Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 20/06/2021 01:02 GMT+7

Nghĩa cử đẹp mang tên “Cứ A Súa - Phàng Thị Mai”

Biên phòng - Gần một tuần qua, đều đặn ngày 2 lượt trưa và tối, có một nhóm thanh niên mang cơm vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân nghèo. Người sáng lập ra hoạt động này đồng thời cũng là những người tổ chức chính là cặp vợ chồng người Mông tuổi đời còn rất trẻ...

wzprtvlh4f-27022_f_k8pii5ui1_IMGP9403
Vợ chồng Đại úy Cứ A Súa chế biến thức ăn để mang vào bệnh viện phát cho các bệnh nhân. Ảnh: Đức Duẩn

Cặp vợ chồng trẻ đó là anh Cứ A Súa và chị Phàng Thị Mai, dân tộc Mông, trú tại bản Cư Nhà La, xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu. Vợ chồng A Súa đã tặng hàng trăm suất cơm miễn phí cho người nhà bệnh nhân nghèo và những bệnh nhân không thuộc diện Nhà nước hỗ trợ chế độ ăn, đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu. Trước đó, thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về cách ly toàn xã hội, các quán ăn và nước uống quanh bệnh viện đóng cửa, vì vậy các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Lai Châu khó tìm được nơi ăn uống. 

Đại úy Cứ A Súa là Bí thư đoàn cơ sở cơ quan và trợ lý thanh niên của Bộ Chỉ huy BĐBP Lai Châu. Chị Phàm Thị Mai là Bí thư Đoàn thanh niên xã Sùng Phài. Không chỉ năng nổ trong công tác đoàn, Bí thư Đoàn Cứ A Súa còn có tấm lòng nhân hậu, hay giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Ngoài hoạt động công tác đoàn ở Bộ Chỉ huy BĐBP Lai Châu, A Súa còn mở phòng chẩn trị y học cổ truyền chữa bệnh gan A Súa, ở phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu.

Chia sẻ với chúng tôi về ý tưởng hỗ trợ suất ăn miễn phí cho người nhà bệnh nhân nghèo ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, A Súa bộc bạch: “Ý tưởng này đến với tôi cũng hết sức tình cờ. Ngày 1-4 cũng là ngày đầu tiên thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về cách ly toàn xã hội, để phòng chống dịch Covid-19, tôi đem cơm vào cho người nhà đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu. Đến bệnh viện, tôi thấy nhiều người nhà bệnh nhân nghèo và những bệnh nhân không thuộc diện được hỗ trợ chế độ ăn của tỉnh gặp nhiều khó khăn về ăn uống. Bởi lẽ, hầu hết các quán ăn xung quanh bệnh viện đều đóng cửa để phòng, chống dịch Covid-19 nên họ không biết mua cơm ở đâu. Lúc đó, tôi nghĩ làm chút gì đó để có thể giúp đỡ người nhà bệnh nhân nghèo và các bệnh nhân đang điều trị ở bệnh viện vượt qua giai đoạn khó khăn này. Và ý tưởng hỗ trợ suất ăn miễn phí cho họ cũng xuất phát từ đó”.

Trở về nhà, A Súa nói với vợ mình về ý tưởng hỗ trợ suất ăn và được vợ ủng hộ, nhất trí cao. Nghĩ là làm, sau khi được sự đồng ý của lãnh đạo bệnh viện, vợ chồng A Súa bắt tay vào thực hiện ý tưởng hỗ trợ suất ăn miễn phí cho người nhà bệnh nhân nghèo, cận nghèo và những bệnh nhân không được hưởng chế độ ăn của tỉnh.

Chị Phàng Thị Mai, vợ của anh Cứ A Súa chia sẻ, em rất ủng hộ công việc chồng em đang làm, đó là một công việc ý nghĩa cho tất cả xã hội cũng như cả hệ thông chính trị cùng chung tay để đẩy lùi dịch Covid-19. Trong thời gia tới, gia đình em cũng sẽ tiếp tục góp một chút công sức nhỏ bé của mình để cùng góp phần đẩy lùi dịch Covid-19.

“Từ ngày 2-4 đến nay, cứ đều đặn mỗi ngày 2 buổi trưa và tối, vợ chồng tôi cùng với một số tình nguyện viên của thành đoàn Lai Châu phụ giúp việc đóng hộp cơm và mang vào bệnh viện để cán bộ bệnh viện chuyển tới các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Để đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, bệnh viện cử cán bộ đến kiểm tra, giám sát việc nấu nướng ở quán ăn. Bình quân mỗi ngày, vợ chồng tôi hỗ trợ từ 170 - 200 suất cơm miễn phí cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân nghèo. Mỗi suất cơm trị giá 25.000 đồng, thời gian hỗ trợ kéo dài khoảng 1 tuần. Tổng số tiền hỗ trợ suất ăn khoảng 30 triệu đồng” - anh Cứ A Súa cho hay.

Anh Trần Văn Huynh, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Tổ trưởng tổ công tác xã hội Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu bày tỏ: “Việc hỗ trợ suất ăn miễn phí cho người nhà các bệnh nhân nghèo, cận nghèo và một số bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện thực sự có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Đây là một nghĩa cử cao đẹp, rất đáng trân trọng. Việc làm của vợ chồng A Súa rất kịp thời, góp phần san sẻ bớt khó khăn cho người bệnh và người nhà bệnh nhân trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp”.

4tgd05wr2q-27022_f_k8piih7p2_IMGP9427
Vợ chồng Đại úy Cứ A Súa chia thức ăn cho hàng trăm suất trước khi mang vào viện. Ảnh: Đức Duẩn

Chị Trần Thị Luyến, người nhà bệnh nhân ở huyện Phong Thổ cho biết, từ hôm chị đưa mẹ vào bệnh viện đến nay, hai mẹ con chị mỗi ngày đều nhận được những suất cơm miễn phí của gia đình anh Súa, chị Mai. Còn ông Triệu Diên Hồng, 71 tuổi, dân tộc Thái, ở bản Mao Sao Phìn, xã Sà Dề Phìn, huyện Sìn Hồ thì cho rằng công việc của vợ chồng anh A Súa rất là chính đáng, kịp thời hỗ trợ người dân khó khăn như ông được ăn những bữa cơm ngon. Ông Hồng đến bệnh viện điều trị được hơn hai tuần, hàng ngày vợ chồng ông được phát cơm miễn phí, ông rất vui. Ông mong gia đình vợ chồng A Súa và các nhà hảo tâm phát huy để phục vụ được người dân nghèo như vợ chồng ông nhiều hơn.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị người dân tiếp tục thực hiện tốt thông điệp 5 điểm:

1. Hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.

2. Nếu buộc phải ra ngoài luôn luôn đeo khẩu trang, hãy giữ khoảng cách tiếp xúc, tốt nhất là 2m.

3. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

4. Thường xuyên vệ sinh và để thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc, sinh hoạt lành mạnh.

5. Thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, giữ liên hệ thường xuyên với cán bộ y tế, cơ sở y tế.

Đức Duẩn

Bình luận

ZALO