Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 06/12/2023 01:58 GMT+7

Nghĩa cử của người lính Biên phòng trong tâm dịch

Biên phòng - Chỉ trong vòng chưa đến 1 năm, thành phố Đà Nẵng liên tiếp bùng phát 2 đợt dịch Covid-19 với hàng trăm ca dương tính trong cộng đồng. Điều này đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của người dân, đặc biệt là những người nghèo lại bị mất việc khi thành phố phải giãn cách, phong tỏa nhiều nơi để phòng, chống dịch.

Bằng tiền tiết kiệm cá nhân, Thiếu tá Ninh Công Khánh mua mỳ tôm, khẩu trang tặng cho người nghèo phường Hòa Hiệp Bắc. Ảnh: Trúc Hà

Lần nào cũng vậy, khi thành phố bùng phát dịch Covid-19, cán bộ, chiến sĩ BĐBP thành phố Đà Nẵng luôn sẵn sàng ra tuyến đầu chống dịch. Phục vụ trong các khu cách ly, tham gia các chốt, tuyên truyền, vận động nhân dân tuân thủ các quy định phòng, chống dịch đã chiếm hết quỹ thời gian của người lính. Tuy nhiên, không chỉ dồn lực, căng mình chống dịch, những người lính Biên phòng thành phố Đà Nẵng còn quan tâm, chia sẻ với những người dân gặp khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, những người lính Biên phòng thành phố Đà Nẵng đã nhanh nhạy, kịp thời hỗ trợ tiền, nhu yếu phẩm, giúp nhiều hộ nghèo, người già neo đơn vượt qua khó khăn trước mắt.

Nhiều năm nay, Thiếu tá Ninh Công Khánh được biết đến là một y sĩ mát tay, chuyên chữa bệnh miễn phí cho các bệnh nhân nghèo ở thành phố Đà Nẵng. Thế nhưng, sự quan tâm, chia sẻ của anh không chỉ dừng lại ở việc chữa bệnh tại Tổ cấp cứu có giường lưu, Phòng Hậu cần, BĐBP thành phố Đà Nẵng (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà), tại nhà sinh hoạt cộng đồng xóm 4 (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu) hay cứ cuối tuần lại tự mình đi xe về xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang khám, chữa bệnh cho người dân.

Qua những lần chữa bệnh cho nhân dân lại biết thêm những mảnh đời khó khăn, anh tự nhủ phải giúp bà con nghèo nhiều hơn nữa. Tháng 1-2021, được sự ủng hộ, đồng hành của Công ty Vinatex (trụ sở tại đường Nguyễn Quý Cáp, thành phố Đà Nẵng), Thiếu tá Ninh Công Khánh đã tặng chăn, gạo cho nhiều gia đình khó khăn ở phường Hòa Hiệp Bắc, phường Thọ Quang và xã Hòa Bắc.

Tháng 5 vừa qua, anh đã mang 5 triệu đồng tiền tiết kiệm cá nhân để mua mỳ tôm, khẩu trang tặng cho người nghèo và người già neo đơn của phường Hòa Hiệp Bắc. Bởi vậy mà đối với nhiều người, Thiếu tá Ninh Công Khánh còn là ân nhân vì đã giúp họ chữa bệnh và vượt qua khó khăn trong đại dịch.

Quận Ngũ Hành Sơn là một trong những địa phương có nhiều hộ nghèo, gia đình chính sách, do đó, những năm qua, Đồn Biên phòng Non Nước luôn quan tâm, chú trọng đến phong trào “đền ơn, đáp nghĩa”, giúp đỡ những người nghèo, khó khăn trên địa bàn. Đặc biệt, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, cuộc sống của người nghèo vốn khó khăn lại càng khó khăn hơn nên Đồn Biên phòng Non Nước có nhiều hoạt động hỗ trợ, giúp người dân vượt qua khó khăn, dịch bệnh.

Tháng 2-2021, Đồn Biên phòng Non Nước đã vận động các mạnh thường quân được 40 suất quà, mỗi suất gồm 10kg gạo, 500.000 đồng tặng cho người nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn. Đơn vị cũng phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Hòa Hải sửa chữa nhà cho bà Nguyễn Thị Nhện, một phụ nữ đơn thân, tật nguyền tại tổ 42, phường Hòa Hải. Tháng 5-2021, thành phố Đà Nẵng thực hiện giãn cách và phong tỏa nhiều nơi vì liên tục phát hiện các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng.

Trước khó khăn của người dân, Đồn Biên phòng Non Nước đã liên hệ với các mạnh thường quân, tặng 25 suất quà, mỗi suất trị giá 400.000 đồng cho các hộ nghèo, khó khăn, các cháu học sinh được đỡ đầu theo chương trình “Nâng bước em tới trường”, “Con nuôi đồn Biên phòng”.

Ông Cao Văn Ba, ở phường Hòa Hải xúc động nói: “Vợ chồng tôi đều đã ngoài 60 tuổi, lại phải nuôi cháu nội. Khi không có dịch, 2 vợ chồng nhận trông các cháu nhỏ trong xóm, dù tiền thù lao không nhiều, nhưng tiết kiệm cũng đủ lo cuộc sống. Khi có dịch, không trông các cháu được nên cuộc sống của vợ chồng tôi vô cùng khó khăn. Thật may, các chú Biên phòng đã tặng gạo, tặng tiền nên cuộc sống của gia đình đỡ vất vả hơn rất nhiều”.

Cán bộ Đồn Biên phòng Phú Lộc tặng quà cho các cháu thiếu nhi tại Khu cách ly Đại học Thể dục-Thể thao Đà Nẵng. Ảnh: Trúc Hà

Đã hơn 1 tháng nay, Thiếu tá Đặng Anh Tuấn, Trung úy Võ Văn Quý, Trung úy Phạm Bảo Chí, Trung úy Kim Ngọc Anh Vũ, Trung úy Nguyễn Trọng Kiên (Đồn Biên phòng Phú Lộc) tham gia làm nhiệm vụ tại Khu cách ly Trường Đại học Thể dục-Thể thao Đà Nẵng (quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng). Ở đây có nhiều cháu nhỏ, thậm chí chỉ mới 1, 2 tuổi như Phạm Anh Tuấn Kiệt, Nguyễn Lê Thảo Vy (sinh năm 2020), Hà Võ Hoàng Quân, Nguyễn Lê Vân Nhi (sinh năm 2019)... Thương các cháu nên các anh thường dành sự quan tâm đặc biệt cho các “F1” này. Đó là không nề hà chuyện nhận chuyển giúp đồ lúc đêm hôm, giờ nghỉ hay luôn vui vẻ chia sẻ lại khẩu phần sữa, bánh của mình cho các cháu nhỏ. Gần đây nhất, mọi người đã cùng nhau góp tiền cùng với sự hỗ trợ của đơn vị để mua quà tặng cho các cháu nhân dịp Tết Thiếu nhi 1-6.

Nguyễn Lê Quỳnh Như (sinh năm 2012) từ bé đã quen với hình ảnh các chú BĐBP trong những bộ quân phục và quân hàm xanh màu lá. Vậy nên, lần này, khi biết những người thường ngày mang cơm là các chú BĐBP, Như rất ngạc nhiên. Khi được người lớn giải thích, Như nói với mẹ: “Đến lúc đi học lại, con sẽ viết 1 bài văn miêu tả về chú bộ đội khác hẳn với các bạn. Giờ con đã biết thêm, các chú bộ đội không chỉ cầm súng bảo vệ đất nước, mà còn giúp người dân phòng, chống dịch Covid-19”.

Chị Lê Thị Như Ý là mẹ của 2 bé Nguyễn Lê Vân Nhi và Nguyễn Lê Thảo Vy xúc động nói: “Khi mới vào đây, tôi suy nghĩ lắm vì thời tiết thì nóng nực, rồi lo lắng, sợ mình trở thành F0. Sự quan tâm, chia sẻ của các chú khiến chúng tôi yên tâm hơn rất nhiều”. Thế mới thấy, những nghĩa cử của người lính Biên phòng không chỉ có giá trị về vật chất, mà còn là món quà vô giá về tình người trong tâm dịch.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO