Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 26/09/2021 06:46 GMT+7

Nghĩa cử từ trái tim

Biên phòng - Đồn BPCK quốc tế Lệ Thanh, BĐBP Gia Lai quản lý địa bàn xã Ia Dom, có 8 thôn với trên 7.000 người, trong đó, bà con dân tộc Ja Rai bản địa có gần 5.000 người. Cuộc sống của đồng bào còn vất vả, chủ yếu sống bằng việc phát rẫy, làm nương, thu nhập bấp bênh, nhất là khi gặp hạn hán, lũ quét... Việc học hành của trẻ em ở đây vì thế cũng rất gian nan, nhất là những gia đình kinh tế khó khăn con em họ đứng trước nguy cơ không được đến trường hoặc phải bỏ học giữa chừng. Trước tình hình đó, bằng tình thương và trách nhiệm, cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK quốc tế Lệ Thanh đã chung tay "giữ" con chữ ở vùng cao biên ải này trong nhiều năm qua.

ngl9_10b
 Cán bộ Đồn BPCK quốc tế Lệ Thanh luôn quan tâm giúp đỡ các em học sinh trên địa bàn. Ảnh: Dương Xuân Bình

Nhớ lại ngày đầu bắt tay vào việc "giữ" con chữ cho học sinh nghèo đồng bào Ja Rai ở vùng biên ải Tây Nguyên này, Thượng tá Phan Đình Thành, Đồn trưởng Đồn BPCK quốc tế Lệ Thanh cho biết: Mỗi khi xuống các làng công tác, hình ảnh những đứa trẻ Ja Rai đen nhẻm, tóc râu ngô lăn lóc chơi đùa trên sân đất hoặc rụt rè khi nhìn thấy khách lạ... khiến anh rất xúc động. Trong đầu người sĩ quan Biên phòng từng gắn bó với vùng đất biên ải này hơn 30 năm lóe lên ý nghĩ: "Đồn phải làm cái gì đó để giúp các em được đến trường và không bỏ học...". Đến khi thấy hiện tượng học sinh dân tộc thiểu số của trường Tiểu học Trần Phú và trường Trung học cơ sở (THCS) Nguyễn Trãi bỏ học có chiều hướng tăng cao thì anh cùng cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị liền "xắn tay" vào cuộc.

Đầu năm 2012, một kế hoạch chi tiết về tổ chức đỡ đầu cho học trò nghèo xã Ia Dom được đồn báo cáo lên Bộ Chỉ huy BĐBP Gia Lai. Được cấp trên ủng hộ, một cuộc họp có sự tham dự đầy đủ của cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK quốc tế Lệ Thanh được tổ chức. Sau cuộc họp này, cán bộ, chiến sĩ tỏa xuống các làng, tìm những trẻ em người Ja Rai, con gia đình khó khăn hoặc mất cha, mất mẹ có nguy cơ bỏ học để lên danh sách, báo cáo địa phương, rồi vận động cha mẹ cho bộ đội đón các cháu về đồn, tổ chức nuôi ăn học. Tuy nhiên, khó khăn đơn vị gặp phải là lấy đâu ra nguồn kinh phí để nuôi các cháu. Và, trong "cái khó ló cái khôn", một phương án đã được đưa ra: Mỗi tháng, cán bộ chỉ huy đồn góp 300.000 đồng, sĩ quan hưởng lương góp 200.000 đồng; tất cả được đưa vào quỹ riêng, dùng vào việc giúp các cháu học sinh Ja Rai khó khăn được tiếp tục học hành.

Đến giữa năm 2012, tổng kết đợt đầu, số tiền do anh em đóng góp được hơn 15 triệu đồng. Ngoài ra, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị tổ chức tăng gia sản xuất không chỉ đảm bảo cung cấp đủ rau xanh, thịt, cá... cho bữa ăn hằng ngày của bộ đội, mà còn đảm bảo đủ cho bếp ăn từ thiện dành cho các cháu. Thiếu tá Võ Hồng Thanh, Phó Đồn trưởng cho biết: "Nhờ tiết kiệm các nguồn chi phí, từ sự giúp đỡ của nhân dân nơi đơn vị đứng chân và kết quả tăng gia sản xuất, chúng tôi đảm bảo bữa ăn từ thiện của các cháu ngang bằng mức ăn của bộ đội. Bộ đội ăn gì thì các cháu cũng được ăn như thế". Một dãy nhà gỗ khang trang cũng được đồn xây dựng cạnh đơn vị, vừa đủ rộng để bố trí làm nhà ăn, phòng nghỉ, góc học tập ngoài giờ... cho các cháu.

Trong câu chuyện với chúng tôi, Thượng tá Lê Thuần Chất, Chính trị viên Đồn BPCK quốc tế Lệ Thanh cho biết thêm: Ngay đợt đầu tiên, đồn đưa được 9 em là học sinh của trường Tiểu học Trần Phú và THCS Nguyễn Trãi về đơn vị nuôi dưỡng. Nhiều em đã nghỉ học nhiều ngày, có em sắp rời trường lớp do gia đình khó khăn. Khi được đón về đồn, tất cả các em đều được bộ đội hướng dẫn làm vệ sinh cá nhân, chỉ dạy cách xưng hô, sinh hoạt... như những "chiến sĩ tí hon" của đơn vị.

Về phía gia đình, phần đông bà con rất vui mừng khi con em được BĐBP nhận đỡ đầu, nuôi dạy. Nhưng thời gian đầu, cũng có một số ông bố, bà mẹ chưa thật sự tin tưởng vào tình cảm của bộ đội, lặn lội đến tận đồn để "dắt con về, đi rẫy cho vui". Chúng tôi lại phải vận động, thuyết phục, thậm chí mời phụ huynh ở lại đồn, cùng ăn, cùng ngủ với con. Và rồi, nhiều người trong số đó đã trải lòng: "Cái đầu mình nghĩ sai rồi. Bộ đội chu đáo lắm. Mình ưng cái bụng, đồng ý để con ở lại đồn Biên phòng cho các chú nuôi dạy".                      

Em Siu H'Ben (dân tộc Ja Rai,15 tuổi, học sinh lớp 9, trường THCS Nguyễn Trãi), một học sinh thường xuyên ăn cơm tại bếp ăn tình thương gần 3 năm nay bộc bạch: "Ngày trước, khi ở với gia đình, cuộc sống của chúng cháu khá vất vả, bữa ăn hằng ngày chỉ có canh lá mì, cà đắng. Còn bây giờ bữa ăn tại "bếp Biên phòng", chúng cháu được ăn những món ngon như thịt, cá, trứng"...

Không chỉ được ăn ngon, ngoài giờ học ở trường, các cháu còn được các chiến sĩ "mang quân hàm xanh" và các thầy cô giáo tình nguyện tổ chức dạy kèm thêm các môn học trên lớp, từ 5 đến 6 buổi/tuần. Những cháu đạt điểm 10 các môn hoặc có kết quả học tập khá, giỏi đều được đồn Biên phòng khen thưởng, tặng quà động viên kịp thời. Em Rơ Mah H'Nữ, một bé gái người Ja Rai mồ côi mẹ tỏ ra rất tự tin và vui khi tiếp xúc với chúng tôi. Cháu cho biết, khi chưa được Đồn BPCK quốc tế Lệ Thanh nhận đỡ đầu và bố trí ăn trưa tại đơn vị, ngoài giờ đi học, cháu phải đi lên nương, phát rẫy hoặc mót mủ cao su phụ giúp gia đình... Nay được các chú Biên phòng đỡ đầu, cháu được ăn ngon, có điều kiện thuận lợi để đến trường học tập, gia đình cháu cũng bớt đi gánh nặng.

vugp_10a
Bữa ăn của các học sinh tại bếp tình thương do Đồn BPCK quốc tế Lệ Thanh tổ chức. Ảnh: Dương Xuân Bình

Sau 4 năm thực hiện Chương trình "Nâng bước em tới trường", Đồn BPCK quốc tế Lệ Thanh đã giúp hàng chục cháu học sinh dân tộc Ja Rai được đi học và tiếp tục đến trường. Hiện nay, đồn đang nhận đỡ đầu, nuôi dạy 9 cháu học sinh tại đơn vị và đỡ đầu 2 cháu học sinh người Campuchia bên kia biên giới với mức trợ cấp 500.000 đồng/tháng/cháu. Ngoài ra, đơn vị tiếp tục duy trì bếp ăn tình thương tại đồn, phục vụ 14 cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Trước lúc chia tay đơn vị, chúng tôi cùng Thượng tá Phan Đình Thành dạo một vòng quanh đơn vị. Khi đi ngang khu chăn nuôi lợn có trên 100 con lớn nhỏ chen chúc trong chuồng, chỉ tay ra rừng cao su rộng trên 14ha đang chuẩn bị thu hoạch, anh Thành chia sẻ: "Thực ra, để lo cho các cháu những bữa ăn no, lo quần áo để mặc hay sách vở để đến trường... thì đã có những nguồn này. Nhưng đó chỉ là cái trước mắt. Điều chúng tôi tâm đắc và luôn nhắc nhau là, khi nhận những cháu học trò nghèo đưa về đồn để nuôi dạy, mỗi cán bộ, chiến sĩ phải là những người cha, người chú, người anh, phải dành cho chúng sự quan tâm, yêu thương thật lòng. Đó là cách tốt nhất giúp các cháu hình thành nhân cách, chăm chỉ học hành để trở thành những công dân có ích mai sau!".

Dương Xuân Bình

Bình luận

ZALO