Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 26/09/2023 10:22 GMT+7

Nghĩa nặng tình sâu trên biên giới Bình Phước

Biên phòng - Trong hành trình 44 năm xây dựng và phát triển, BĐBP Bình Phước luôn thực hiện tốt phương châm “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” và gắn bó máu thịt với đồng bào các dân tộc nơi biên giới. Những sẻ chia, những việc làm giàu tính nhân văn đó của những người lính mang quân hàm xanh đã trở thành biểu tượng đẹp của tình quân dân.

7m4h_10a
Nhờ những nỗ lực của tuổi trẻ BĐBP Bình Phước, những con đường đất đỏ ở xã Lộc Tấn đã được trải xi-măng. Ảnh: Đăng Bảy

Thay “áo mới” cho những con đường đất đỏ

Buổi trưa, chúng tôi tới xã Lộc Tấn, huyện Lộc Ninh. Đang là mùa khô, trời nắng nóng không một  ngọn gió. Thế nhưng, gần 100 cán bộ, chiến sĩ BĐBP Bình Phước vẫn miệt mài lao động. Lưng áo ai cũng đẫm mồ hôi, mặt đỏ gay vì nắng. Tại đoạn đường đang thi công thuộc tổ 3, ấp K57, xã Lộc Tấn, Đại úy Bùi Ngọc Đôn, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Chiu Riu cho biết, gần một tháng nay, đoàn viên, thanh niên các đồn Biên phòng đóng trên địa bàn huyện Lộc Ninh nỗ lực hết mình để hoàn thành 4km đường giao thông liên ấp xã Lộc Tấn, nên ai cũng làm việc quên cả thời gian.

Cùng tham gia làm đường với BĐBP, ông Nguyễn Thanh Triều, Trưởng ấp K57, xã Lộc Tấn phấn khởi chia sẻ: Trước kia, con đường đất đỏ này bụi mù mịt về mùa khô và lầy lội về mùa mưa. Có những hôm mưa to, học sinh không thể đến trường vì đất đỏ dính chặt bánh xe đạp. Nay được bộ đội về giúp làm con đường, người dân trong xã rất vui.

Chủ tịch UBND xã, ông Giang Minh Hiển cho biết: Lộc Tấn là xã điểm của huyện về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020. Đến cuối năm 2018, các tiêu chí đã hoàn thành, chỉ “vướng” mỗi đường giao thông nông thôn, nên UBND tỉnh vận động lực lượng vũ trang, các đoàn thể trong tỉnh giúp Lộc Tấn với phương thức Nhà nước hỗ trợ vật tư, nhân dân góp vốn, góp công làm công trình. Nhờ sự góp công nhiệt tình của các đơn vị BĐBP, Bộ Chỉ huy Quân sự, Công an tỉnh..., chỉ trong một thời gian ngắn, gần 30km đường đất đã được thay bằng đường trải xi măng rộng 3m, dày 16cm, chạy dọc các thôn.

Thiếu tá Cao Sỹ Hoàng, Đội công tác địa bàn Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hoa Lư vui vẻ cho biết, gần một tháng nay, anh em ăn ở trong nhà người dân địa phương. Sau một ngày lao động vất vả, bộ đội cùng bà con thăm hỏi, động viên nhau rồi đàn hát tập thể rất vui. Tình cảm quân dân càng thêm gắn bó. Anh Trần Văn Đức, Bí thư Chi bộ ấp K57 chân tình: “Lâu rồi mới có đợt bộ đội về ở trong nhà dân đông vui, dài ngày như lần này. Anh em Biên phòng sống trách nhiệm, nghĩa tình lắm, ở đâu dân cũng quý. Giờ chuẩn bị chia tay, thấy lưu luyến “như cá với nước”.

Mỗi đồn Biên phòng là một mô hình hay

Theo Đại tá Hoàng Văn Thành, Phó Chính ủy BĐBP Bình Phước, tỉnh có 15 xã biên giới thuộc 3 huyện. Đời sống của một số hộ dân biên giới còn nhiều khó khăn, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc ít người. Nhiều năm qua, đơn vị đã chủ động tham mưu cho chính quyền địa phương các cấp đề ra nhiều chủ trương, biện pháp nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xóa đói giảm nghèo cho nhân dân ở khu vực biên giới, mang lại hiệu quả thiết thực. Các chương trình “Nâng bước em tới trường”; “Bò giống giúp người nghèo biên giới”; phong trào “Hũ gạo tình thương”... được triển khai rộng khắp, thường xuyên ở các đồn, đơn vị Biên phòng trong tỉnh.

Chúng tôi vừa chân ướt chân ráo tới Đồn Biên phòng Đắc Ơ thì được Trung tá Ninh Xuân Phúc, Chính trị viên đơn vị mời cùng đi ra thăm các hộ dân trong khu dân cư mới, ở thôn 10, xã Đắc Ơ. Khu này được thành lập năm 2016, theo dự án của huyện Bù Gia Mập, có 102 hộ người dân tộc S’Tiêng, còn nhiều khó khăn về mọi mặt. Trưởng thôn 10 Nguyễn Văn Khiển cho biết, bằng tấm lòng và trách nhiệm của Bộ đội Cụ Hồ, thời gian qua, cán bộ của Đồn Biên phòng Đắc Ơ thường xuyên đến thăm hỏi, động viên, hỗ trợ nhân dân từng bước ổn định đời sống.

Chỉ tính riêng năm 2018, các anh đã phối hợp với các nhà hảo tâm, các đơn vị kết nghĩa tổ chức 6 lần tặng quà, trị giá 550 triệu đồng, giúp thôn gần 400 công lao động... Dịp Tết Nguyên đán 2019, đơn vị phối hợp với các nhà hảo tâm tặng mỗi hộ dân ở đây một phần quà trị giá 500.000 đồng.

rn7s_10b
Thiếu tá Phạm Đức Tuân, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Tà Nốt cần mẫn láng mịn con đường đang trải xi-măng. Ảnh: Đăng Bảy

Chúng tôi đến Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoàng Diệu đúng lúc Trung tá, Chính trị viên Nguyễn Xuân Đạt vừa đi địa bàn về. Đạt nói, đơn vị và địa phương rất gắn bó với nhau, có chuyện gì xã cũng mời đồn tham gia. Đơn vị đã có nhiều hoạt động hỗ trợ các hộ dân nghèo trong địa bàn. Chỉ tính riêng năm 2018, Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoàng Diệu đã vận động xây được 2 căn nhà Tình thương trị giá 100 triệu đồng, tặng 2 gia đình nghèo ở xã Hưng Phước, huyện Bù Đốp. Ngoài ra, đơn vị còn tặng 2 con bò giống; hàng trăm suất quà nhân các dịp lễ, Tết, giúp dân trên 400 ngày công lao động khắc phục hậu quả thiên tai...

Ở xã Lộc Thịnh, huyện Lộc Ninh, chúng tôi được nghe nhiều câu chuyện cảm động về Đồn Biên phòng cửa khẩu Tà Vát giúp dân phát triển kinh tế, xã hội. Đây là xã nghèo, có tới 1/3 là người dân tộc thiểu số với không ít tập quán lạc hậu. Nhằm góp phần từng bước nâng cao đời sống cho các hộ nghèo, nhất là đồng bào Khmer, Đồn Biên phòng cửa khẩu Tà Vát đã thực hiện nhiều mô hình, chương trình như “Hỗ trợ bò giống sinh sản”, “Nâng bước em tới trường”, “Hũ gạo tình thương”...

Trung tá, Chính trị viên đơn vị Phạm Văn Hoàn kể cho chúng tôi nghe câu chuyện cảm động về tình quân dân nơi vùng biên ải này. Số là năm 2014, đơn vị tặng hộ ông Lâm Pưng 2 con bò giống, đến nay đã phát triển thành 8 con. Ông Lâm Pưng tặng cho đồn 1 con để mổ thịt ăn Tết Nguyên đán 2019. Tiếp nhận tấm lòng của ông Pưng, Chỉ huy đơn vị đã quyết định tặng con bò đó cho một gia đình nghèo khác. Việc làm này đã được bà con và ông Pưng rất cảm phục. 

Năm 2018, BĐBP Bình Phước phối hợp với các bệnh viện trong và ngoài tỉnh khám chữa bệnh, cấp thuốc, tặng quà cho gần 3.000 người dân biên giới, trị giá trên 500 triệu đồng; tặng bà con 7 căn nhà Tình thương, nhà Đồng đội, 3 con bò giống, hỗ trợ phương tiện sinh kế trị giá gần 500 triệu đồng. Các đơn vị BĐBP trong tỉnh nhận đỡ đầu thường xuyên 69 học sinh, mỗi tháng 500.000 đồng, trong đó có 9 học sinh người Campuchia; vận động 35 cháu học sinh bỏ học trở lại trường; tặng quà các học sinh nghèo hiếu học với tổng trị giá 310 triệu đồng; giúp nhân dân 5.000 ngày công làm đường, thu hoạch hoa màu, khắc phục thiên tai; tham gia đổ bê tông gần 5km đường giao thông nông thôn; làm 2.000m2 sân trường...

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO