Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 06/02/2023 01:18 GMT+7

Nghĩa Đô – điểm đến xanh, an toàn

Biên phòng - Khác hẳn với những điểm du lịch nổi tiếng như: Sa Pa, Bắc Hà hay Y Tý, bản làng người Tày ở vùng đất Nghĩa Đô (huyện Bảo Yên) mới đây đã được chính thức định danh trên bản đồ du lịch Lào Cai - một trong những điểm đến tiềm năng đang được khơi mở và đánh thức.

Nghề dệt thổ cẩm được khôi phục để phát triển du lịch cộng đồng ở Bảo Yên. Ảnh: Thanh Cường

Chưa có bất cứ ngôi biệt thự nghỉ dưỡng nào, chưa có bất cứ một điểm checkin sang chảnh nào, không có cảnh đông đúc xô bồ của du khách, nhưng đổi lại là sự thanh bình của một làng quê bên dòng Nậm Luông vốn yên tĩnh. Với những bản làng tươi xanh, những nếp nhà sàn lợp mái cọ truyền thống, cùng bản sắc văn hóa, ẩm thực đặc sắc, nhịp sống thường nhật dung dị của đồng bào Tày nơi đây thực sự đang trở thành một điểm đến xanh, an toàn trong mùa dịch Covid-19.

Nghĩa Đô đem đến cho khách du lịch một trải nghiệm khác biệt, bởi sự lắng đọng tâm hồn có chiều sâu khi khám phá không gian văn hóa của đồng bào Tày, của những rừng cọ xanh mướt, của những cánh đồng lúa trải dài, của dòng suối trong vắt uốn lượn quanh bản làng, của những thác nước hùng vĩ giữa núi rừng...

Bạn sẽ thư thái khi chọn cho mình những khoảnh khắc yên lặng ngồi xem chị em người Tày dệt vải, dệt thổ cẩm, làm đồ mây tre đan, làm nón lá cọ truyền thống. Thật khó quên khi được thưởng thức những món ẩm thực mang nét đặc trưng riêng có của đồng bào Tày, những sản vật từ quá trình cấy trồng, canh tác nông nghiệp. Bạn may mắn đến Nghĩa Đô vào Chủ nhật, hãy cùng đến chợ phiên để xem sản vật địa phương cũng như cách bán mua dân giã của đồng bào Tày nơi đây...

Trải nghiệm về một điểm du lịch xanh, thân thiện, an toàn, khi bạn có thể cảm nhận về một buổi sáng khi thức dậy đạp xe quanh bản làng phiêu du giữa không gian thanh bình, sẽ bắt gặp một cuộc sống bình lặng trôi trong nhịp thời gian của một ngày ở Nghĩa Đô. Bạn có thể chọn cho mình một homestay nhà sàn truyền thống với không gian xanh quanh nhà mang nét đặc trưng riêng của đồng bào Tày Nghĩa Đô với vườn rau, ao cá trước nhà.

Bạn có thể ngồi bên hiên nhà sàn đọc sách, uống trà, ngồi nơi cầu thang chín bậc tình yêu để ngắm đàn vịt bầu bơi trên ao trước sân. Bạn có thể chọn cách đi bộ quanh bản giữa cánh đồng lúa ngát xanh hay mùa lúa chín, giữa cánh đồng xanh mướt dâu, ngô trong mùa đông, hai bên đường hoa đủ loại sắc màu rực rỡ. Bạn có thể lội dọc con suối trong vắt để cảm nhận sự mát lành, trong xanh và yên bình vốn có của vùng đất này...

Nếu bạn là người yêu thích di sản văn hóa, bạn sẽ được trải nghiệm những làn điệu dân ca Tày, nhịp điệu then, đàn tính, những trò chơi dân gian (đánh yến, ném còn, bắn nỏ). Về Nghĩa Đô đúng ngày xuân, bạn sẽ được đi trong không gian văn hóa của lễ hội bản Tày với lễ hội xuống đồng, nghi thức rước nước thiêng đầu năm mới, được gội tắm lá thơm theo truyền thống của người Tày. Về Nghĩa Đô mùa lúa chín, không chỉ trải nghiệm khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, còn được thưởng thức vị dẻo thơm của cốm nếp Nghĩa Đô, được hòa mình vào nghi lễ ăn cơm mới, nghi lễ dâng cốm Đền Nghĩa Đô...

Theo ông Nguyễn Anh Chuyên, Bí thư Huyện ủy Bảo Yên: Phát triển bền vững du lịch, hướng tới sự tăng trưởng kinh tế, không làm phương hại tới tài nguyên môi trường, không làm cho các giá trị văn hóa truyền thống bị mai một đang là đích đến của huyện Bảo Yên.

Do vậy, huyện Bảo Yên đang tạo ra sự khác biệt trong phát triển du lịch ở Nghĩa Đô. Đó là, xác định người dân là chủ thể của hoạt động du lịch cũng là đối tượng hưởng thụ chính các nguồn lợi từ du lịch. Khuyến khích người dân chủ động đầu tư và trực tiếp tham gia vào các hoạt động du lịch. Bước đầu, đã xây dựng chuỗi các gia đình mẫu làm homestay có những tín hiệu khả quan, hiện đang tiếp tục đánh giá hiệu quả và nhân rộng trong thời gian tới. Vận động người dân tích cực xây dựng môi trường "sáng, xanh, sạch, đẹp"...

Đồng thời, tích cực phát huy nội lực bằng cách bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc Tày Nghĩa Đô. Huyện Bảo Yên đã xây dựng 3 nhà văn hóa thôn bản theo kiến trúc nhà sàn truyền thống và mời các nhà khoa học đầu ngành về bảo tồn di sản xây dựng các đề án bảo tồn và phát huy giá trị di sản bản địa. Đồng thời, mời chuyên gia tư vấn khôi phục các lễ hội, trò chơi dân gian, nghề truyền thống dựa trên tri thức bản địa, nhằm tạo sinh kế bền vững và phát triển sản phẩm phục vụ du lịch.

Huyện Bảo Yên hiện đang phát triển du lịch cộng đồng đảm bảo “mục tiêu kép” theo đúng chủ trương của Tỉnh ủy, UBND tỉnh: Vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển du lịch xanh - du lịch an toàn. Dự kiến, sẽ tổ chức chuỗi sự kiện du lịch “Hương sắc Nghĩa Đô” vào cuối năm 2021 nhằm quảng bá nét đẹp văn hóa, con người Nghĩa Đô đến với du khách, chào đón xuân Nhâm Dần 2022. Kết hợp hài hòa giữa phát triển du lịch với bảo vệ môi trường sinh thái, bảo vệ lợi ích cộng đồng dân cư, hướng tới một Nghĩa Đô xanh - hài hòa và bản sắc.

Cảm nhận về cuộc sống thật chậm là cách mà bạn chọn Nghĩa Đô, một điểm du lịch cộng đồng xanh và an toàn - cách mà huyện Bảo Yên đang xây dựng và phát triển. Với những gì vốn có ở Nghĩa Đô, Bảo Yên đang bảo tồn và thồi hồn sức sống vào trong mạch ngầm văn hóa, bảo vệ rừng, gìn giữ môi trường suối sạch, đồng xanh... sẽ không làm du khách thất vọng lựa chọn điểm đến này.

Trong tương lai, khi Không gian văn hóa Tày, Bảo tàng sinh thái và Hệ thống trình diễn cọn nước lớn nhất Việt Nam hiện hữu, chắc hẳn Nghĩa Đô sẽ trở thành một điểm đến không chỉ xanh và an toàn, còn rất độc đáo, hấp dẫn của du lịch Bảo Yên.

Lê Thanh Cường

Bình luận

ZALO