Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 20/06/2024 10:50 GMT+7

Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022):

Nghĩa nặng của những tấm lòng tri ân

Biên phòng - Với nhiệm vụ bảo vệ giới tuyến quân sự tạm thời, bảo vệ biên giới và tham gia chiến đấu diệt ác, trừ gian, phá ấp chiến lược..., lực lượng BĐBP Quảng Trị đã có hàng trăm cán bộ, chiến sĩ ngã xuống vì nền độc lập, tự do của dân tộc. Bên cạnh nỗ lực, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, thời gian qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị luôn quan tâm thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa” bằng nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.

Nhà bia chứng tích ghi danh các anh hùng, liệt sĩ Phân đội 23, Công an nhân dân vũ trang Vĩnh Linh tại thôn Thiện Chánh, xã Cam Thủy sau khi được trùng tu, sửa chữa. Ảnh: Thành Phú

Thiện Chánh, mãi ấm tình đồng đội

Ngày 16/10/1964, tại thôn Thiện Chánh, xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ đã diễn ra cuộc chiến đấu không cân sức giữa 16 cán bộ, chiến sĩ thuộc Phân đội 23, Công an nhân dân vũ trang Vĩnh Linh do Tiểu đội trưởng Lê Văn Quang chỉ huy với một tiểu đoàn lính ngụy có phi pháo và xe bọc thép M113 yểm trợ. Sau nhiều giờ chiến đấu, quân ta đã tiêu diệt được 84 tên địch và phá hủy nhiều xe thiết giáp của chúng, song 16 cán bộ, chiến sĩ của ta đã anh dũng hy sinh.

Năm 1997, bằng mọi sự nỗ lực, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị phối hợp với chính quyền huyện Cam Lộ, Đảng ủy, UBND xã Cam Thủy và nhân dân thôn Thiện Chánh xây dựng, hoàn thành bia chứng tích để làm nơi thờ tự chung của 16 liệt sĩ hy sinh ngày 16/10/1964. Tiếp đó, năm 2011, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã kết nối và nhận được sự hỗ trợ của Ngân hàng Công thương Việt Nam Chi nhánh Quảng Trị, nhờ đó, bia chứng tích được nâng cấp và xây mới khang trang hơn. Tuy nhiên, do thời gian và sự tác động của thiên nhiên đã khiến bia chứng tích bị bào mòn, bong tróc và xuống cấp, mặc dù đã được Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị thường xuyên quan tâm chỉnh trang.

Trước sự xuống cấp của bia chứng tích Thiện Chánh, sau chuyến trực tiếp đến viếng các liệt sĩ tại nhà bia và hiểu nỗi trăn trở của Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị về ước mong tu sửa, nâng cấp nhà bia để tri ân sự hy sinh của các anh hùng, liệt sĩ, các thành viên Hiệp hội bất động sản Quảng Trị đã đồng thuận cùng với BĐBP tỉnh tiến hành sửa chữa, làm mới những hạng mục xuống cấp, đảm bảo cho nhà bia khang trang hơn. Qua hơn một tháng thi công, ngày 9/5/2022, công trình được khánh thành với tổng mức đầu tư 375 triệu đồng.

Được mời dự lễ khánh thành, ông Lê Văn Ánh, con trai liệt sĩ, Tiểu đội trưởng Lê Văn Quang, hiện đang sống tại huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị bùi ngùi chia sẻ: “Gia đình tôi thật sự cảm kích trước tấm lòng tri ân của BĐBP Quảng Trị và các anh, các chị ở Hiệp hội bất động sản Quảng Trị. Được tận mắt nhìn thấy nhà bia khang trang, tôi rất vui mừng vì đây chính là ngôi nhà chung để hương hồn bố tôi và các đồng đội tìm về gặp gỡ cùng nhau”.

Ấm lòng những ngôi nhà tri ân

Liệt sĩ Nguyễn Đức Thái là chiến sĩ thuộc Phân đội 23, Công an nhân dân vũ trang Vĩnh Linh hy sinh ngày 16/10/1964. Hoàn cảnh gia đình thân nhân liệt sĩ Thái còn nhiều khó khăn nên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay, BĐBP Quảng Trị đã vận động Công ty TNHH vận tải thủy bộ Hải Hà (tỉnh Thái Bình) ủng hộ 30 triệu đồng. Ngoài ra, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đóng góp 10 triệu đồng và gần 100 ngày công xây dựng nơi thờ cúng cho thân nhân gia đình liệt sĩ Nguyễn Đức Thái. Đây cũng là nơi để nhân dân đến hương khói tri ân liệt sĩ tại thôn Kinh Môn, xã Trung Sơn, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị.

Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị tặng quà gia đình bà Lê Thị Kha, con gái của liệt sĩ Lê Quang Duyên. Ảnh: Thành Phú

Ấm áp trong ngôi nhà được Đồn Biên phòng Hướng Lập, BĐBP Quảng Trị phối hợp với Báo điện tử Vietnamnet trao tặng, bà Lê Thị Kha, ở đội 8, thôn Thượng Xá, xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị xúc động chia sẻ: “Nhờ được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hướng Lập và Báo điện tử Vietnamnet quan tâm hỗ trợ, gia đình tôi đã có điều kiện để sửa lại ngôi nhà làm nơi thờ cúng cha tôi. Tôi rất biết ơn sự quan tâm mà mọi người đã dành cho gia đình chúng tôi”.

Bà Kha là con gái duy nhất của liệt sĩ Lê Quang Duyên, trước đây là Đồn trưởng Đồn Công an nhân dân vũ trang Cù Bai (nay là Đồn Biên phòng Hướng Lập), hy sinh năm 1966 trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Ngôi nhà có tổng trị giá 110 triệu đồng, trong đó, Báo điện tử Vietnamnet hỗ trợ 70 triệu đồng và cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hướng Lập hỗ trợ 40 triệu đồng.

Trọn nghĩa, vẹn tình

Với tấm lòng tri ân của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Trị, đến nay, 25 ngôi “Nhà tình nghĩa” được xây dựng và bàn giao cho các thân nhân liệt sĩ và gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh Quảng Trị với tổng trị giá trên 1,5 tỷ đồng.

Trong thời gian qua, BĐBP Quảng Trị luôn đặc biệt chú trọng đến công tác chăm lo cho thân nhân các gia đình liệt sĩ và gia đình chính sách. Các phòng, ban cơ quan Bộ Chỉ huy, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động và các đồn Biên phòng đang nhận đỡ đầu 103 thân nhân liệt sĩ. Hằng năm, vào dịp lễ, Tết, ngày kỷ niệm, các đơn vị đều cử cán bộ đến thăm, tặng quà, động viên, tìm hiểu những khó khăn mà thân nhân liệt sĩ đang gặp để có sự hỗ trợ kịp thời hoặc đề xuất cấp trên hỗ trợ. BĐBP Quảng Trị đã đóng góp xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được 211 triệu đồng để xây dựng “Nhà tình nghĩa”, tu sửa các nhà bia tưởng niệm và sửa chữa nhà cho các gia đình thân nhân liệt sĩ.

Đại tá Đinh Xuân Hùng, Chính ủy BĐBP Quảng Trị cho biết: “Công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, tri ân người có công với cách mạng luôn được Đảng ủy, Bộ Chỉ huy tỉnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị thực hiện trên tinh thần trân trọng sự hy sinh lớn lao của các anh hùng, liệt sĩ. Việc sử dụng nguồn kinh phí do các cá nhân, tổ chức hỗ trợ luôn đúng mục đích, đúng nội dung, bảo đảm tính công khai, minh bạch, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc”.

Những kết quả đạt được trong thực hiện chính sách thương binh, liệt sĩ và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” của BĐBP Quảng Trị thể hiện lòng tri ân và tình cảm của những người lính mang quân hàm xanh đối với các thế hệ cha anh đi trước. Qua đó, góp phần giáo dục truyền thống, bồi đắp lý tưởng, tinh thần yêu nước, phát huy phẩm chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới.

Nguyễn Thành Phú

Bình luận

ZALO