thể, thiết thực với những người còn sống.

Cụ thể: Năm 2014,  BĐBP Đà Nẵng tổ chức hỗ trợ sửa chữa nhà cho 10 gia đình chính sách, có công với cách mạng, trong đó Đồn BP Non Nước nhận 3 nhà. Không quản ngại điều kiện thời tiết khắc nghiệt, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Non Nước đã tích cực tham gia đóng góp công sức, bảo đảm tiến độ sửa chữa nhà theo đúng kế hoạch.

Chiến tranh đã cướp đi của mẹ Mai Thị Sây người chồng và người con duy nhất. Giờ tuổi đã cao, sức đã yếu, mẹ Sây vẫn ở một mình, thế nhưng, giờ đây mẹ Sây đã có thêm những người con là cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Non Nước. Ngoài số tiền chu cấp hằng tháng, các anh còn thường xuyên đến thăm hỏi, động viên, chăm lo sức khỏe cho mẹ và thắp nén nhang thơm lên bàn thờ chồng và con của mẹ như lời nhắn gửi, tri ân người đã khuất.

Đối với mẹ Sây, những điều đó thật có ý nghĩa làm vơi đi trong lòng mẹ những mất mát, đau thương quá nhiều bởi chiến tranh. Khi Bộ Chỉ huy BĐBP Đà Nẵng có chủ trương tặng sinh kế cho các hộ khó khăn trên địa bàn, cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã tiến hành rà soát lựa chọn những gia đình chính sách còn gặp nhiều khó khăn để hỗ trợ.

Trong số đó có gia đình anh Nguyễn Thế Vũ (có mẹ già, công việc của 2 vợ chồng lại không ổn định) là con của liệt sĩ Nguyễn Thế Súng (từng chiến đấu tại Cà Mau). Đơn vị đã quyết định tặng tủ bán hàng, bát đĩa, dụng cụ để vợ anh bán hàng, cải thiện cuộc sống. Những nghĩa cử cao đẹp đó của những người lính quân hàm xanh hầu như ai cũng biết, nhưng ít ai biết rằng, các khoản tiền hỗ trợ sửa nhà, phụng dưỡng mẹ Sây hay tặng sinh kế cho vợ chồng anh Vũ đều do cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị tự nguyện đóng góp bằng chính tiền lương và phụ cấp hằng tháng của mình.

Dịp tháng 4 vừa qua, Bộ Chỉ huy BĐBP Đà Nẵng và các nhà tài trợ đã phối hợp với Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Ngũ Hành Sơn tổ chức trao 200 triệu đồng hỗ trợ xây dựng 4 nhà Tình nghĩa cho 4 gia đình chính sách thuộc địa bàn quận Ngũ Hành Sơn. Trước đó, Bộ Chỉ huy BĐBP Đà Nẵng chỉ đạo Đồn BP Non Nước vận động các công ty trên địa bàn ủng hộ kinh phí làm nhà giúp đỡ gia đình chính sách ổn định cuộc sống. Các hộ này đều có chồng hoặc vợ là liệt sĩ, bản thân là thương binh hiện đang gặp khó khăn về nhà ở.

Phát biểu tại buổi lễ trao kinh phí hỗ trợ xây nhà Tình nghĩa, Đại tá Lê Văn Phúc, Chỉ huy trưởng BĐBP Đà Nẵng cho biết, quận Ngũ Hành Sơn là địa bàn có nhiều gia đình chính sách nhất của thành phố. Thời gian qua, BĐBP Đà Nẵng đã có nhiều chương trình hành động “uống nước nhớ nguồn” hỗ trợ giúp đỡ gia đình chính sách, người có công, tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều gia đình khác cần được giúp đỡ. Đại tá Lê Văn Phúc mong rằng, trong thời gian tới, sẽ có nhiều hơn nữa các mạnh thường quân, doanh nghiệp tiếp tục đồng hành với BĐBP Đà Nẵng trong công tác đền ơn, đáp nghĩa... Ngay sau khi nhận bàn giao tiền, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Ngũ Hành Sơn phối hợp cùng gia đình được hỗ trợ tiến hành xây dựng nhà mới. Đến nay, các công trình đang khẩn trương hoàn thiện để sớm đưa vào sử dụng.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO